Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, xuất khẩu thực hiện năm 2021 được trên 566 triệu USD, bằng 92,2% cùng kỳ năm trước. Giá trị này trong năm 2021 giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nguồn cung nguyên liệu gặp khó, chi phí tăng mà thị trường thu hẹp, vận chuyển quốc tế, thiếu hụt container, tình trạng chiến tranh thương mại diễn biến khó lường ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cả nước nói chung và Hậu Giang nói riêng. Khu vực kinh tế trong nước xuất khẩu đạt 323,4 triệu USD (chiếm 57,14%) và khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt hơn 242,4 triệu USD (chiếm 42,86%). Về thị trường xuất khẩu của tỉnh, các doanh nghiệp xuất đi được 75 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, đạt 145,6 triệu USD, tiếp đến là Trung Quốc, các nước thuộc EU, Nhật Bản…
Trong năm 2021, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh ước được 8.137,87ha, đạt 100,47% kế hoạch năm và tăng 0,85% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, diện tích nuôi cá 7.958,28ha, tăng 59,71ha; diện tích nuôi tôm ước được 98,12ha, tăng 6,62ha tập trung nhiều ở huyện Long Mỹ. Trong đó, diện tích nuôi cá thát lát được 89,05ha, tăng 1,97% so với cùng kỳ; diện tích nuôi lươn được 21.885,13m3, tăng 5,98% so với cùng kỳ.
Tổng sản lượng thủy sản năm 2021 ước được 77.424,9 tấn, đạt 96,78% kế hoạch năm và tăng 3,15% (bằng 2.365,07 tấn) so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 2.543,95 tấn, tăng 1,11% so với cùng kỳ. Sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 74.880,95 tấn, tăng 3,32% so cùng kỳ. Trong đó, sản lượng cá thát lát thu hoạch được 6.242,94 tấn, tăng 0,98% so với cùng kỳ, sản lượng lươn thu hoạch được 762,21 tấn, tăng cao so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.
Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.
(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn