Hongkong thiếu nguồn cung thủy sản bền vững

Thị trường thế giới 07:40 07/02/2022 Le Hanh
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi nhóm chiến dịch bền vững Choose Right Today đã chỉ ra rằng chỉ có một số ít cơ sở bán lẻ và dịch vụ thực phẩm ở Hồng Kông đang cung cấp thủy sản mà họ bán từ nghề đánh bắt được coi là bền vững.

Cuộc khảo sát trên 20.000 cửa hàng thực phẩm cho thấy tại Hồng Kông - quốc gia tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người lớn thứ hai thế giới - chỉ 7% cơ sở bán lẻ và dịch vụ thực phẩm được khảo sát có thể khẳng định ít nhất một trong số các mặt hàng hải sản của họ là bền vững và chỉ 10% có thể ghi chi tiết nguồn gốc của hải sản trong thực đơn của họ.

Để đáp lại, Choose Right Today đã ra mắt một trang web mới để cung cấp một nền tảng thông tin một cửa về thủy sản bền vững. Ra mắt trước Tết Nguyên Đán bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, trang web có danh mục khoảng 1.500 nhà hàng và 40 cửa hàng trực tuyến bán hải sản có nguồn gốc bền vững.

Tết Nguyên đán được đánh dấu bằng việc tiêu thụ một số loài cá nhất định như một dấu hiệu của sự may mắn và thịnh vượng, theo Renee Lam, Điều phối viên Chương trình Thủy sản Bền vững của Choose Right Today.

“Có rất ít chính sách hiện tại ở Hồng Kông đảm bảo tính bền vững của hải sản mà chúng ta ăn,” Lam nói. “Choose Right Today nhấn mạnh rằng để tránh một tương lai không có thủy sản, người tiêu dùng phải có trách nhiệm là một phần của giải pháp, không phải là vấn đề và thực hiện chuyển đổi có ý thức sang thủy sản bền vững.”

Trang web mới cung cấp hướng dẫn về nhãn hải sản bền vững, các loài bị đe dọa được nhìn thấy ở các chợ ẩm thực địa phương và các loài hải sản cần tránh. Trang web cũng cung cấp giáo dục về những thách thức bền vững mà ngành thủy sản phải đối mặt và các nguồn lực để giúp các nhà kinh doanh và nhà hàng hải sản đưa ra các quyết định tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm.

“Nhiều loài, chẳng hạn như các loài thuộc nhóm rùa đỏ và hải sâm, đã giảm trong những năm gần đây, có thể do nhu cầu ngày càng tăng và việc đánh bắt quá mức do biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn. Các loài biểu tượng khác như cá mú Hồng Kông và cá mú san hô đuôi vuông đang bị đe dọa, theo Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa, ”Choose Right Today, được tài trợ bởi Quỹ ADM Capital, cho biết trong một tuyên bố.

thuy san ben vung hongkong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC