Hội nghị của NEAFC đạt một số thỏa thuận, nhiều nội dung tiếp tục đàm phán

Thị trường thế giới 09:04 21/11/2025
(vasep.com.vn) Cuộc họp thường niên của Ủy ban Nghề cá Đông Bắc Đại Tây Dương (NEAFC), diễn ra tại London từ ngày 11–14/11/2025, một lần nữa làm dấy lên lo ngại về hiệu quả quản lý nghề cá trong khu vực. Thay vì tạo dựng đồng thuận, cuộc họp cho thấy không khí căng thẳng và sự phân cực ngày càng rõ rệt, đặc biệt khi Nga nổi lên như một nhân tố được một số đoàn ủng hộ, khiến tiến trình thương lượng thêm phức tạp.

Cuộc họp thường niên của Ủy ban Nghề cá Đông Bắc Đại Tây Dương (NEAFC), diễn ra tại London từ ngày 11–14/11/2025

 

Tại cuộc họp, EU, Vương quốc Anh, Na Uy, Quần đảo Faroe, Greenland và Nga thảo luận một loạt vấn đề quan trọng, tập trung vào các biện pháp quản lý ba loài cá nổi chủ lực: mackerel, blue whiting và cá trích Atlanto-Scandia. Các nội dung trọng tâm gồm thiết lập hạn ngạch tổng cho phép khai thác (TAC) năm 2026, cơ chế chia sẻ hạn ngạch và quy định chuyển tải trên biển. Đây đều là các yếu tố then chốt đối với việc duy trì tính bền vững và ổn định của nguồn lợi, cũng như hỗ trợ tư vấn khoa học cho các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề tiếp tục rơi vào bế tắc. Cuộc họp không đưa ra được TAC cho mackerel và blue whiting, không thống nhất được quy định chặt chẽ hơn về chuyển tải, và đặc biệt là không bảo đảm được việc Nga cung cấp dữ liệu khai thác — yếu tố mang tính bắt buộc đối với đánh giá khoa học. Việc EU bị cô lập trong nhiều phiên thảo luận càng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc. Trong khi EU thúc đẩy cách tiếp cận bền vững, một số bên lại ưu tiên lợi ích riêng và duy trì các hạn ngạch đơn phương, khiến rủi ro khai thác vượt mức kéo dài.

Ngành thủy sản EU cảnh báo rằng nếu tình trạng thiếu hợp tác tiếp diễn và các bên không đạt được một thỏa thuận chia sẻ toàn diện, nguồn lợi mackerel có thể suy giảm đến mức phải áp dụng khuyến nghị zero-catch vào năm 2027. Do đó, ngành kêu gọi NEAFC cần sớm khôi phục đối thoại xây dựng, tăng cường vai trò điều phối và ưu tiên quyết định dựa trên cơ sở khoa học để bảo vệ lợi ích chung lâu dài.

 

neafc tac

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản nằm trong nhóm bữa ăn cuối tuần khiến người Mỹ hài lòng nhất

 |  08:29 08/07/2026

(vasep.com.vn) Theo khảo sát mới do Talker Research thực hiện cho Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska trên 2.000 người trưởng thành tại Mỹ, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết họ thường chọn những bữa ăn cao cấp, hấp dẫn để “tự thưởng” sau một tuần căng thẳng. Có tới 58% người được hỏi xem đây là cách giúp cải thiện tâm trạng sau những ngày làm việc không thuận lợi.

Giá cá haddock Iceland lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm

 |  08:27 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cá haddock (cá êfin) tại Iceland liên tục lập mức cao kỷ lục, trong khi giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng giá cá tuyết vẫn cao hơn khoảng 30–40% so với cùng kỳ năm 2025 do nguồn cung toàn cầu còn hạn chế.

Tầng lớp trung lưu châu Á thúc đẩy làn sóng tăng nhập khẩu thủy sản

 |  08:26 08/07/2026

(vasep.com.vn) Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Đông Nam Á đang mở ra những cơ hội mới cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản. Dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), Seafish (Anh) và nhiều tổ chức thương mại cho thấy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng như cá hồi tại châu Á đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Mỹ đề xuất siết quy định giảm thủy sản đánh bắt không chủ đích

 |  08:23 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Mỹ Dan Sullivan vừa trình Đạo luật Giảm đánh bắt ngoài ý muốn phiên bản sửa đổi, bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tác động của nghề lưới kéo đến đáy biển, tăng tính minh bạch trong giám sát và giảm lượng thủy sản bị đánh bắt ngoài ý muốn.

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

Mỹ mở rộng cổng hoàn thuế nhập khẩu sau phán quyết hủy một phần thuế IEEPA

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.

Giá cá rô phi Brazil có xu hướng giảm nhẹ

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.

Cá minh thái giữ vai trò chủ lực trong ngành chế biến thủy sản EU

 |  08:23 07/07/2026

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC