Hướng đi mới cho nghề nuôi tôm

Nguyên liệu 10:29 04/01/2018
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau thực hiện khá thành công mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước. Mô hình này đã mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm ở địa phương.

Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh kết hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước tại ấp Tân Hiệp, xã Lợi An. Mô hình có quy mô hơn 50ha, với 48 hộ dân tham gia thực hiện. Sau 3 vụ nuôi, các hộ dân đã nắm vững các quy trình, kỹ thuật chăm sóc tôm và đạt hiệu quả kinh tế khá cao, năng suất bình quân từ 500 - 800kg/ha, lợi nhuận từ 70 - 80 triệu đồng/vụ.

So với các mô hình nuôi tôm khác, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước khá phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, do đồng vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi cũng đơn giản. Ông Lê Minh Thuấn, hộ dân tham gia mô hình, chia sẻ kinh nghiệm: “Cơ bản là chuẩn bị hầm vèo, phải cải tạo đúng quy trình. Nếu thả con giống trong hầm vèo đạt tỷ lệ cao thì cho ra ngoài mới đạt; con giống vèo khoảng 25 ngày sẽ cho ra vuông nuôi. Trong lúc vèo con giống, phải cải tạo vuông nuôi, đắp bờ bao chắc chắn, bơm nước vô cỡ 50 - 60cm mới đảm bảo cho quá trình chuyển con giống ra”.

Theo ông Hà Thiện Thống (ấp Ông Tự, xã Lợi An), ưu điểm của mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước là chi phí không cao, rất dễ làm, bà con nuôi ngắt vụ được. Như gia đình ông, chỉ chọn nuôi 2 vụ chính, thời gian còn lại để cải tạo, mang lại hiệu quả cao hơn nuôi quảng canh hoặc quảng canh truyền thống.

Do mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm môi trường bền vững, ít xảy ra dịch bệnh nên hiện nay mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước được nhiều hộ dân triển khai thực hiện.

Từ hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước tại ấp Tân Hiệp, các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức cho nhân dân ở các xã vùng chuyển đổi sản xuất của huyện Trần Văn Thời đến tìm hiểu thực tế, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm triển khai nhân rộng mô hình này trong thời gian tới. Ông Ngô Việt Mỹ (ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc): “Tôi thấy mô hình này rất hay, vì khép kín được trong quá trình nuôi. Trước đây, người dân chưa nắm vững kỹ thuật và chưa thấy được hiệu quả nên chưa dám nhân rộng. Sau khi được tham quan, tìm hiểu thực tế và thấy được hiệu quả như thế này thì tôi và bà con sẽ nhân rộng trong thời gian tới”.

Với nhiều ưu điểm và hiệu quả kinh tế đã chứng minh, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước có triển vọng mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm, giúp người dân hạn chế rủi ro và bảo vệ môi trường nuôi tôm bền vững.

(Theo báo ảnh Đất Mũi)

Bạn đang đọc bài viết Hướng đi mới cho nghề nuôi tôm tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC