25 viên chức và nhân viên thủy sản từ Bộ Thủy sản Malaysia đã tham gia hội thảo dài 03 ngày với các chuyên gia của AFMA, những người đã chia sẻ các kỹ năng chuyên môn và kiến thức vận hành của họ về hệ thống giám sát tàu thuyền.
Đáng chú ý là có 06 viên chức nữ, được chọn vì kỹ năng và kinh nghiệm của họ, nằm trong số những người tham gia hội thảo.
Các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp phụ thuộc vào việc thiếu giao tiếp và phối hợp giám sát, kiểm soát và giám sát nghề cá (MCS) để tránh bị phát hiện. Việc sử dụng hệ thống giám sát tàu thuyền cho phép các cơ quan chức năng giám sát vị trí, hướng đi và tốc độ của tàu thuyền, đảm bảo ngư dân tuân thủ các quy tắc và quy định.
Những người tham gia hội thảo đã tìm hiểu về các kỹ thuật của Australia để hỗ trợ quản lý và triển khai hệ thống giám sát tàu thuyền của riêng họ, củng cố năng lực giám sát, kiểm soát và giám sát nghề cá của họ. Các chuyên gia của AFMA cũng đã chia sẻ kiến thức vận hành của họ về phân tích dữ liệu, yếu tố rất quan trọng để phát hiện các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp trên biển.
Australia có lịch sử lâu dài trong việc hợp tác với các đối tác Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, để chống lại nạn đánh bắt cá bất hợp pháp trong khu vực. Hợp tác khu vực và quan hệ đối tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nghề cá giúp giải quyết các thách thức về đánh bắt cá IUU.
Chương trình đánh bắt cá IUU của SEA do Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia (DAFF) quản lý và được Bộ Ngoại giao và Thương mại của Chính phủ Australia tài trợ.
(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, tôm sú được xem là phân khúc truyền thống, mang tính bổ trợ trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Ấn Độ, vốn phụ thuộc lớn vào tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, giai đoạn 2020–2025, xuất khẩu tôm tại Ấn Độ đang cho thấy một sự thay đổi rõ rệt: tôm sú không còn là sản phẩm ngách, mà đang dần trở thành một động lực tăng trưởng đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Mozambique trong năm 2025 ghi nhận mức sụt giảm đáng kể khi chỉ đạt 8.005 tấn, giảm 18% so với năm trước, theo số liệu chính phủ. Giá trị xuất khẩu cũng giảm 20%, xuống còn 46,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bang Alaska đang tăng cường nỗ lực nhằm gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga vào Hoa Kỳ khi thời hạn chính sách sắp kết thúc. Cơ quan lập pháp bang đã thông qua Nghị quyết chung Hạ viện số 26, kêu gọi chính quyền liên bang kéo dài và siết chặt các biện pháp hạn chế hiện hành. Văn bản hiện chờ Thống đốc Mike Dunleavy phê duyệt.
(vasep.com.vn) Đại diện Paraguay vừa có chuyến làm việc tại miền Tây bang Paraná (Brazil) nhằm tìm hiểu mô hình phát triển chuỗi giá trị cá rô phi – ngành đang tăng trưởng mạnh tại quốc gia này. Chuyến thăm do Itaipu Binacional phối hợp tổ chức, với sự tham gia của các cơ quan quản lý thủy sản và môi trường hai nước.
(vasep.com.vn) Thị trường thức ăn thủy sản tại Nga đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ khi sản xuất nội địa dần thay thế nguồn cung nhập khẩu. Theo dữ liệu từ AgroInsight, đến năm 2025, Nga đã đáp ứng khoảng 82% nhu cầu thức ăn thủy sản trong nước, trong khi lượng nhập khẩu giảm tới 63% so với năm 2020, xuống còn khoảng 25.000 tấn.
(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng ấn tượng, đưa quốc gia này vươn lên vị trí thị trường lớn thứ hai của Na Uy trên toàn cầu. Động lực chính đến từ nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, thời điểm tiêu dùng thủy sản tại Trung Quốc tăng cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi tại khu vực phía Tây bang São Paulo (Brazil) đã tăng 30% trong giai đoạn trước mùa Chay, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu thụ cá tăng mạnh trong dịp lễ tôn giáo này. Theo các nhà sản xuất, cá rô phi – hiện là loại cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil – ngày càng được ưa chuộng nhờ hương vị dễ ăn và thuận tiện trong chế biến, đặc biệt là không có xương dăm.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại khu vực New England (Mỹ) đang duy trì ở mức cao khi thị trường bước vào giai đoạn nguồn cung hạn chế theo mùa, trước thềm mùa khai thác chính của Canada. Theo phân tích thị trường, đây là thời điểm thường xuyên ghi nhận nguồn cung thấp nhất trong năm, qua đó hỗ trợ giá tại cảng và giá bán buôn.
(vasep.com.vn) Nhật Bản tiếp tục là một trong những thị trường tôm quan trọng và ổn định của Việt Nam. Trong những năm qua, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này biến động theo chu kỳ chung của kinh tế và tiêu dùng Nhật, nhưng vẫn giữ được vai trò là điểm đến lớn, có giá trị và đòi hỏi tiêu chuẩn cao.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ Seafish, tiêu thụ cá và khoai tây chiên tại các dịch vụ ăn uống ở Anh giảm 9% trong năm 2025, tương đương 13,1 triệu suất ăn ít hơn so với năm trước. Từ 2017 đến 2025, số suất ăn đã giảm tới 61%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn