Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ bàn giao dụng cụ y tế cho Bộ NN-PTNT. Ảnh: Phạm Hiếu.
Cuối tháng 9 vừa qua, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT Việt Nam do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn đã có các hoạt động xúc tiến hợp tác song phương các các đối tác Hoa Kỳ và làm việc với Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ.
Đồng thời, Lễ ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ và Bộ NN-PTNT đã được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản; tăng cường sử dụng khí sinh học, năng lượng tái tạo.
Ngày 6/10, một trong những nội dung của Bản Ghi nhớ đã được triển khai thực hiện tại trụ sở Bộ NN-PTNT. Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ đã bàn giao dụng cụ y tế test nhanh Covid-19 và khẩu trang hỗ trợ đội ngũ cán bộ, doanh nghiệp ngành chăn nuôi và thủy sản cho Việt Nam.
Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, đã tiếp nhận 30.000 khẩu trang N95 và 3.500 bộ test Covid-19 do Hàn Quốc sản xuất.
Tại chương trình, ông Dương Tất Thắng, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đại diện cho ngành chăn nuôi và ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đại diện cho các doanh nghiệp ngành thủy sản đã cảm ơn sự hỗ trợ của Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; đồng thời cam kết sẽ bàn giao các dụng cụ y tế tới các đối tượng đã được thống nhất trong Bản Ghi nhớ.
Ông Robert Hanson cho biết trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều lô vacxin Covid-19 để hỗ trợ cho Việt Nam. Ảnh: Phạm Hiếu.
Theo ông Robert Hanson, Tham tán Công sứ Nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, số ít những người tham gia chương trình hỗ trợ đã đại diện cho cả ngành chăn nuôi và thủy sản nói riêng và ngành nông nghiệp của Việt Nam nói chung.
Ông Robert Hanson cho biết không chỉ ngày hôm nay mà ngay từ năm 1994, Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ Việt Nam đã đầu tư và hỗ trợ phát triển cho 2 nhóm ngành quan trọng trong nông nghiệp này.
“Mới đây, tôi đã đọc bản báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, theo đó mô tả Việt Nam không chỉ là cường quốc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi mà còn là quốc gia có ngành chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Đông Nam Á. Đại sứ quán Hoa Kỳ đã và đang vận động những nguồn cung cấp vacxin để hỗ trợ Việt Nam nhiều và nhanh nhất có thể. Qua đó cam kết hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam không bị đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng”, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.
Ngoài ra, ông Robert Hanson cũng cho biết trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều lô vacxin Covid-19 để hỗ trợ cho Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.
(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.
(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của A.P. Shinn và cộng sự đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho thấy vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang độc tố gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) có thể phát tán qua khí dung sinh học từ các ao nuôi tôm nhiễm bệnh. Kết quả này mở ra góc nhìn mới về cơ chế lây lan dịch bệnh và yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Nguồn gốc xuất xứ và khả năng truy xuất nguồn gốc đang trở thành yếu tố giúp các cửa hàng fish & chips tại Anh gia tăng niềm tin của người tiêu dùng và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đây là thông điệp được Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) nhấn mạnh trong chương trình kết nối chuỗi cung ứng hải sản vừa tổ chức tại Na Uy.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các biện pháp chuẩn bị trước khả năng xuất hiện El Niño, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh đến sản xuất nuôi trồng thủy sản. Tại chương trình đào tạo SustainED do Đối tác tôm bền vững (SSP) và Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador (CNA) tổ chức, hơn 120 chuyên gia đã tham gia các phiên thảo luận về phòng ngừa và thích ứng với biến động khí hậu.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Ả Rập Xê Út đang ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét trong 5 tháng đầu năm 2026, bất chấp những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông. Riêng tháng 5/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 5 triệu USD, tăng mạnh 69% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch đạt 18 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo Tình hình nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới 2026 (SOFIA 2026) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản toàn cầu đạt 103 triệu tấn trong năm 2024, lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu tấn và chiếm 53% tổng sản lượng thủy sản thế giới. FAO dự báo sản lượng nuôi sẽ tiếp tục tăng lên 119 triệu tấn vào năm 2034, trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết dành 338,35 triệu EUR cho bảo tồn đại dương, nghề cá bền vững và an ninh hàng hải. Khoản tài trợ này được công bố tại Hội nghị Our Ocean 2026 ở Mombasa, Kenya.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn