Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ven biển

Nguyên liệu 21:59 18/12/2017
Nông dân 2 xã ven biển Bình Giang và Bình Sơn (H.Hòn Đất, Kiên Giang), đang mạnh dạn đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Trước đây, người dân 2 xã Bình Giang và Bình Sơn nhận khoán đất rừng nuôi ba khía, tôm, cua, sò huyết... xen với cây mắm, đước nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Thêm vào đó, những năm gần đây do hậu quả của biến đổi khí hậu, nhiều khu vực ven biển bị sóng đánh làm mất dần diện tích rừng phòng hộ, gây vỡ đê, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở 2 xã trên đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, vừa đem lại nguồn thu nhập cao vừa giúp bảo vệ diện tích rừng và đê biển.

Anh Tôn Lý Tưởng (ngụ ấp Kênh 4, xã Bình Giang) cho biết anh từng nuôi tôm, cua theo hình thức quảng canh nhưng không có lời, phải bỏ nghề đi xứ khác làm ăn. Nhiều đêm trăn trở vì có đất mà lại bỏ không, anh bàn với gia đình chuyển sang nuôi tôm công nghiệp. Anh vay gần 100 triệu đồng thuê máy cuốc 13.000 m2 đất thành 2 ao, mua máy bơm, bạt che bờ... để thả nuôi tôm thẻ chân trắng.

“Vụ đầu tiên tôi sụt mấy ký vì đêm nào cũng ra canh coi tôm có bị chết con nào không. Tôi sợ nếu thất bại nữa thì lấy tiền đâu trả nợ”, anh Tưởng chia sẻ. Đất không phụ lòng người, sau 3 tháng thả nuôi, anh thu hoạch trên 3 tấn tôm, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 150 triệu đồng. Do ao nuôi nằm gần bờ biển, nếu gặp triều cường hay sóng lớn dễ làm vỡ đê. Vì vậy, mỗi năm 2 lần, anh thuê máy cuốc gia cố nâng cao nền, trồng thêm cây tràm ngoài đê, bên trong trồng mắm, đước để bảo vệ đê biển.

“Nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt vốn đầu tư gấp 3 lần so với nuôi trong ao đất, nhưng đổi lại tôm ít bị bệnh, người nuôi có thể thu hồi vốn nhanh chỉ sau 1 - 2 vụ” Ông Nguyễn Văn Thinh

   

Thấy mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Tưởng thu lời cao, ông Nguyễn Văn Thinh (ngụ ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn) cũng học hỏi làm theo. Ông bàn với gia đình cải tạo 3 ao cá diện tích gần 1 ha, mua con giống tôm thẻ chân trắng về thả nuôi.

“Nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt vốn đầu tư gấp 3 lần so với nuôi tôm trong ao đất, nhưng đổi lại tôm ít bị bệnh, người nuôi có thể thu hồi vốn nhanh chỉ sau 1 - 2 vụ. Mỗi vụ thả nuôi khoảng 3 tháng, sản lượng có thể đạt hơn 3 tấn/ha, với giá bán từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông lãi ngay vụ đầu trên 150 triệu đồng”, ông Thinh cho biết. 

Ông Lê Văn Tiễn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang, cho biết hiện trên địa bàn ven biển của xã có 133 ha quy hoạch nuôi tôm nhưng đến nay mới có 49 ha được thả nuôi. Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp mới chỉ là định hướng của xã Bình Giang vì bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ rừng, phòng chống sạt lở đê biển. Vì vậy, xã đang kiến nghị huyện cho chuyển đổi mục đích từ nuôi sò, ba khía, tôm... dưới tán rừng phòng hộ sang nuôi tôm công nghiệp. Còn xã Bình Sơn có 50 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp nhưng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm rủi ro do dịch bệnh, bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh, các ngành chuyên môn H.Hòn Đất đang phối hợp UBND xã Bình Sơn, Bình Giang khảo sát và tổ chức lớp đào tạo nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, giúp các hộ dân nắm vững kỹ thuật nuôi cũng như cách phòng tránh dịch bệnh.

(Theo báo Thanh Niên)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina và Uruguay mở mùa khai thác mực ống năm 2026

 |  09:00 29/04/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.

Chuỗi nhà hàng Mỹ và IKEA đồng loạt ra mắt món hải sản mới cho mùa xuân

 |  08:50 29/04/2026

(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.

Ngư trường cá hồi hồng tại Canada đạt chứng nhận MSC đầu tiên ở British Columbia

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.

Cargill ra mắt thức ăn mới cho hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS)

 |  08:47 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.

Quý I/2026: Xuất khẩu tôm tăng trưởng nhờ Trung Quốc, nhưng sức ép cạnh tranh và chi phí vẫn lớn

 |  08:36 29/04/2026

(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.

Côn trùng nổi lên như nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững

 |  09:32 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.

Phòng ngừa dịch bệnh trong sản xuất tôm giống

 |  09:30 28/04/2026

(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.

Tesco kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ kiềm chế giá trong bối cảnh chi phí tăng cao

 |  09:27 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:24 28/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC