Sau báo cáo về tình hình XK 7 tháng đầu năm 2017 và kết quả hoạt động của Hiệp hội năm 2016-2017, đại diện các DN đã có những phát biểu về những vấn đề nổi cộm của ngành trong năm vừa qua.
Ông Lê Văn Quang, Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban tôm VASEP, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Minh Phú cho biết, đầu năm 2017, thị trường tương đối ổn định, sản lượng thu hoạch đạt khá, tỷ suất lợi nhuận tốt, người nuôi có lợi. Hiện tại người nuôi chủ yếu size 30-50 con/kg tuy nhiên thị trường EU thích size 65-70 con/kg. Do vậy, người dân nên thu hoạch 3 giai đoạn để vừa có sản lượng tốt vừa có tôm nhỏ để chế biến, phục vụ XK sang thị trường EU.
Bà Nguyễn Thị Ánh – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần Thủy sản Sông Tiền Sotico cho rằng nhà nước đã có nhiều quan tâm đến DN nhưng chưa sát thực. Nếu muốn DN phát triển tốt, thì rào cản tại địa phương, tại cơ sở phải được quan tâm tháo gỡ. Với vấn đề môi trường, theo bà cần phải có văn bản pháp lý, quy định trách nhiệm quyền lợi đôi bên rõ ràng, để DN căn cứ vào đó thực hiện, chứ quy định chưa rõ mà lại thường xuyên thanh tra và đưa ra quyết định xử phạt là làm khó cho DN. Ví dụ, quy chế pháp lý về khí thải và chất thải bùn cũng nên được quy định rõ ràng để DN dễ theo dõi và thực hiện.
Vấn đề thứ 2 là phí chồng phí. Một lô hàng bị kiểm 2 lần, chi phí thẩm tra cao. Nếu chi phí thẩm tra không giảm, DN sẽ khó cạnh tranh về giá.
Thứ 3, chính sách phân phối bảo hiểm lại cho công nhân chưa công bằng nên bà Ánh đề nghị nhà nước giúp đảm bảo khi chi bảo hiểm lại cho công nhân phải minh bạch để đảm bảo quyền lợi của công nhân.
Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đánh giá cao báo cáo của Hiệp hội đặc biệt của bà Tô Tường Lan, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội đã thay mặt nói lên khó khăn của DN. Cá tra thời gian qua phải đối mặt với truyền thông tiêu cực. Ví dụ như truyền thông từ trong nước nhiều khi chưa chính xác, sẽ khiến hiểu sai, gây hệ lụy nghiêm trọng. Bà Khanh kiến nghị Bộ nghiêm khắc xử lý những truyền thông này.
Trước những rào cản truyền thông tiêu cực, theo bà Khanh, chúng ta cần phải có giải pháp đối phó mạnh mẽ và liên tục. Chúng ta nên học chính ngành công nghiệp nuôi cá hồi của Na Uy. Khi giá cá giảm, họ chủ động vứt cá xuống biển để giảm sản lượng. Họ có quỹ nghiên cứu phát triển thủy hải sản. Quỹ này tập trung vào khâu nuôi là chính như phát triển chương trình nuôi cá sạch, tối ưu hóa thức ăn nuôi cá, phát triển công nghệ cho ăn tự động, công nghệ vệ tinh để thăm dò biến động môi trường nuôi. Trong Hội đồng quản lý biển của Na Uy có sự tham gia của nhà nước với vai trò quan sát viên và có chức năng giải quyết các vấn đề về cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho ngành nuôi. Hội đồng quản lý biển có website riêng để báo cáo lại tất cả các chương trình đã được thực hiện. Từ kinh nghiệm của Na Uy, chúng ta phải làm lại từ căn bản, chứng minh được cho người ta tin con cá của mình hoàn toàn “sạch”. Bà kêu gọi DN cùng ngồi lại với nhau, đánh giá rủi ro để có hướng phát triển bền vững.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban Hải sản VASEP, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Nam (Hải Nam Co.,Ltd) rất mừng Hiệp hội ngày càng trưởng thành, đi sâu làm rõ những vấn đề về phương pháp quản lý từ DN tới nhà nước.
Bên cạnh đó, bà cũng nêu một số khó khăn mà DN phải đối mặt trong thời gian tới đó là EU có khả năng phạt thẻ vàng vào ngày 30 tháng 9. Đối với ngành hải sản, việc quản lý khó vì lĩnh vực hoạt động khá rộng nên phải có phương pháp luận về quản lý và phải quản lý từ gốc. Bản thân DN hải sản phải tự cứu mình trước, DN phải coi lại việc mua nguyên liệu phải có giấy chứng nhận xuất xứ, chứ không mua hàng vi phạm quy định IUU. Nếu bị phạt thẻ vàng, kinh phí kiểm hàng vào châu Âu sẽ tăng, phí lưu công lưu bãi tăng nên phải có chiến lược dài hạn để nỗ lực giải quyết vấn đề.
Thứ hai, về công bố chất lượng, DN phải mất nhiều thời gian để chờ cơ quan nhà nước. DN nên được tự công bố và tự chịu trách nhiệm để tránh “nghẹt cổ chai”. Ví dụ, tại Hàn Quốc, công bố chịu trách nhiệm về sản phẩm đưa ra chỉ trong vòng 1 tuần. Nhà nước cần giảm bớt những áp lực trong nước cho DN để họ tập trung phát triển thị trường, cạnh tranh giá.
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch danh dự VASEP cho rằng cần có quỹ phát triển thị trường cá tra. Chúng ta mới có B2B, chưa có B2C nên phải hợp lực để phát triển thị trường và phát triển thương hiệu cho sản phẩm.
Bộ Nông Nghiệp cùng Ủy ban cá nước ngọt nên xây dựng tiêu chuẩn cho dòng sản phẩm phile riêng, DN nào tham gia sẽ được Bộ Nông nghiệp hỗ trợ vốn, được mang logo của dòng sản phẩm đó. Logo phải nằm trên chính sản phẩm đó. Bên cạnh đó, phải có cơ chế kiểm soát nội bộ để thực hiện nghiêm túc tiêu chuẩn này.
Các DN phải thống nhất với nhau xây dựng thương hiệu chung và quy tắc ứng xử nội bộ và nhà nước phải có cơ chế đặc thù cho các vấn đề của ngành thủy sản.
Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành thủy sản, Hiệp hội VASEP và các DN hội viên và mong muốn các DN chế biến XK thủy sản hãy đoàn kết chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ với nhau. Cơ quan nhà nước sẽ luôn sát cánh cùng DN, từng bước tháo gỡ khó khăn để XK thủy sản thời gian tới đạt kết quả tốt.
(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo được công bố vào ngày 27/1/2026, ngư dân ở Biển Okhotsk đã đánh bắt được 76.100 tấn cá minh thái, chỉ chiếm 6,5% tổng sản lượng cho phép. So với cùng kỳ năm 2025, sản lượng đánh bắt cao hơn đáng kể—134.800 tấn, tăng 14,9%.
(vasep.com.vn) Bước sang 2026, một số sản phẩm chủ lực từ 12 nghề khai thác của Việt Nam tạm thời không được XK sang Hoa kỳ theo kết quả đánh giá tương đương của đạo luật MMPA. Một số SP hải sản khai thác khác được phép tiếp tục xuất khẩu là những cơ hội mà cộng đồng DN đang thực sự chắt chiu, sàng lọc từng cơ hội. Tuy nhiên, từ 01/01/2026 tới nay là đã 1 tháng, việc cấp giấy COA cho các sản phẩm hải sản khai thác kể trên XK sang Hoa Kỳ gặp nhiều bất cập, vướng mắc, không đủ điều kiện hoặc kéo dài với những thủ tục hành chính phát sinh khiến cho việc xuất khẩu các SP này bị đình trệ và ách tắc không nhỏ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp các bộ, ngành có liên quan rà soát, sửa đổi ngay Nghị định 46 đảm bảo tính khả thi.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cua của Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt ở nhóm sản phẩm cua hoàng đế đông lạnh và cua tuyết. Tổng lượng xuất khẩu cua hoàng đế của Na Uy đạt 1.844 tấn, trị giá 112,5 triệu USD. So với năm 2024, khối lượng tăng 24%, trong khi giá trị tăng thêm 35,3 triệu USD, tương đương mức tăng 46%, cao hơn cả năm 2023 khoảng 562.000 USD.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn