Tại triển lãm, tâm lý thị trường thủy sản quốc tế phục hồi rõ rệt. Từ tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ, tôm hùm Nam bán cầu đến cá thu Bắc Âu, tất cả đều cho thấy giá tăng và nhu cầu thị trường tích cực. Dưới đây là các thông tin thu thập được từ Hội chợ:
Tôm hùm Australia trở lại Trung Quốc
Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm hùm sống Úc cuối năm 2024, tôm hùm Úc đã trở lại mạnh mẽ tại thị trường này. Trong 8 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch nhập khẩu tôm hùm Úc vào Trung Quốc đạt 267 triệu USD, tăng 1.169% so với cùng kỳ năm trước, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Úc.
Ông Yu Xinjun, Giám đốc Kinh doanh Trung Quốc của GFC (Hợp tác xã Ngư dân Rồng Vàng), cho biết: “80% lượng tôm hùm xuất khẩu của Úc hiện đi Trung Quốc. Giá tôm hùm cỡ lớn tăng khoảng 50% so với năm trước, với tôm nhỏ từ 40–50 USD/kg, tôm lớn đạt 70 USD/kg.”
Công ty cũng đang mở rộng sản phẩm tôm hùm nấu chín, đông lạnh và ướp lạnh tại các kênh bán lẻ cao cấp Trung Quốc.
Tôm thẻ chân trắng Ecuador bước vào thời điểm giá tăng
Ông Juan Gomez-Behr, Giám đốc Kinh doanh AquaGold (Ecuador), tiết lộ công ty đã tăng giá tôm thẻ chân trắng khoảng 0,2 USD/kg do lượng hàng tồn kho thấp và nhu cầu tăng tại Trung Quốc.
Ông Song Changgui, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Guangdong Hongbao, dự đoán: người mua Trung Quốc có thể đặt 2.000 container tôm thẻ chân trắng Ecuador tại Hội chợ Thanh Đảo, gấp nhiều lần so với Hội chợ Thượng Hải hồi tháng 8. Giá hiện dự kiến ổn định trong thời gian tới.
Sản lượng cá thu Na Uy giảm
Do giảm hạn ngạch và đánh giá tài nguyên, sản lượng cá tầng nước giữa của Na Uy (cá thu, cá trích, cá ốt vảy, cá mòi xanh) giảm mạnh. Năm 2025, sản lượng cá thu hàng ngày chỉ còn 4.000–5.000 tấn, bằng một nửa năm trước, có lúc dưới 8.000 tấn.
Nguồn cung khan hiếm đẩy giá nguyên liệu thô lên 5.600 USD/tấn, từ 3.750 USD/tấn trước đó. Các chuyên gia dự báo hạn ngạch có thể giảm còn một phần ba vào 2026, thúc đẩy hoạt động hợp nhất và sáp nhập ngành thủy sản.
Thương mại hải sản toàn cầu phục hồi, Trung Quốc là động lực chính
Quan sát tại Hội chợ Thanh Đảo cho thấy, chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu đang bước vào chu kỳ phục hồi mới. Từ tôm hùm Úc, tôm thẻ chân trắng Ecuador, cá thu Na Uy đến bột cá Ấn Độ, hầu hết mặt hàng chủ lực điều chỉnh giá nhờ nhu cầu tích cực tại Trung Quốc.
Các chuyên gia nhấn mạnh: tốc độ tái đàn và mức độ phục hồi tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ quyết định xu hướng giá hải sản toàn cầu trong những tháng tới. Hội chợ Thủy sản Thanh Đảo có thể trở thành “tín hiệu khởi đầu” cho đợt phục hồi hải sản toàn cầu.
Trung Quốc và Nga đạt được hợp tác mới trong ngành công nghiệp cá minh thái
Ngày 29/10, Diễn đàn Cá Minh Thái Trung Quốc-Nga đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Đảo, Thanh Đảo. Hiệp hội Đánh bắt Cá Minh Thái Nga (PCA) và Hiệp hội Chế biến và Tiếp thị Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) đã ký kết biên bản ghi nhớ. Chủ tịch PCA Alexey Buglak và Phó Chủ tịch CAPPMA Vương Học Quang đã tham dự lễ ký kết.
Diễn đàn này quy tụ khoảng 50 công ty Trung Quốc, cùng với đại diện và quan chức ngành công nghiệp Nga. Đây là sự kiện song phương quy mô lớn đầu tiên của ngành công nghiệp cá minh thái Nga nhắm đến thị trường trứng cá muối Trung Quốc.
Biên bản ghi nhớ bao gồm các lĩnh vực như quảng bá trứng cá minh thái Alaska, trao đổi kỹ thuật và phát triển thị trường Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với UCN, Buglak cho biết trứng cá minh thái Alaska hiện là sản phẩm chính được các nhà cung cấp Nga quảng bá, và hợp tác trong tương lai sẽ bao gồm các loại cá minh thái Alaska khác. Biên bản ghi nhớ này cũng là thỏa thuận chính thức đầu tiên đạt được giữa hai nước và các ngành công nghiệp tương ứng, với việc cả hai bên đều nhận thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn của cá minh thái Alaska tại thị trường Trung Quốc.
Theo báo cáo, các nhà cung cấp Nga đã xuất khẩu tổng cộng 500 tấn trứng cá minh thái đông lạnh sang Trung Quốc trong năm nay, với mục tiêu xuất khẩu là 1.000 tấn vào năm 2025.
Ông Buglak cho biết ngành công nghiệp cá minh thái Nga đang trong quá trình hiện đại hóa mô hình đánh bắt. Hiệp hội Cá tuyết Ba Lan (PCA) bao gồm 34 công ty đánh bắt cá, vận hành 145 tàu cá và 6 nhà máy chế biến trên đất liền, chiếm 42% sản lượng đánh bắt cá minh thái toàn cầu. Năm 2024, sản lượng cá minh thái của Nga ước tính đạt khoảng 2 triệu tấn, trong đó 90% đạt chứng nhận MSC. Theo chính sách đầu tư hạn ngạch thủy sản của Nga, tỷ lệ các sản phẩm chế biến như phi lê cá minh thái và surimi dự kiến sẽ tăng từ 32% năm ngoái lên 55% vào năm 2030.
Nguồn tôm đỏ của Argentina đã cạn kiệt
Một số nhà triển lãm Argentina xác nhận rằng các nhà cung cấp đã bán hết tôm đỏ trong kho và không còn sản phẩm đông lạnh nào để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc.
Fernando Lago, giám đốc thương mại của Iberconsa, nhà cung cấp tôm lớn nhất Argentina, chia sẻ rằng sản lượng đánh bắt tôm đông lạnh của công ty chỉ đạt 8.000 tấn, thấp hơn nhiều so với những năm trước.
“Nhu cầu vẫn mạnh, nhưng chúng tôi chỉ có thể cung cấp được một lượng nhất định. Tôi tin rằng các nhà cung cấp khác cũng đang hết hàng”, Lago nhận định. Mặc dù mùa thực phẩm đông lạnh vẫn chưa bắt đầu, nhưng các sản phẩm chính sẽ được nhắm đến thị trường Nam Âu, và người mua Trung Quốc vẫn chưa mấy mặn mà với sản phẩm đông lạnh.
Năm tới, Iberconsa dự định hợp tác với các nhà bán lẻ Trung Quốc để quảng bá tôm đỏ Argentina đến người tiêu dùng Trung Quốc nhiều hơn.
Ngành mực ống Peru tập trung vào tình hình tồn kho của Trung Quốc
Các nguồn tin cho biết các nhà xuất khẩu mực Peru đang theo dõi chặt chẽ lượng hàng tồn kho của Trung Quốc để điều chỉnh chiến lược thị trường. Sản lượng mực của Peru đã đạt mức cao kỷ lục 600.000 tấn trong năm nay.
Rafael Romano, giám đốc kinh doanh của công ty xuất khẩu Pesquera Exalmar của Peru, chia sẻ: "Năm ngoái là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp Peru, nhưng may mắn thay, tình hình đã được cải thiện rất nhiều trong năm nay và thị trường đã được cân bằng lại."
Mặc dù sản lượng tăng, thị trường vẫn còn bấp bênh, do các nhà xuất khẩu không nắm được mức độ tồn kho tại Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực ống lớn nhất của Peru, chiếm 50-60% doanh số. Ông Romano nhận định: "Miễn là hàng hóa đã xuất sang Trung Quốc được bán hết thì sẽ không có vấn đề gì; nếu không được bán hết kịp thời, giá có thể tiếp tục giảm."
Năm nay, mực Peru có kích thước lớn bất thường, trung bình hơn 6 kg, thậm chí có con đạt 10-12 kg, so với mức trung bình chỉ 2-2,5 kg hồi đầu năm. Nguồn cung mực cỡ lớn dư thừa này cũng tạo ra những thách thức về thị trường, do các nhà máy chế biến Trung Quốc đã mua mực cỡ nhỏ hơn kể từ năm 2020.
Tôm hùm Canada phải đối mặt với những thách thức đáng kể về thuế quan
Vào tháng 4 năm nay, Trung Quốc đã áp thuế 25% đối với hàng hóa của Canada, khiến các nhà xuất khẩu tôm hùm rơi vào tình thế rất bất lợi.
Theo Geoff Irvine, giám đốc điều hành của Hội đồng Tôm hùm Canada, mức thuế hiện tại đối với tôm hùm Canada là 32%, cộng với thuế giá trị gia tăng (VAT) 9%; mức thuế đối với tôm hùm Mỹ là 17%, cộng với thuế VAT 9%. Mức thuế của Canada cao hơn 15% so với mức thuế của Mỹ.
Mức thuế này đã tác động rất tiêu cực đến chúng tôi. Từ tháng 4 đến tháng 7, giá trị xuất khẩu tôm hùm sống của Canada sang thị trường Trung Quốc đã giảm 49%, và xuất khẩu tôm hùm đông lạnh cũng giảm 48%”, Irvine nói. Từ tháng 1 đến tháng 8, nhiều tôm hùm Canada hơn đã được vận chuyển đến các nhà máy chế biến và cuối cùng được bán sang Hoa Kỳ.
(Tổng hợp)
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn