Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm hai giai đoạn

Nguyên liệu 16:36 16/07/2018
Ngoài mô hình tôm - lúa là chủ lực với hiệu quả bền vững thì thời gian gần đây, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn được một số bà con trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) áp dụng cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua tìm hiểu được biết, khi áp dụng mô hình trên, bà con sẽ giảm thiểu được rủi ro, nâng cao giá trị con tôm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Thực ra, quy trình nuôi tôm hai giai đoạn được bà con trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên áp dụng từ nhiều năm trước đối với tôm sú nuôi ở ao đất, nhưng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Những năm gần đây, phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện ngày càng phát triển thì giải pháp kỹ thuật này được phát triển ở mức cao hơn. Qua đó, rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên Tăng Thanh Chí thông tin: “Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện là 17.700ha, dự kiến theo kế hoạch nuôi 8.000ha tôm thẻ chân trắng, 9.000ha tôm sú và trên 12,64ha nuôi theo hình thức siêu thâm canh nhưng cần khoảng 83,2ha để phục vụ diện tích mặt nước nuôi. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn đang được một số người dân trên địa bàn huyện áp dụng và bước đầu cho năng suất, chất lượng và hiệu quả vượt trội so với quy trình sản xuất cũ”.

Cũng theo đồng chí Tăng Thanh Chí, thực chất của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn là đầu tư kín. Nhờ áp dụng công nghệ vi sinh mà nuôi tôm theo quy trình này cách ly được môi trường dịch bệnh, nuôi với mật độ dầy hơn, quản lý tốt được thức ăn và môi trường nuôi. Vì vậy, sẽ giúp nâng cao tỷ lệ tôm sống, tạo điều kiện tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi thấp.

Đối với mô hình nuôi tôm hai giai đoạn cần ít nhất 1 ao ương tôm giai đoạn còn nhỏ, 1 ao nuôi chính và cần 3 ao (ao lắng, ao xử lý và ao sẵn sàng để xử lý nước trước khi đưa qua ao nuôi chính). Với quy trình này, tôm nuôi sẽ được nuôi thành hai giai đoạn, trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong ao ương khoảng 20 ngày đến 30 ngày nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài. Nhờ quản lý được nguồn gốc tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học nên tôm giống được thả với mật độ khoảng 1.000 đến 3.000 con/m2. Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh nên tỷ lệ tôm sống cao, ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh. Sau thời gian nuôi trong ao ương tôm có sức đề kháng cao, không ảnh hưởng của dịch bệnh, sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn 2 nuôi thương phẩm ở ao lớn, trung bình thời gian nuôi từ 60 ngày đến 90 ngày.

Được thành lập năm 2017, Hợp tác xã tôm sạch Hòa Tú 2 có 20 thành viên tham gia, với diện tích nuôi 50ha tôm thẻ chân trắng. Hiện nay, hợp tác xã có 7 xã viên đang áp dụng nuôi tôm thẻ theo quy trình siêu thâm canh hai giai đoạn để sản xuất sản phẩm theo hướng an toàn thực phẩm. Ông Trần Anh Tuyến - Phó Giám đốc Hợp tác xã Tôm sạch Hòa Tú 2 khẳng định: “Ưu điểm nổi bật của quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn là tôm đạt an toàn vệ sinh thực phẩm do không sử dụng kháng sinh, hóa chất nên môi trường nuôi an toàn, ổn định; khống chế và trị bệnh hoàn toàn bằng vi sinh, chế phẩm sinh học; giảm được rủi ro, tăng năng suất, tăng chất lượng nên người nuôi tôm luôn luôn có lợi nhuận cao”.

Trước đây, anh Tăng Việt Hòa nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất nên rủi ro rất lớn. Sau khi là thành viên của Hợp tác xã Tôm sạch Hòa Tú 2, anh Hòa đã mạnh dạn chuyển 2 ao (1.300m2) sang quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn. Từ nguồn vốn của gia đình và vay mượn thêm, anh Hòa đã đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật hoàn chỉnh, có hệ thống điện 3 pha, máy phát điện dự phòng, hệ thống quạt, ôxy đáy, hệ thống xiphong, nhà kính, nhà lưới, ao xử lý ao ương, ao nuôi lót bạt đáy và bờ… tổng nguồn vốn đầu tư ban đầu cho 2 ao là 800 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hòa chân tình cho biết: “Nuôi theo quy trình này thì nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi trong ao đất. Tôi nuôi khoảng 90 ngày cho thu hoạch, năng suất, sản lượng đều cao, giảm thiểu rủi ro và chi phí trong quá trình nuôi. Đặc biệt, kiểm soát được môi trường nuôi đến 90% và quá trình nuôi không sử dụng kháng sinh chỉ sử dụng chế phẩm sinh học, chất lượng tôm được kiểm soát chặt chẽ nên đầu ra thuận lợi, giá bán cao hơn so với tôm nuôi trong ao đất. Nếu thu hết 2 ao, năng suất ước tính đạt khoảng trên 4 tấn tôm. Với năng suất như vậy, thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi theo quy trình này”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tăng Thanh Chí cho biết thêm: “Mặc dù lợi nhuận cao nhưng nuôi theo quy trình này cũng gặp một số khó khăn nhất định về chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhiều so với nuôi ao đất, hộ nuôi cần có diện tích rộng, có điều kiện cấp thoát nước tốt để xử lý nước thải trước khi xả ra ngoài kênh rạch, hạn chế ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện, từng vùng nuôi mà bà con có thể áp dụng theo quy trình này cho phù hợp để tạo sản phẩm đạt chất lượng và hướng đến nghề nuôi tôm mang tính bền vững”.

Rõ ràng là trong điều kiện con tôm đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức về tình hình dịch bệnh, thị trường tiêu thụ thì việc áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm hai giai đoạn sẽ thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu, tạo ra các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là lựa chọn khả thi đối với bà con nuôi tôm trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

(Theo báo Sóc Trăng)

Bạn đang đọc bài viết Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm hai giai đoạn tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tóm lược những thay đổi về chính sách An toàn thực phẩm tại Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP

 |  18:16 06/02/2026

Tại Hội thảo "Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm" ngày 06/02/2026 do VCCI phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức, các chuyên gia đã tổng hợp và chỉ ra những thay đổi lớn trong công tác kiểm tra chuyên ngành và đăng ký sản phẩm. Dưới đây là tóm lược các điểm mới quan trọng về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, thủ tục đăng ký bản công bố và yêu cầu kết nối dữ liệu truy xuất nguồn gốc mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Loopworm (Ấn Độ) phát triển thức ăn thủy sản từ tằm

 |  08:50 06/02/2026

(vasep.com.vn) Tăng trưởng mạnh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt bột cá, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đang được đẩy mạnh, và bên cạnh ruồi lính đen (BSF) quen thuộc, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.

Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm cải tổ ngành thủy sản

 |  08:45 06/02/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc vừa công bố lộ trình cải tổ toàn diện ngành thủy sản với mục tiêu đạt sản lượng thủy sản 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ ngư dân và mở rộng xuất khẩu hải sản. Kế hoạch được nêu trong Sáng kiến Phát triển Ngành Thủy sản và Làng chài năm 2030, do Bộ Đại dương và Thủy sản (MOF) công bố ngày 29/1/2026.

Peru kết thúc mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 tại khu vực Bắc – Trung

 |  08:40 06/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức ra lệnh kết thúc Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) tại khu vực Bắc – Trung bờ biển Peru, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/2/2026. Quyết định được ban hành theo Nghị quyết Bộ trưởng số 000022-2026-PRODUCE và công bố trên công báo chính thức El Peruano.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

 |  09:10 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Nguồn cung bạch tuộc tăng ở Anh, thị trường châu Âu đứng trước biến động giá

 |  09:00 05/02/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.

Cargill hoàn tất chứng nhận ASC cho toàn bộ nhà máy sản xuất thức ăn EWOS dành cho cá hồi trên toàn cầu

 |  08:57 05/02/2026

(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025 đạt hơn 4 tỷ USD

 |  08:47 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC