Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng cho đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với mặt hàng cá tra phi-lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.
Theo VASEP, mức thuế lần này của DOC đưa ra đã giảm đáng kể so với mức thuế của lần rà soát trước (kỳ thứ 18). Đây là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong thời gian tới.
Theo đó, IDI là 1 trong 6 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam được hưởng mức thuế chống bán phá giá thấp. Đây là một lợi thế lớn cho Công ty IDI để tiếp tục lấn sâu và gia tăng thị phần tại Mỹ kể cả Nam Mỹ.
Chiều ngày 25/7, tại TP. Long Xuyên, An Giang, đã diễn ra Lễ Ký kết Đối tác chiến lược phát triển thị trường Mỹ và Nam Mỹ giữa Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Đa quốc gia (IDI Seafood Corporation - mã chứng khoán IDI) và Công ty PATAGONIA CUISINE LLC - ATLANTA, bang GEORGIA (Mỹ), do ông Alberto Valenzuela làm Giám đốc điều hành.
Hợp tác giữa IDI Seafood Corp và PATAGONIA CUISINE LLC đã thể hiện tầm nhìn mang tính bứt phá, khẩn trương cho mùa mua sắm 6 tháng cuối năm tại Mỹ và các nước châu Âu, Nam Mỹ. Hai bên cùng hợp sức để xây dựng thành công “thương hiệu IDI” trở nên lớn mạnh, củng cố tiềm lực cho hành trình phát triển bền vững.
Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, ông Alberto Valenzuela, Giám đốc điều hành Công ty PATAGONIA CUISINE LLC lạc quan nhận định: ”Chúng tôi đã tìm hiểu và khảo sát, thì IDI là thương hiệu rất có uy tín trong và ngoài nước. Đặc biệt tại Hoa Kỳ, sản phẩm của IDI đã có trên 10 năm thâm nhập và được người tiêu dùng đánh giá cao vì đáp ứng hàng loạt tiêu chí về tính đa dạng chủng loại, chất lượng ổn định và giá cả phù hợp cho nhiều phân khúc đối tượng người tiêu dùng. Do đó, không gì có thể tuyệt vời hơn cho việc chúng tôi tự tin liên kết với IDI để dẫn đường cho cả 2 bên thông qua việc ký kết hợp tác chiến lược là bước đi thật sâu sắc và thông minh. Hôm nay, tại đất nước Việt Nam của các bạn, IDI Seafood Corp và PATAGONIA CUISINE LLC cùng ký kết chiến lược phát triển thị trường Mỹ và Nam Mỹ là tuyên bố pháp lý vững chắc cho thương hiệu phủ sóng trên thị trường thế giới đúng thời điểm”.
| Ông Alberto Valenzuela, Giám đốc điều hành Cty PATAGONIA CUISINE LLC - ATLANTA, bang GEORGIA phát biểu tại sự kiện |
IDI nằm trong hệ sinh thái của Sao Mai Group, thành viên chủ lực của Tập đoàn với năng lực sản xuất trên dưới khoảng 100.000 tấn cá nguyên liệu/năm. Cho dù ở bất cứ giai đoạn nào, IDI vẫn luôn giữ vị trí TOP đầu trong 10 công ty nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, đóng góp tích cực cho ngành thủy sản nước nhà.
Sản phẩm của IDI hiện có mặt ở 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó thị trường Mỹ được xem là khó tính nhất với nhiều rào cản về quy cách chất lượng, đặc biệt là chính sách thuế suất.
Trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản mặc dù có nhiều khởi sắc nhưng vẫn tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn do kinh tế thế giới nhiều bất định, IDI đã tập trung củng cố tiềm lực tài chính, nguồn nguyên liệu và nhất là sự nhạy bén tinh ý của Ban lãnh đạo trong công tác điều hành.
| Xuất khẩu cá tra của Công ty IDI đang có tín hiệu hồi phục rõ nét |
Công ty chủ động nắm bắt tình hình đề ra nhiều giải pháp tích cực linh hoạt với những diễn biến phức tạp của thị trường tiêu thụ. Liên tục cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, sạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, sinh thái thân thiện với môi trường để hạ giá thành tăng sức cạnh tranh.
IDI đang trên tâm thế phấn khởi mở đường đưa thương hiệu sản phẩm thủy sản tiến sâu, cắm rễ và phát triển tại thị trường Mỹ là sứ mệnh và hành động khẩn trương của Ban lãnh đạo Công ty. Việc ký kết với PATAGONIA CUISINE LLC được xem là một giải pháp phù hợp để IDI phát triển lớn mạnh tại Mỹ và Nam Mỹ.
IDI Seafood Corp đang triển khai trung tâm giống chất lượng cao và xây dựng nhà máy thủy sản số 3. Lợi thế về thị trường xuất khẩu thủy sản đang mở rộng khi cơ hội vào Mỹ của IDI từ chính sách thuế suất ưu đãi.
Từ nay đến cuối năm, xuất khẩu cá tra sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu cao từ các thị trường chính như Trung Quốc và ASEAN. IDI tập trung cải cách phương thức bán hàng, cơ chế thanh toán linh động, tiếp tục đa dạng hóa thị trường và thực hiện các giải pháp để giảm chi phí sản xuất.
Theo Đầu tư Chứng khoán
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn