Công trình được xây dựng trên diện tích gần 24.000m2 tại Khu công nghiệp Sao Mai - Vàm Cống. Nhà máy có công suất 120 tấn nguyên liệu/ngày, sản lượng cá fillet đông lạnh dự kiến khoảng 20.000 tấn/năm, với dây chuyền thiết bị sản xuất hoàn toàn nhập khẩu từ Châu Âu, có quy trình nạp liệu tự động, hệ thống cấp đông hiện đại. Dự kiến thời gian xây dựng từ 12 - 14 tháng. Sau khi hoàn thành, nhà máy chế biến thủy sản Hoa Kỳ sẽ góp phần nâng tổng công suất chế biến của IDI lên hơn 500 tấn nguyên liệu/ngày.
Hiện nay, Đồng Tháp có 28 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản với tổng công suất thiết kế trên 500.000 tấn/năm, chủ yếu là chế biến cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu với tỷ trọng kim ngạch chiếm khoảng gần 40% của cả nước. Các doanh nghiệp đã thu hút hơn 25.000 lao động. Trong đó Công ty IDI là doanh nghiệp lớn, đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất cá tra của tỉnh Đồng Tháp.
Việc IDI sử dụng “nguồn tài chính xanh” để xây dựng nhà máy chế biến thủy sản Hoa Kỳ đã cho thấy sức bật mạnh mẽ của doanh nghiệp chế biến thủy sản này với quyết tâm trở thành đơn vị tiên phong thực hiện “hành trình xanh - giá trị xanh”. Đây là khẩu hiệu để chuyển đổi sản xuất cá tra Việt Nam hướng đến phát triển bền vững trong giai đoạn mới mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động.
Chất lượng sản phẩm, uy tín doanh nghiệp làm nên thương hiệu, sản phẩm của IDI hiện có mặt ở 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Công ty liên tục cải tiến qui trình quản lý hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, sạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn ổn định vào năm 2024 ở mức 1,21 triệu tấn do tăng trưởng mạnh ở các thị trường mới nổi bù đắp cho nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát gần đây do Forsea Foods Ltd., công ty tiên phong trong lĩnh vực hải sản nuôi cấy, cho thấy người tiêu dùng Nhật Bản đang ngày càng cởi mở với cá chình nuôi như một giải pháp thay thế bền vững và tiết kiệm chi phí cho nguồn cá chình tự nhiên đang ngày càng suy giảm. Cuộc khảo sát, được thực hiện vào tháng 1 năm 2025 với 2.000 người tham gia, làm nổi bật tiềm năng của cá chình nuôi cấy trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt tại Nhật Bản, nơi tiêu thụ gần một nửa nguồn cung cá chình nước ngọt toàn cầu.
(vasep.com.vn) Năm 2024, ngành cá ngừ Việt Nam đã cán đích ấn tượng với kim ngạch XK đạt 989 triệu USD, tăng 17% so với năm 2023. Trong số các thị trường XK cá ngừ, Mỹ đang là thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam với tỷ trọng chiếm hơn 39% tổng kim ngạch XK. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang rất là lo ngại về những chính sách thương mại, đặc biệt là các mức thuế quan mà chính quyền Trump có thể áp dụng với các quốc gia đang có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Việt Nam.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Trung tâm thương mại thế giới (ITC), năm 2024, Trung Quốc NK chỉ hơn 1,7 tỷ USD cá thịt trắng từ thế giới, giảm 3% so với năm 2023 và giảm ở ba quý đầu năm. Quý 4 mặc dù tăng trưởng 31% nhưng vẫn không bù đắp được sụt giảm của các quý trước.
Sau một năm ghi nhận lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục, Sao Ta khởi động tháng đầu tiên của năm 2025 với mức tăng trưởng doanh số lên tới 35%.
Nhờ giá bán cá tra cải thiện và sản lượng tăng, lợi nhuận sau thuế quý IV/2024 của Vĩnh Hoàn đạt 440 tỷ đồng, gấp 4,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu sò điệp đông lạnh của Nhật Bản sang Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục là 19 tỷ yên (122 triệu USD) năm 2024, tăng 62% so với năm 2023, nhờ nhu cầu tăng vọt trong nửa cuối năm.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, ngành công nghiệp thủy sản Mỹ cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của các yếu tố chính trị, thuế quan và nhu cầu tiêu thụ. Mới đây, tại Hội nghị Thị trường hải sản toàn cầu tổ chức bởi Viện Thủy sản quốc gia tại Palm Desert, California, các chuyên gia trong ngành đã cùng nhau thảo luận về những thách thức và cơ hội hiện tại của thị trường thủy sản Mỹ.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Peru đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng vào tháng 10 năm 2024, khi sản lượng đánh bắt giảm mạnh 77,1%, chỉ còn 73.200 tấn, so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn