Với mức giảm 25% theo năm đối với hạn ngạch cá tuyết biển Barents cho năm tới, không có gì ngạc nhiên khi tổng sản lượng đánh bắt được phép (TAC) đối với cá tuyết biển Bắc cũng đã giảm 20% so với năm nay, ở mức 25.028 tấn. Con số này bao gồm cá tuyết phía tây Scotland, với hạn ngạch riêng cho Biển Bắc được đặt ở mức 19.910 tấn. Trong số này, riêng Na Uy chỉ khai thác được 3.385 tấn.
Năm 2023, Hội đồng quốc tế về khai thác biển (ICES) đã đưa ra lời khuyên về hạn ngạch đối với cá tuyết, chia trữ lượng ở Biển Bắc thành 3 ngư trường nhỏ hơn. Ngoài ra, lời khuyên này bao gồm cả cá tuyết ở khu vực phía Tây Scotland, nơi trước đây được quản lý riêng biệt.
Những thay đổi này đã làm phức tạp thêm việc xác định hạn ngạch và cách thức quản lý trong tương lai đang được tiến hành nghiên cứu. Do đó, việc xác định hạn ngạch cá tuyết cho các khu vực khác nhau vào năm 2025 chỉ là tạm thời.
Danh mục này cũng xác nhận rằng các bãi đẻ trứng của cá tuyết cũng sẽ đóng cửa đánh bắt trong suốt quý 1 năm sau.
Trữ lượng cá trích Biển Bắc (herring) cũng sụt giảm, với mức giảm hạn ngạch hàng năm là 22,8%, xuống còn 410.707 tấn. Na Uy sẽ lấy 112.677 tấn trong số này.
ICES đang trả lời một yêu cầu về kế hoạch quản lý mới vào năm 2025. 3 bên sẽ họp vào năm tới để thảo luận về cách quản lý nguồn lợi mới, theo ý tưởng phân bổ một hạn ngạch duy nhất cho cả ba nhóm ngư dân.
Mặt khác, theo ICES, các nguồn dự trữ lớn khác ở Biển Bắc vẫn trong tình trạng tốt.
Hạn ngạch cá haddock đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước lên 112.435 tấn, trong đó Na Uy chiếm 22.048 tấn. Đây là khối lượng khá lớn đối với quốc gia này, xét đến việc hạn ngạch cá haddock Biển Barents của nước này đã giảm xuống chỉ còn 65.468 tấn cho năm tới.
Tương tự như vậy, hạn ngạch khai thác cá saithe Biển Bắc cũng đã tăng 7,1% lên 71.368 tấn, trong đó hạn ngạch của Na Uy là 37.252 tấn.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thức ăn thủy sản BioMar đang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Trung tâm Công nghệ Nuôi trồng Thủy sản (ATC) ở Hirtshals, Đan Mạch, nhằm mở rộng các giải pháp dinh dưỡng cho nhiều loài nuôi mới ngoài nhóm truyền thống.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Trung Quốc đang bước vào giai đoạn thay đổi mạnh khi các yếu tố nhân khẩu học và xã hội bắt đầu tác động trực tiếp đến thói quen tiêu dùng. Tầng lớp trung lưu gia tăng, tỷ lệ sinh giảm và số lượng hộ gia đình độc thân tăng nhanh đang thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm thủy sản cao cấp, tiện lợi và có nguồn gốc rõ ràng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska tuần 21 ghi nhận đợt điều chỉnh nhẹ đối với nguồn cá H&G (cắt đầu, moi ruột) của Nga, song giới thương mại cho rằng đây chỉ là nhịp giảm ngắn hạn trước khi nguồn cung mới từ biển Bering bước vào thị trường.
(vasep.com.vn) Ngành cá thịt trắng châu Âu đang bước vào giai đoạn khó khăn khi hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua) tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn - mức thấp nhất trong khoảng 30 năm qua. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, khiến nguồn cung nguyên liệu ngày càng thắt chặt.
(vasep.com.vn) Trong khi nhiều thị trường lớn vẫn tăng chậm, Nga đang nổi lên như một điểm đến sáng hơn của cá ngừ Việt Nam trong đầu năm 2026. Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm tăng gần 55%, cho thấy nhu cầu từ thị trường này đang cải thiện rõ. Tuy vậy, đây vẫn là thị trường cần được nhìn bằng cả cơ hội lẫn sự thận trọng.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.
(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.
Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn