Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy thiết lập quan hệ kinh doanh Việt - Nga trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản"

Thị trường thế giới 08:29 25/11/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy thiết lập quan hệ kinh doanh Việt - Nga trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản" đã được tổ chức với sự tham gia của đại diện các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, doanh nghiệp Nga có đại diện là chuỗi bán lẻ X5 Group, Miratorg, Magnit. Việt Nam - công ty cung cấp cá, thủy sản và thực phẩm khác.

Tình trạng mất cân đối trong xuất nhập khẩu các sản phẩm thủy sản giữa Nga và Việt Nam vẫn tồn tại. Đồng thời, bất chấp hiệp định hiện tại về khu vực thương mại tự do (FTZ), thương mại trong lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn.

Theo phóng viên Fishnews, các bên đã thảo luận về kết quả hiệp định về khu thương mại tự do giữa EAEU và Việt Nam có hiệu lực vào năm 2016 . Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Thủy sản Nga (VARPE) Igor Karpman, thuộc Cục Hải quan Liên bang, năm ngoái, Nga đã xuất khẩu 1,6 triệu tấn sản phẩm thủy sản, trị giá 3,5 tỷ USD sang các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, lượng hàng cung cấp cho Việt Nam là 5,9 nghìn tấn, trị giá 13,7 triệu USD, tức là chưa bằng 0,4% lượng hàng cung cấp cho APR.

Đồng thời, ông Igor Karpman nhấn mạnh, năm 2020 các doanh nghiệp Nga đã mua 29,5 nghìn tấn thủy sản trị giá 110,6 triệu USD tại Việt Nam, bằng khoảng 15% nhập khẩu thủy sản của Nga từ các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

“Như bạn có thể thấy, tỷ trọng của Việt Nam trong xuất khẩu các sản phẩm của Nga là không đáng kể. Đồng thời, có những điều kiện cho sự gia tăng của nó. Đại dịch đã làm thay đổi tỷ trọng xuất khẩu cá của Nga với các nước. Nếu năm ngoái, Trung Quốc chiếm 43,4% xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Nga, thì năm 2021, do các cảng Trung Quốc hạn chế, lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm và tăng sang các nước khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ”, đại diện VARPE phát biểu.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) bà Tô Tường Lan cho rằng, nhờ hiệp định thương mại tự do, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam không ngừng tăng trưởng. Trong 10 tháng năm nay, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản từ Việt Nam sang Nga là 140 triệu USD. “Tất nhiên, điều này không phải là một sự gia tăng mạnh,” diễn giả nói.

Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy thiết lập quan hệ kinh doanh Việt - Nga trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản"

Bà nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại thủy sản giữa Việt Nam và các nước EAEU còn lại vẫn ở mức “rất khiêm tốn”. “Chúng tôi chủ yếu giao dịch thương mại với Nga. Nga là thị trường mà các công ty chúng tôi rất quan tâm ”, đại diện VASEP lưu ý.

Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19

thi truong nga thuong mai thuy san viet nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC