Không dừng lại ở những “trái ngọt” đã thu hoạch được, Minh Phú luôn nỗ lực, không ngừng cải tiến, phát triển để hoàn thiện quy trình nuôi trồng tôm nhằm tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng và hương vị của sản phẩm. Điều này thể hiện qua việc đầu tư mô hình vùng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế - bắt đầu từ Lộc An (Bà Rịa - Vũng Tàu).
Được nuôi trồng trong nguồn nước biển sạch cùng quy trình nuôi tiên tiến
Trong ngành chăn nuôi nói chung, công nghệ nuôi trồng là một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng sản phẩm. Thấu hiểu điều đó, Minh Phú luôn nghiên cứu và áp dụng những công nghệ tiên tiến để không chỉ mở rộng quy mô mà còn đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm tôm đạt chuẩn sạch, ngon và an toàn nhất. Để đáp ứng tiêu chí “sạch”, tại vùng nuôi Lộc An, tôm được nuôi trong nguồn nước biển khơi sạch, không thuốc tăng trọng, và không chứa thuốc kháng sinh.
Bên cạnh đó, để đảm bảo tôm phát triển với chất lượng đồng đều, tại đây, tôm được nuôi bằng công nghệ 2-30-4, nghĩa là tôm được nuôi theo 2 giai đoạn, thu tỉa 30 lần và đảm bảo 4 sạch. Cụ thể hơn, “2” có nghĩa là tôm được nuôi trong hai giai đoạn khác nhau với giai đoạn đầu tiên lên đến 30 ngày trong ao giống và khoảng 80 ngày trong ao nuôi lớn hơn, “30” đề cập đến tôm sẽ được thu tỉa 30 lần để đa dạng kích thước tôm và đảm bảo số lượng tôm trên cùng một diện tích là phù hợp nhất; và “4” là bốn nguyên tắc mà Minh Phú luôn theo đuổi, giúp con giống sạch bệnh, đảm bảo nguồn nước nuôi sạch, sạch kháng sinh và sạch môi trường.
Thu hoạch bằng phương pháp tiên tiến của Nhật Bản
Sở hữu quy trình nuôi trồng hoàn thiện khép kín, từng bước trong quy trình đều ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm, vì thế Minh Phú luôn tìm kiếm, học hỏi những công nghệ tiên tiến trên thế giới để ngày một hoàn thiện quy trình hiện tại. Và để sản phẩm luôn giữ được trọn vị tươi ngon nguyên bản của tôm tươi, Minh Phú đã áp dụng phương pháp Ikejime từ Nhật Bản vào giai đoạn thu hoạch tôm của mình.
Trong tiếng Nhật, Ikejime là nghĩa là “kết liễu sống con cá”, phương pháp này nhằm đảm bảo thịt cá giữ được trong thời gian dài hơn bình thường mà vẫn rất tươi ngon. Ikejime giúp kết thúc cuộc sống của cá theo cách nhanh gọn nhất ngay khi nó ra khỏi nước, khi đó các thớ cơ của cá sẽ không phải trải qua phản ứng căng thẳng, không nhiễm nhiều acid lactic và amoniac, qua đó làm chậm tốc độ phân hủy và giữ thịt cá tươi ngon nhất.
Áp dụng phương pháp đó, tại Minh Phú, những con tôm sẽ được ướp nước lạnh 0-3 độ C ngay sau khi ra khỏi ao và sau đó được muối ướp bằng nước đá xay mịn và chở về nhà máy cấp đông để đảm bảo tôm luôn giữ trọn vẹn vị tươi ngon nguyên bản của tôm tươi.
Kết hợp cùng công nghệ cấp đông siêu tốc IQF
Ngay khi được vận chuyển đến nhà máy, tôm sẽ được kiểm tra để đảm bảo tiêu chuẩn và bảo quản bằng công nghệ cấp đông siêu tốc IQF - công nghệ hiện đại bậc nhất trong sản xuất sản phẩm đông lạnh. Với nguyên lý cấp đông bằng cách sử dụng hơi lạnh thổi trực tiếp vào tôm, giúp tôm đông thành từng con riêng biệt, không bị đóng thành khối như những phương pháp thông thường. Điều này không chỉ giúp đảm bảo hương vị, kết cấu được giữ nguyên vẹn, khối lượng tôm không bị mất đi đáng kể, mà còn giúp rã đông nhanh, tiện lợi hơn khi sử dụng. Công nghệ này góp phần làm nên điểm khác biệt của sản phẩm tôm Minh Phú - luôn giữ trọn vị tươi ngon nguyên bản của tôm tươi, tôm vẫn săn chắc, ngọt thịt sau khi được rã đông.
Vùng nuôi trồng tôm thẻ tại Lộc An hiện là bước tiên phong, cũng là bước đi rõ ràng nhất thể hiện định hướng phát triển của Minh Phú trong việc xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh, mang đến lợi ích cho các bên liên quan và thể hiện trách nhiệm của tập đoàn với xã hội, môi trường và sự phát triển bền vững trong ngành thực phẩm.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.
(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn