Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Thanh Bình cho biết, đến nay, tỉnh đã triển khai và hình thành được 3 chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, với thành phần, gồm: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II (cấp 1), Trung tâm Giống thủy sản và các cơ sở vệ tinh sản xuất cá tra bột (cấp 2) và các chi hội ương giống cá tra (cấp 3). Hàng năm, sản xuất và cung cấp khoảng 4,5 - 5 tỷ cá tra bột và khoảng 0,8 - 1 tỷ cá tra giống.
Đối với cấp 1, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II đã cung cấp 12.320 con cá tra bố mẹ hậu bị và sinh sản. Đối với cấp 2, gồm Trung tâm Giống thủy sản An Giang và 4 cơ sở sản xuất cá tra bột liên kết với trung tâm, có 26.300 con cá tra bố mẹ, năng lực cung cấp 6,8 tỷ cá bột/năm. Đối với cấp 3, gồm 3 chi hội sản xuất cá giống (AFA, Châu Phú và Phú Thuận), với 54 hội viên, tập trung ở các huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú và TP. Long Xuyên, đạt tổng diện tích ương 251ha, năng lực sản xuất giống từ 600 - 700 triệu con/năm.
Trên địa bàn tỉnh đã hình thành chuỗi liên kết ương dưỡng giống giữa Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Chi hội Nghề nuôi thủy sản Phú Thuận, ký kết hợp tác liên kết tiêu thụ giống cá tra vào ngày 31/7/2023. Đến nay, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đã thu mua từ các ao cá tra giống của Chi hội Nghề nuôi thủy sản Phú Thuận được 2,2 triệu con cá tra giống đã tiêm vaccine, tỷ lệ hao hụt sau tiêm khoảng 10 - 12,5%.
Thu hút doanh nghiệp tham gia
Đến nay, có 3 DN đầu tư vùng ương nuôi tập trung theo hướng công nghệ cao tham gia Đề án cá tra 3 cấp với diện tích 442,3ha, gồm: Tập đoàn Việt Úc 104ha, Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú (150ha sản xuất giống) và Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (48,3ha); năng lực cung cấp khoảng 500 triệu con giống chất lượng cao. Trong đó, Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc, Công ty TNHH Sản xuất giống cá tra Vĩnh Hoàn ứng dụng công nghệ sinh học phân tử vào nghiên cứu sản xuất giống, được chứng nhận là “DN nông nghiệp công nghệ cao”; Công ty TNHH MTV NTTS Nam Việt Bình Phú được chứng nhận là “Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, với diện tích 233ha.
Các cơ sở sản xuất giống đạt chứng nhận quốc tế BAP, GlobalGAP tăng đáng kể (Vĩnh Hoàn, Nam Việt, Nha Trang Seafood), với diện tích 60,1ha, năng lực sản xuất khoảng 4.300 con giống/năm.
Theo Sở NN&PTNT, hiện có 4 DN tham gia Đề án cá tra 3 cấp đã xây dựng các vùng ương giống tập trung, với tổng diện tích 442ha, năng lực sản xuất hàng năm 1,8 tỷ con cá hương và cá giống. Trong đó, đối với vùng ương giống tập trung của Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc, đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục đầu tư, các thủ tục về ĐTM (đánh giá tác động môi trường) và đưa vào sản xuất thương mại từ năm 2023. Công ty đã tuyển chọn khoảng 3.500 con cá tra bố mẹ để phục vụ sản xuất giống, đàn bố mẹ hậu bị và sinh sản khoảng 10.000 con thế hệ G.2 và đang tiếp tục chọn lọc thế hệ G.3; đã xây dựng khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao với 18 nhà màng, diện tích mỗi nhà 200m2, khu ương giống đã bố trí 18 ao ương ngoài nhà màng (mỗi ao 1.800m2). Dự kiến, Công ty Việt Úc sẽ sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 50 triệu con giống/năm.
Đối với vùng ương giống tập trung của Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú, dự án đã giải phóng mặt bằng hơn 500ha (có 150ha ương dưỡng giống). Công ty đã hoàn thiện cơ sở vật chất khu sản xuất, ương dưỡng trong ao lót bạt và thực hiện sản xuất, ương dưỡng giống để tự cung cấp một phần con giống cho nhu cầu nuôi của công ty, năng lực cung cấp khoảng 1 tỷ con giống/năm.
Đối với vùng ương giống tập trung của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, đã triển khai thi công cơ sở hạ tầng, như: Hệ thống ao ương cá, nuôi vỗ cá bố mẹ, kênh cấp thoát nước, nhà sản xuất, nhà kho... theo tiến độ và đã hoàn thành các hạng mục cơ bản, đưa vào sản xuất từ tháng 5/2022; năng lực khoảng 46 triệu cá hương và giống/năm.
(t/h)
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn