Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Hoa Kỳ (NRA) xác nhận, đã có không dưới một chục nhà hàng hải sản mới đang mở trên khắp nước Mỹ, ở ít nhất 10 tiểu bang, bất chấp nhiều thách thức mà dịch vụ ăn uống phải đối mặt.
NRA vẫn chưa cập nhật số liệu về số lượng "địa điểm ăn uống" đã đóng cửa trong năm 2021 so với năm trước đó. Đó vẫn không phải là một môi trường thoải mái, đặc biệt là với sự bất ổn định do làn sóng mới của chủng omicron COVID-19 và những khó khăn do các vấn đề chuỗi cung ứng gây ra.
Dữ liệu mới nhất từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy, doanh số bán hàng ăn uống của người Mỹ là 73,7 tỷ USD vào tháng 11/2021, sau khi đạt 73,0 tỷ USD vào tháng 10 và 72,8 tỷ USD vào tháng 9, NRA báo cáo. Doanh số bán hàng đã tăng 2,3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 11.
Nhưng đó không phải là do lượng khách hàng ngày càng nhiều. Thay vào đó, NRA ghi nhận việc tăng doanh số bán hàng do giá thực đơn trung bình tăng 2,4%.
Tính đến tháng 12/2021, hơn một nửa (51%) người trưởng thành vẫn không đi ăn nhà hàng thường xuyên như họ muốn, nhiều hơn 6% so với tháng 1/2020, trước đại dịch.
Năm 2020, hơn 110.000 cơ sở ăn uống đã bị đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn ở Mỹ và doanh thu của ngành dịch vụ thực phẩm đã giảm 240 tỷ USD so với mức dự kiến là 899 tỷ USD.
Các địa điểm ăn uống cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên. Trong 4 tháng qua (tháng 8 đến tháng 11), các nhà hàng có thêm trung bình 44.000 việc làm mỗi tháng, giảm so với mức tăng trung bình hàng tháng là gần 200.000 việc làm mỗi tháng trong 7 tháng đầu năm, NRA báo cáo.
Tính đến tháng 11/2021, các địa điểm ăn uống đã sử dụng gần 800.000 nhân viên, thấp hơn 6,1% so với mức cao nhất trước đại dịch vào tháng 2/2020.
Trong khi đó, các nhà hàng cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Một cuộc khảo sát vào tháng 11/2021 cho thấy, 96% nhà hàng gặp phải tình trạng chậm cung cấp hoặc thiếu hụt các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống chính. Có tới 75% cho biết kết quả là họ đã thay đổi thực đơn của mình.
Phần lớn do chi phí thực phẩm cao hơn, tỷ suất lợi nhuận tại các nhà hàng giảm. Có tới 80% cho biết tỷ suất lợi nhuận của họ đã giảm xuống dưới mức mà họ tạo ra trước đại dịch. Chỉ 8% cho biết tỷ suất lợi nhuận của họ cao hơn. Và 75% không mong đợi lợi nhuận nhiều hơn vào năm 2022, với một trong ba nhà khai thác dự kiến tỷ suất lợi nhuận thậm chí còn tồi tệ hơn.
VASEP mới phát hành báo cáo ngành hàng tôm 2016-2021. Để biết thêm thông tin về sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, xu hướng nhập khẩu tôm của thế giới theo chuỗi các năm từ 2016-2021, tác động của dịch bệnh Covid-19 tới xuất khẩu tôm của Việt Nam, xin mời Quý độc giả tham khảo Báo cáo ngành hàng tôm, 2016-2021, dự báo tới năm 2025.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn