Hướng tới đánh giá toàn diện về thức ăn nuôi trồng thủy sản

Thị trường thế giới 08:47 15/07/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tạp chí khoa học hàng đầu về khoa học thủy sản, Đánh giá về Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản, vừa công bố một bài đánh giá phân tích sự phát triển của các chỉ số bền vững cho lĩnh vực nguyên liệu biển (thành phần sản xuất thức ăn thủy sản).

Vì ngành nuôi trồng thủy sản đã phát triển qua nhiều năm, trở thành ngành sản xuất protein động vật phát triển nhanh nhất nên các số liệu được sử dụng để đo lường việc sử dụng các nguyên liệu biển. Trong đánh giá này, các tác giả xem xét nguồn gốc của các số liệu đó, các giả định cũng như hạn chế của chúng và đề xuất một lộ trình phía trước.

Sự phản ánh chân thực về sự bền vững môi trường

Một loạt các số liệu bền vững đã xuất hiện trong những năm qua để tính toán các hiệu quả khác nhau của việc sử dụng thức ăn trong chăn nuôi (chăn nuôi trên cạn và nuôi trồng thủy sản) và cụ thể hơn là việc sử dụng hàm lượng thành phần biển trong thức ăn đó. Các chỉ số thường được sử dụng trong lĩnh vực nguyên liệu thủy sản bao gồm eFIFO (Cá vào: Cá ra kinh tế), FFDR (Tỷ lệ phụ thuộc vào thức ăn cho cá), FIFO (Cá vào: Cá ra) và FCR (Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn).

Các tác giả lưu ý rằng những số liệu đó không phản ánh đúng sự bền vững môi trường của ngành thức ăn chăn nuôi, do không xem xét sự khác biệt giữa nghề cá được quản lý tốt và quản lý kém. Không giống như một số loài thực phẩm, các loài cá làm thức ăn gia súc, chiếm phần lớn sinh khối được sử dụng làm nguyên liệu biển, thường là các loài cá nhỏ, phát triển nhanh, trưởng thành sớm, có xu hướng tập trung vào các quần thể đơn lẻ, tất cả đều tạo nên mô hình và quản lý đơn giản hơn so với nhiều trữ lượng của các loài lớn hơn và sống lâu hơn được nhắm mục tiêu trực tiếp cho con người. Ấn bản năm 2024 của Báo cáo Tình hình Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới năm 2024 chỉ ra rằng “Các khu vực có sản lượng đánh bắt dao động quanh giá trị ổn định toàn cầu kể từ năm 1990, gắn liền với sự thống trị của các loài cá nổi, sống ngắn ngày có tỷ lệ cao nhất (68% ) của trữ lượng bền vững về mặt sinh học”.

Do đó, để phản ánh chân thực tính bền vững môi trường của thức ăn, các số liệu đó phải nắm bắt được rằng, trong một số trường hợp, việc sử dụng nguyên liệu thô từ biển làm thức ăn thường là cách tốt nhất để giữ lại chất dinh dưỡng trong chuỗi thức ăn của chúng ta. Các nguồn tài nguyên về bản chất có quy mô hoặc được mong muốn là thực phẩm, vẫn có thể đóng góp quan trọng vào việc cung cấp thực phẩm cho con người.

Đánh giá này gợi ý một hướng đi phía trước thông qua việc sử dụng hệ thống số liệu chung có thể áp dụng cho ngũ cốc, nguyên liệu biển và mọi thành phần thức ăn chăn nuôi khác. Các phân tích đánh giá vòng đời (LCA) được coi là lựa chọn thiết thực và mạnh mẽ nhất để sử dụng làm hệ thống số liệu dùng chung. LCA bao gồm một cách tiếp cận toàn diện để đánh giá tính bền vững của việc sử dụng bất cứ thứ gì đòi hỏi phải sử dụng đất, nước, năng lượng và các tài nguyên khác, cho phép so sánh tất cả các nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên cơ sở tương đương, phù hợp với các tiêu chuẩn đã thống nhất được đề xuất bởi Liên minh Châu Âu trong Quy tắc phân loại dấu chân môi trường sản phẩm (PEFCR) và của Viện đánh giá vòng đời thức ăn chăn nuôi toàn cầu (GFLI).

Là một phần của quy trình LCA, việc phân chia tác động giữa các sản phẩm phụ (ví dụ: bột cá và dầu cá), cần được xem xét khi dòng nguyên liệu hoặc năng lượng được phân chia theo vòng đời của nó.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu cá tra sang UAE tiếp tục tăng khá

 |  08:06 16/07/2024

(vasep.com.vn) Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất UAE là 1 trong những khách hàng tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam. Việt Nam đồng thời là nguồn cung cá tra lớn nhất tại thị trường này, chiếm 40 - 50% thị phần tại UAE. XK cá tra sang quốc gia Tây Á này tiếp tục nhận được sự đón nhận và tăng trưởng mạnh mẽ, ngay cả khi Hiệp định thương mại CEPA - Hiệp định thương mại tự do đầu tiên Việt Nam đàm phán với một nước ở khu vực Trung Đông và châu Phi chưa được ký kết.

Nga: Sản lượng hải sản nửa đầu năm tăng 1%

 |  08:03 16/07/2024

(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản liên bang Rosrybolovstvo, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên cũng như khối lượng chế biến của Nga tăng nhẹ.

Argentina: Xuất khẩu thủy sản tăng trong tháng 5/2024

 |  08:02 16/07/2024

(vasep.com.vn) Sự tăng trưởng doanh số này chủ yếu nhờ vào mức tăng 75% doanh số bán mực với giá tăng và mức tăng 19% doanh số bán phi lê. Doanh số bán đuôi tôm hiện giảm 26% so với năm 2023.

Các công ty nhập khẩu Mỹ, EU lo lắng vì cước vận tải tăng vọt

 |  08:00 16/07/2024

(vasep.com.vn) Cước vận tải cho một container đông lạnh 40 feet đi từ châu Á tới châu Âu đã tăng gấp ba lên khoảng 9.000 USD kể từ đầu năm, khiến các nhà nhập khẩu hết sức lo lắng.

Scotland: Báo cáo sản lượng và giá trị ngành động vật có vỏ năm 2023

 |  08:49 15/07/2024

(vasep.com.vn) Chính phủ Scotland vừa công bố một báo cáo chi tiết về năng suất, giá trị và tình hình việc làm của ngành động vật có vỏ trong năm 2023. Báo cáo này được xây dựng dựa trên thông tin từ 103 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản hoạt động hợp pháp và 294 trang trại đang hoạt động tại Scotland.

Trung Quốc: Thương mại thủy sản giảm sâu

 |  08:47 15/07/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 tới nay, tình hình thương mại thủy sản của Trung Quốc khá ảm đạm, giá trị nhập khẩu giảm sâu và nhanh hơn xuất khẩu.

Xuất khẩu sò điệp Nhật Bản sang Mỹ, Đài Loan, Đông Nam Á tăng vọt

 |  08:46 15/07/2024

(vasep.com.vn) XK sò điệp đông lạnh nguyên liệu của Nhật Bản sang Việt Nam và Thái Lan tăng trưởng đáng kể trong tháng 5, trong khi XK thịt đông lạnh sang Mỹ và Đài Loan cũng tăng trưởng

Pew kêu gọi hành động nhanh chóng tại cuộc họp sắp tới của FAO về nghề cá

 |  08:43 15/07/2024

Tổ chức phi chính phủ Pew Charitable Trusts đang kêu gọi các biện pháp quyết liệt tại cuộc họp của Ủy ban Thủy sản (COFI) thuộc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) vào tuần tới tại Rome, từ ngày 8 -12/7.

An Giang: Sản lượng thu hoạch cá tra tăng trong nửa đầu năm nay

 |  08:30 15/07/2024

Bước sang tháng 4/2024, tình hình xuất khẩu thủy sản bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc nên giá bán cá tra nguyên liệu có tăng chút ít so những tháng đầu năm 2024. Cụ thể, giá bán cá tra nguyên liệu dao động từ 27.000 – 30.000 đồng/kg, với mức giá bán này đối với hộ nuôi đã có lợi nhuận, riêng các doanh nghiệp có chu trình sản xuất khép kín sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC