Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-Yeol’s và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida diễn ra đầu tháng 4, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tập trung vào các mối quan tâm an ninh chung. Vì sự cải thiện quan hệ ngoại giao này, nhiều nguồn tin suy đoán rằng lệnh cấm có thể được nới lỏng.
Dù vậy, lập trường Chính phủ Hàn Quốc vẫn không thay đổi, rằng sức khỏe và an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Hải sản gần nhà máy sẽ không được NK vào Hàn Quốc do những lo ngại về sức khỏe liên quan đến rò rỉ phóng xạ.
Hàn Quốc đã cấm NK thủy sản của Nhật Bản từ 8 tỉnh, bao gồm cả Fukushima do lo ngại ô nhiễm phóng xạ từ sự cố của nhà máy sau trận động đất và sóng thần
Kể từ 2013, Hàn Quốc đã cấm NK thủy sản của Nhật Bản từ 8 tỉnh, bao gồm cả Fukushima do lo ngại ô nhiễm phóng xạ từ sự cố của nhà máy sau trận động đất và sóng thần. Ngoài Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cũng cấm NK thực phẩm từ khu vực này, bao gồm tất cả các sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả.
Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 của các nhà nghiên cứu từ một số trường đại học Nhật Bản cho thấy hầu hết hải sản Nhật Bản đều an toàn để ăn và nguy cơ ô nhiễm rất thấp.
Thùy Linh (Theo aljazeera)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn