Vì ngành nuôi trồng thủy sản đã phát triển qua nhiều năm, trở thành ngành sản xuất protein động vật phát triển nhanh nhất nên các số liệu được sử dụng để đo lường việc sử dụng các nguyên liệu biển. Trong đánh giá này, các tác giả xem xét nguồn gốc của các số liệu đó, các giả định cũng như hạn chế của chúng và đề xuất một lộ trình phía trước.
Sự phản ánh chân thực về sự bền vững môi trường
Một loạt các số liệu bền vững đã xuất hiện trong những năm qua để tính toán các hiệu quả khác nhau của việc sử dụng thức ăn trong chăn nuôi (chăn nuôi trên cạn và nuôi trồng thủy sản) và cụ thể hơn là việc sử dụng hàm lượng thành phần biển trong thức ăn đó. Các chỉ số thường được sử dụng trong lĩnh vực nguyên liệu thủy sản bao gồm eFIFO (Cá vào: Cá ra kinh tế), FFDR (Tỷ lệ phụ thuộc vào thức ăn cho cá), FIFO (Cá vào: Cá ra) và FCR (Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn).
Các tác giả lưu ý rằng những số liệu đó không phản ánh đúng sự bền vững môi trường của ngành thức ăn chăn nuôi, do không xem xét sự khác biệt giữa nghề cá được quản lý tốt và quản lý kém. Không giống như một số loài thực phẩm, các loài cá làm thức ăn gia súc, chiếm phần lớn sinh khối được sử dụng làm nguyên liệu biển, thường là các loài cá nhỏ, phát triển nhanh, trưởng thành sớm, có xu hướng tập trung vào các quần thể đơn lẻ, tất cả đều tạo nên mô hình và quản lý đơn giản hơn so với nhiều trữ lượng của các loài lớn hơn và sống lâu hơn được nhắm mục tiêu trực tiếp cho con người. Ấn bản năm 2024 của Báo cáo Tình hình Nghề cá và Nuôi trồng Thủy sản Thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới năm 2024 chỉ ra rằng “Các khu vực có sản lượng đánh bắt dao động quanh giá trị ổn định toàn cầu kể từ năm 1990, gắn liền với sự thống trị của các loài cá nổi, sống ngắn ngày có tỷ lệ cao nhất (68% ) của trữ lượng bền vững về mặt sinh học”.
Do đó, để phản ánh chân thực tính bền vững môi trường của thức ăn, các số liệu đó phải nắm bắt được rằng, trong một số trường hợp, việc sử dụng nguyên liệu thô từ biển làm thức ăn thường là cách tốt nhất để giữ lại chất dinh dưỡng trong chuỗi thức ăn của chúng ta. Các nguồn tài nguyên về bản chất có quy mô hoặc được mong muốn là thực phẩm, vẫn có thể đóng góp quan trọng vào việc cung cấp thực phẩm cho con người.
Đánh giá này gợi ý một hướng đi phía trước thông qua việc sử dụng hệ thống số liệu chung có thể áp dụng cho ngũ cốc, nguyên liệu biển và mọi thành phần thức ăn chăn nuôi khác. Các phân tích đánh giá vòng đời (LCA) được coi là lựa chọn thiết thực và mạnh mẽ nhất để sử dụng làm hệ thống số liệu dùng chung. LCA bao gồm một cách tiếp cận toàn diện để đánh giá tính bền vững của việc sử dụng bất cứ thứ gì đòi hỏi phải sử dụng đất, nước, năng lượng và các tài nguyên khác, cho phép so sánh tất cả các nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên cơ sở tương đương, phù hợp với các tiêu chuẩn đã thống nhất được đề xuất bởi Liên minh Châu Âu trong Quy tắc phân loại dấu chân môi trường sản phẩm (PEFCR) và của Viện đánh giá vòng đời thức ăn chăn nuôi toàn cầu (GFLI).
Là một phần của quy trình LCA, việc phân chia tác động giữa các sản phẩm phụ (ví dụ: bột cá và dầu cá), cần được xem xét khi dòng nguyên liệu hoặc năng lượng được phân chia theo vòng đời của nó.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.
(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn