Hành trình giữ trọn vị tươi ngon nguyên bản của tôm Việt Nam đến thế giới

Nguyên liệu 06:41 11/05/2021 Nguyễn Trang
Tầm nhìn chiến lược đưa tôm VN lên bản đồ thế giới với vị thế là nhà cung ứng tôm với chất lượng hàng đầu, và sau 28 năm, Minh Phú đã trở thành một trong những tập đoàn thủy sản hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Không dừng lại ở những “trái ngọt” đã thu hoạch được, Minh Phú luôn nỗ lực, không ngừng cải tiến, phát triển để hoàn thiện quy trình nuôi trồng tôm nhằm tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng và hương vị của sản phẩm. Điều này thể hiện qua việc đầu tư mô hình vùng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế - bắt đầu từ Lộc An (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Được nuôi trồng trong nguồn nước biển sạch cùng quy trình nuôi tiên tiến

Trong ngành chăn nuôi nói chung, công nghệ nuôi trồng là một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng sản phẩm. Thấu hiểu điều đó, Minh Phú luôn nghiên cứu và áp dụng những công nghệ tiên tiến để không chỉ mở rộng quy mô mà còn đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm tôm đạt chuẩn sạch, ngon và an toàn nhất. Để đáp ứng tiêu chí “sạch”, tại vùng nuôi Lộc An, tôm được nuôi trong nguồn nước biển khơi sạch, không thuốc tăng trọng, và không chứa thuốc kháng sinh.

Vùng nuôi Lộc An tiên phong trong đầu tư ứng dụng công nghệ cao giúp tôm luôn đảm bảo chất lượng, an toàn và giữ trọn vị tươi ngon nguyên bản của tôm tươi

Bên cạnh đó, để đảm bảo tôm phát triển với chất lượng đồng đều, tại đây, tôm được nuôi bằng công nghệ 2-30-4, nghĩa là tôm được nuôi theo 2 giai đoạn, thu tỉa 30 lần và đảm bảo 4 sạch. Cụ thể hơn, “2” có nghĩa là tôm được nuôi trong hai giai đoạn khác nhau với giai đoạn đầu tiên lên đến 30 ngày trong ao giống và khoảng 80 ngày trong ao nuôi lớn hơn, “30” đề cập đến tôm sẽ được thu tỉa 30 lần để đa dạng kích thước tôm và đảm bảo số lượng tôm trên cùng một diện tích là phù hợp nhất; và “4” là bốn nguyên tắc mà Minh Phú luôn theo đuổi, giúp con giống sạch bệnh, đảm bảo nguồn nước nuôi sạch, sạch kháng sinh và sạch môi trường.

Áp dụng quy trình nuôi trồng thuộc chuỗi cung ứng hoàn thiện khép kín giúp tôm Minh Phú tăng sức cạnh tranh bền vững trên thị trường với chất lượng khác biệt

Thu hoạch bằng phương pháp tiên tiến của Nhật Bản

Sở hữu quy trình nuôi trồng hoàn thiện khép kín, từng bước trong quy trình đều ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm, vì thế Minh Phú luôn tìm kiếm, học hỏi những công nghệ tiên tiến trên thế giới để ngày một hoàn thiện quy trình hiện tại. Và để sản phẩm luôn giữ được trọn vị tươi ngon nguyên bản của tôm tươi, Minh Phú đã áp dụng phương pháp Ikejime từ Nhật Bản vào giai đoạn thu hoạch tôm của mình.

Trong tiếng Nhật, Ikejime là nghĩa là “kết liễu sống con cá”, phương pháp này nhằm đảm bảo thịt cá giữ được trong thời gian dài hơn bình thường mà vẫn rất tươi ngon. Ikejime giúp kết thúc cuộc sống của cá theo cách nhanh gọn nhất ngay khi nó ra khỏi nước, khi đó các thớ cơ của cá sẽ không phải trải qua phản ứng căng thẳng, không nhiễm nhiều acid lactic và amoniac, qua đó làm chậm tốc độ phân hủy và giữ thịt cá tươi ngon nhất.

Áp dụng phương pháp đó, tại Minh Phú, những con tôm sẽ được ướp nước lạnh 0-3 độ C ngay sau khi ra khỏi ao và sau đó được muối ướp bằng nước đá xay mịn và chở về nhà máy cấp đông để đảm bảo tôm luôn giữ trọn vẹn vị tươi ngon nguyên bản của tôm tươi.

Kết hợp cùng công nghệ cấp đông siêu tốc IQF

Ngay khi được vận chuyển đến nhà máy, tôm sẽ được kiểm tra để đảm bảo tiêu chuẩn và bảo quản bằng công nghệ cấp đông siêu tốc IQF - công nghệ hiện đại bậc nhất trong sản xuất sản phẩm đông lạnh. Với nguyên lý cấp đông bằng cách sử dụng hơi lạnh thổi trực tiếp vào tôm, giúp tôm đông thành từng con riêng biệt, không bị đóng thành khối như những phương pháp thông thường. Điều này không chỉ giúp đảm bảo hương vị, kết cấu được giữ nguyên vẹn, khối lượng tôm không bị mất đi đáng kể, mà còn giúp rã đông nhanh, tiện lợi hơn khi sử dụng. Công nghệ này góp phần làm nên điểm khác biệt của sản phẩm tôm Minh Phú - luôn giữ trọn vị tươi ngon nguyên bản của tôm tươi, tôm vẫn săn chắc, ngọt thịt sau khi được rã đông.

Nhờ phương pháp cấp đông siêu tốc, tôm Minh Phú luôn đảm bảo chắc thịt, tươi ngon và an toàn

Vùng nuôi trồng tôm thẻ tại Lộc An hiện là bước tiên phong, cũng là bước đi rõ ràng nhất thể hiện định hướng phát triển của Minh Phú trong việc xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh, mang đến lợi ích cho các bên liên quan và thể hiện trách nhiệm của tập đoàn với xã hội, môi trường và sự phát triển bền vững trong ngành thực phẩm.

(Theo báo Thanh Niên)

tom viet nam hanh trinh giu tron vi tuoi ngon nguyen ban cua tom viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC