Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến để hoàn thiện Báo cáo giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý nuôi, chế biến thủy sản và kiếm soát khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” theo Nghị quyết số 394/NQ-UBKHCNMT15 ngày 19/1/2022 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Thành phần tham dự đến từ đại diện nhiều cơ quan nhà nước và cơ quan quản lý địa phương như đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản, các Cục, Vụ thuộc Bộ NN&PTNT, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, đại diện Ủy ban KHCN&MT, Vụ KHCN&MT, đại diện Cơ quan Quản lý các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ…, các Hiệp hội (VASEP, VINAFIS, VINATUNA…), các Doanh nghiệp khai thác, nuôi, chế biến, XNK thủy sản, các viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia…
Các vấn đề được đưa ra trong báo cáo đề dẫn để tham luận tại Hội thảo như vấn đề về quy hoạch, đầu tư hạ tầng cho nuôi, CBTS; đánh giá việc ban hành tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về kiểm soát khai thác IUU… Tại mỗi Hội thảo, Hiệp hội VASEP và 2-3 DN thành viên sẽ có phát biểu tham luận. Nội dung Hiệp hội VASEP và nhiều DN thành viên quan tâm muốn được báo cáo là những bất cập, khó khăn tại QCVN nước thải chế biến thủy sản và QCVN nước thải ao nuôi thủy sản.
Trong hơn 5 năm qua, Hiệp hội & các DN thành viên đã có nhiều văn bản kiến nghị cũng như họp, trao đổi với đại diện Bộ TNMT về các bất cập, khó khăn liên quan đến QCVN nước thải chế biến thủy sản & quy chuẩn nước thải ao nuôi thủy sản. Gần đây nhất là văn bản số 04/2022/CV-VASEP ngày 21/01/2022 VASEP báo cáo-kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TNMT:
(1) Ao nuôi thủy sản: Hiện tại và cả dự thảo QCVN do Tổng cục Môi trường đang chủ trì dự kiến sắp ban hành thì nước thải từ ao nuôi thủy sản tập trung đang bị đưa vào chung QCVN nước thải công nghiệp, trong khi chăn nuôi lại có quy chuẩn riêng. Nhiều chỉ tiêu thật sự không phù hợp cho nuôi trồng thủy sản, là mức yêu cầu đặt ra các thách thức lớn trong xử lý nước thải nông nghiệp nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng, một cách không cần thiết và giảm tính cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam.
(2) CQCVN nước thải CBTS: QCVN 11:2015 về nước thải chế biến thủy sản đang áp dụng với chỉ tiêu phospho là 20ppm cột B và 10ppm cột A là ngưỡng không phù hợp và rất khó để đạt khi mà phospho đầu vào hệ thống nước thải chế biến thủy sản là cao 150-250ppm, công nghệ xử lý tối ưu hiện tại cũng chỉ giải quyết được 80% phosphor. Theo dự thảo quy chuẩn nước thải công nghiệp (bãi bỏ QCVN-11/2015 về nước thải chế biến thủy sản) thì quy định về ngưỡng chỉ tiêu phospho đối với nước thải chế biến thuỷ sản sau xử lý lại tiếp tục bị đưa xuống quá thấp (chỉ 4-6ppm, so với mức 20ppm của QCVN-11/2015) và chưa xét đến yếu tố đặc thù của ngành cũng như hiện hữu chưa có giải pháp công nghệ để đáp ứng đặc thù nước thải của thủy sản (phospho hữu cơ đầu vào cao). Doanh nghiệp thuỷ sản đang gặp thách thức lớn và chưa tìm ra được công nghệ xử lý.
Hiệp hội kiến nghị Bộ TNMT xem xét sửa đổi để (i) có một Quy chuẩn nước thải riêng & phù hợp cho nuôi trồng thủy sản; (ii) chỉnh sửa các quy định về chỉ tiêu phospho (lên 40ppm B, 30ppm A) tại QCVN đang dự thảo cho nước thải chế biến thủy sản phù hợp với điều kiện thực tế, khả năng công nghệ, yếu tố đặc thù ngành và thông lệ khu vực tại các nước tương đương về kinh tế xã hội (CV 04/CV-VASEP ngày 21/01/2022).
EU đang nới lỏng một số điều kiện nhất định và giãn thời hạn thực thi một số quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng thời gian trì hoãn này có hạn.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.
(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.
(vasep.com.vn) Các công ty cung cấp thiết bị nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường quốc tế, tận dụng làn sóng tăng trưởng mới của ngành nuôi cá toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp đã giành được hợp đồng tại Trung Đông, châu Phi và châu Âu, trong bối cảnh các quốc gia ngày càng chú trọng nâng cao sản lượng, tiết kiệm nước và đảm bảo an ninh lương thực.
(vasep.com.vn) Việc chuyển đổi từ sử dụng cá tạp sang thức ăn viên công nghiệp trong nuôi cá biển tại Việt Nam đang diễn ra chậm, do phải cân bằng giữa hiệu quả sinh học và áp lực chi phí sản xuất. Dù thức ăn viên được chứng minh mang lại nhiều lợi ích vượt trội, người nuôi vẫn chưa dễ dàng từ bỏ thói quen sử dụng cá tạp.
(vasep.com.vn) Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, ngành sản xuất surimi cá minh thái của Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng, với xu hướng chững lại trong năm 2026. Sự thay đổi này không xuất phát từ hạn chế về năng lực sản xuất mà chủ yếu do các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, ưu tiên các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador đang tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh và những hạn chế trong năng lực chế biến. Theo phân tích thị trường gần đây, xuất khẩu tôm của Ecuador trong tháng 1/2026 đạt 276 triệu pound, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu khi nhu cầu không tăng tương ứng.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu tuần 13 năm 2026 (20–26/3) ghi nhận xu hướng ổn định chung nhưng xuất hiện sự phân hóa rõ rệt theo khu vực và chủng loại sản phẩm. Tại Trung Quốc, giá mực nhìn chung ít biến động, song sự khác biệt về nguồn gốc và quy cách chế biến đang tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn