Năm 2015 là một năm đầy khó khăn của ngành thủy sản Việt Nam, phải đương đầu với khó khăn, thách thức trên mọi mặt. Với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6,7 tỷ đô la, tức là giảm gần 15% so với năm 2014 đã minh chứng cho những khó khăn chung của toàn ngành. Xuất khẩu 3 mặt hàng chính là tôm, cá tra và cá ngừ đồng loạt giảm.
Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay xuất khẩu thủy sản đã có những tín hiệu đáng mừng, đã có sự phục hồi và tăng trưởng nhẹ, đem lại hy vọng về sự ổn định của xuất khẩu thủy sản trong năm 2016. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong trung và dài hạn có thực sự hồi phục và phát triển hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:
- Thứ nhất: Kinh tế thế giới với sự phục hồi chậm chạp của các nền kinh tế lớn sẽ tác động mạnh mẽ đến tăng trưởng xuất khẩu, trong đó những thị trường chính cuả Xuất khẩu thủy sản Việt Nam như Nhật và EU vẫn tăng trưởng ở mức thấp; Trung Quốc và 1 số nền kinh tế mới nổi tiếp tục suy giảm; Bên cạnh đó nhiều nước áp dụng chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng để kích thích tăng trưởng khiến cho thị trường tài chính, tiền tệ diễn biến rất phức tạp . Vì vậy, các doanh nghiệp cần cẩn trọng để đưa ra 1 chiến lược kinh doanh tỉnh táo và phù hợp.
Do vây, việc có tận dụng được thời cơ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ chuẩn bị và cải tổ nhanh hay chậm của mỗi doanh nghiệp bên cạnh tiến trình cải cách kinh tế nước nhà trong quá trình hội nhập hiện nay.
- Thứ 3: Sẽ là không đầy đủ nếu không nói đến tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán và sự đe dọa của môi trường sinh thái hiện hữu đã là yếu tố tác động rất lớn đến sự phát triển ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian vừa qua. Theo thống kê cập nhật của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy, tính đến hết tháng 4/2016 tổng thiệt hại do các hiện tượng tai biến nêu trên tại ĐBSCL, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đã lên đến hơn 9 ngàn tỷ đồng. Nếu tính thêm con số thiệt hại do hậu quả xả chất thải vào biển của Formosa thì thiệt hại còn không thể tính hết được.
Là ngành xuất khẩu phụ thuộc vào nuôi trồng thủy sản và khai thác hải sản từ biển, do đó tác động của biến đổi khí hậu sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển lâu dài của ngành nghề và cuộc sống của hàng triệu người dân tại vùng ĐBSCL cũng như ven biển miền Trung.Việc thiếu hụt nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu ngày càng gay gắt hơn, trong năm 2015 Việt Nam đã nhập khẩu các mặt hàng Thủy sản từ 84 nước và vùng lãnh thổ với giá trị trên 1 tỷ USD, nhiều nhất là mặt hàng tôm chiếm gần 40% tổng giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, việc nhập khẩu nguyên liệu chỉ là giải pháp tạm thời cho 1 ngành công nghiệp hướng đến con số xuất khẩu 10 tỉ USD. Câu chuyện biến đổi khí hậu, dịch bệnh và thiếu hụt nguyên liệu sẽ ngày càng trầm trọng nếu chúng ta không có những giải pháp hiệu quả, thiết thực để ngăn chặn và phòng chống ở tầm vĩ mô.
Những khó khăn của hoạt động xuất khẩu thủy sản trong Hiệp Hội không chỉ bị ảnh hưởng từ tác động của các nhân tố bên ngoài, mà còn cần phải quan tâm đến những vấn đề nội tại của Hiệp Hội. Thực tế trong nhiều năm qua, Hiệp Hội đã nỗ lực để tập hợp ý kiến, tạo được sự đồng thuận cao trong Hội viên và đã có những hoạt động tích cực, nhất là trong vận động chính sách, phối hợp vượt rào cản của các thị trường…. Tuy nhiên, do tác động của cạnh tranh không đáng có ở trong nước và toàn cầu đã khiến các doanh nghiệp hội viên có lúc thiếu sự tin cậy và kết nối với nhau, chủ yếu là hoạt động đơn lẻ, thiếu sự phối hợp chung... khiến cho có những lúc, những thời điểm không tạo ra được sức mạnh của cả cộng đồng, không phát huy hết được sức mạnh đoàn kết trong hoạt động của Hiệp Hội.
Do vậy, việc xây dựng một cơ cấu phù hợp hơn trong tương lai để tập trung, phát huy được sức mạnh của Hiệp hội, phát huy sự đoàn kết và có sự đồng thuận cao trong các hoạt động là điều cần thiết để vượt qua khó khăn thách thức trong thời gian tới.
Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Hiệp hội phải vận động và phát triển cho phù hợp với tốc độ và nhu cầu của doanh nghiệp, Hiệp hội cần phải triển khai và tổ chức tốt các chương trình hoạt động riêng biệt có hiệu quả dành cho các hội viên Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các ngành hàng cũng như các hội viên liên kết. Có như vậy mới khơi dậy và tập hợp được những ý kiến đóng góp về chính sách, những chương trình hỗ trợ thiết thực, tạo niềm tin để các hội viên cảm nhận được sự quan tâm thực sự từ Hiệp hội. Từ đó, tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp Hội, coi Hiệp hội thật sự trở thành nơi tập hợp mọi nguồn lực cho sự lớn mạnh và là chỗ dựa, là ngôi nhà chung của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn