Hướng mở cho người nuôi tôm sú

Nguyên liệu 14:27 14/04/2017
Thời gian gần đây, nhiều thương lái trên địa bàn huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau tìm đến đầm công nghiệp mua tôm sú sống với giá khá cao và được nuôi sống vận chuyển lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ (gọi là tôm ôxy). Đặc biệt, số lượng tôm ôxy được các thương lái thu mua không hạn chế, đây là tín hiệu vui đối với nông dân.

Điều phấn khởi là với hình thức thu mua này, tôm sú 30 con/kg có giá trên 280.000 đồng, cao hơn 30.000-40.000 đồng so với hình thức mua ướp đá. Ông Nguyễn Việt Khoa, ấp Lộ Xe, xã Phú Hưng, thương lái thu mua tôm sú ôxy, cho biết, thị trường tiêu thụ mặt hàng này mạnh nhất là TP Hồ Chí Minh. Tôm ôxy được bán cho các nhà hàng để phục vụ thực khách và bán tại các chợ.

Cũng theo ông Khoa, khâu thu hoạch tôm ôxy mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí so với tôm ướp đá. Nhưng công đoạn này do người thu mua đảm nhận nên không ảnh hưởng đến người nuôi tôm. Công đoạn đầu tiên là ngay sau khi tôm được thu hoạch dưới đầm mang lên sẽ chuyển cân tính trọng lượng (không để lâu như tôm ướp đá). Kế tiếp cho tôm vào bể nước bằng nhựa có hệ thống ôxy giúp tôm phục hồi sức khoẻ. Công đoạn tiếp theo là chuyển tôm lên chiếc bàn bằng nhôm có kích thước khoảng 3m2 để phân cỡ ngay tại đầm tôm công nghiệp và đóng thành từng sọt hình tròn được làm bằng lưới có trọng lượng từ 7-10 kg. Công đoạn cuối cùng là cho các sọt tôm vào phuy nhựa trên xe, tiếp tục chạy ôxy kết hợp với dùng nước đá hạ nhiệt độ để gây mê cho tôm và chuyển đi tiêu thụ.

Ông Phạm Văn Hoàng, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, là người có thâm niên nuôi tôm công nghiệp và thường xuyên bán tôm ôxy, cho biết, trước khi muốn bán mặt hàng tôm ôxy phải cho thương lái đến tận ao đầm kiểm tra. Tôm khoẻ mạnh, không mắc bệnh thì mới được thương lái đồng ý mua. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải có kinh nghiệm để tạo ra sản phẩm tôm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Cái Nước, cho biết, để tôm nuôi đạt chất lượng cao và sạch bệnh, bà con nông dân cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ khâu cải tạo ao đầm, chọn con giống sạch bệnh thả nuôi, cho đến khâu chăm sóc và quản lý. Đặc biệt, phải thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện chất lượng môi trường nước trong ao đầm, giúp tôm tăng sức đề kháng để phát triển nhanh và hạn chế dịch bệnh.

Theo dự báo của nhiều thương lái, đầu ra tôm sú ôxy mạnh nhất từ tháng 10 đến cuối tháng 4 âm lịch hằng năm. Do vào thời điểm này trùng vào các dịp lễ và Tết nên sức mua trên thị trường tăng, vì thế giá cũng tăng theo; các tháng còn lại sức mua giảm nên giá tôm ôxy cũng hạ nhiệt.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cái Nước có 2.000 ha ao đầm nuôi tôm công nghiệp, có trên 600 ha đang được nông dân thả nuôi, trong đó khoảng 50% diện tích tôm sú. Theo dự báo, xu hướng người dân chuyển sang nuôi tôm sú công nghiệp để bán theo hình thức tôm ôxy sẽ tăng trong thời gian tới.

Báo Cà Mau

Bạn đang đọc bài viết Hướng mở cho người nuôi tôm sú tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC