Hàng chục nhà hàng hải sản mới mở ở Mỹ bất chấp làn sóng COVID mới

Thị trường thế giới 08:22 10/01/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Từ một nhà hàng cao cấp do đầu bếp nổi tiếng và nhân đạo Jose Andres thành lập ở thành phố Chicago, Illinois của Hoa Kỳ, đến một địa điểm mới mộc mạc ở New Bedford, Massachusetts, nơi đang quảng bá các loài ít được sử dụng, các quán ăn hải sản mới vui nhộn đang mở ra khắp nơi và sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2022.

Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Hoa Kỳ (NRA) xác nhận,  đã có không dưới một chục nhà hàng hải sản mới đang mở trên khắp nước Mỹ, ở ít nhất 10 tiểu bang, bất chấp nhiều thách thức mà dịch vụ ăn uống phải đối mặt.

NRA vẫn chưa cập nhật số liệu về số lượng "địa điểm ăn uống" đã đóng cửa trong năm 2021 so với năm trước đó. Đó vẫn không phải là một môi trường thoải mái, đặc biệt là với sự bất ổn định do làn sóng mới của chủng omicron COVID-19 và những khó khăn do các vấn đề chuỗi cung ứng gây ra.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy, doanh số bán hàng ăn uống của người Mỹ là 73,7 tỷ USD vào tháng 11/2021, sau khi đạt 73,0 tỷ USD vào tháng 10 và 72,8 tỷ USD vào tháng 9, NRA báo cáo. Doanh số bán hàng đã tăng 2,3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 11.

Nhưng đó không phải là do lượng khách hàng ngày càng nhiều. Thay vào đó, NRA ghi nhận việc tăng doanh số bán hàng do giá thực đơn trung bình tăng 2,4%.

Tính đến tháng 12/2021, hơn một nửa (51%) người trưởng thành vẫn không đi ăn nhà hàng thường xuyên như họ muốn, nhiều hơn 6% so với tháng 1/2020, trước đại dịch.

Năm 2020, hơn 110.000 cơ sở ăn uống đã bị đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn ở Mỹ  và doanh thu của ngành dịch vụ thực phẩm đã giảm 240 tỷ USD so với mức dự kiến ​​là 899 tỷ USD.

Các địa điểm ăn uống cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên. Trong 4 tháng qua (tháng 8 đến tháng 11), các nhà hàng có thêm trung bình 44.000 việc làm mỗi tháng, giảm so với mức tăng trung bình hàng tháng là gần 200.000 việc làm mỗi tháng trong 7 tháng đầu năm, NRA báo cáo.

Tính đến tháng 11/2021, các địa điểm ăn uống đã sử dụng gần 800.000 nhân viên, thấp hơn 6,1% so với mức cao nhất trước đại dịch vào tháng 2/2020.

Trong khi đó, các nhà hàng cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Một cuộc khảo sát vào tháng 11/2021 cho thấy, 96% nhà hàng gặp phải tình trạng chậm cung cấp hoặc thiếu hụt các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống chính. Có tới 75% cho biết kết quả là họ đã thay đổi thực đơn của mình.

Phần lớn do chi phí thực phẩm cao hơn, tỷ suất lợi nhuận tại các nhà hàng giảm. Có tới 80% cho biết tỷ suất lợi nhuận của họ đã giảm xuống dưới mức mà họ tạo ra trước đại dịch. Chỉ 8% cho biết tỷ suất lợi nhuận của họ cao hơn. Và 75% không mong đợi lợi nhuận nhiều hơn vào năm 2022, với một trong ba nhà khai thác dự kiến tỷ suất lợi nhuận thậm chí còn tồi tệ hơn.

VASEP mới phát hành báo cáo ngành hàng tôm 2016-2021. Để biết thêm thông tin về sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, xu hướng nhập khẩu tôm của thế giới theo chuỗi các năm từ 2016-2021, tác động của dịch bệnh Covid-19 tới xuất khẩu tôm của Việt Nam, xin mời Quý độc giả tham khảo Báo cáo ngành hàng tôm, 2016-2021, dự báo tới năm 2025. 

thi truong my nha hang my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC