Một tổ chức từ thiện, một phần của nhóm vận động quốc tế dành riêng cho các vấn đề đại dương, đã thực hiện một nghiên cứu mới ở các thành phố trên khắp Canada, nơi trước đây tổ chức này đã lấy mẫu hải sản từ các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng.
Nghiên cứu mới cho thấy gần một nửa (46%) các mẫu hải sản từ Halifax, Montreal, Ottawa và Toronto là hải sản bị dán nhãn sai (43 trên 94). Đây hầu như không phải là một sự cải thiện so với tỷ lệ 47% hải sản dán nhãn sai được tìm thấy trong số 472 mẫu Oceana Canada được kiểm tra từ năm 2017 đến năm 2019.
Trong báo cáo mới, Montreal là nơi vi phạm nhiều nhất với 52% hải sản bị dán nhãn sai, tiếp theo là Toronto và Ottawa với 50% mỗi loại và Halifax với 32%.
Đáng báo động là tỷ lệ dán nhãn sai trong các nhà hàng đã tăng từ 56% lên 65% kể từ nghiên cứu trước.
Các kết quả kiểm tra chính từ nghiên cứu bao gồm:
- 10 trường hợp các sản phẩm được dán nhãn là cá chim gai hoặc cá ngừ thực sự là cá đen, mà Oceana Canada cho biết có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa cấp tính và bị cấm bán ở một số quốc gia
- Trong số 13 mẫu được dán nhãn cá hồng, có 7 mẫu thực sự là cá rô phi, một loài rẻ hơn nhiều
- Tất cả các mẫu cá chim đen, cá cam và cá ngừ trắng đều là hải sản bị dán nhãn sai (tổng cộng là 24 mẫu)
Ngoài ra, một trong những loài cá được bày bán thậm chí còn không được phép bán ở Canada.
Sayara Thurston, nhà vận động chống gian lận thủy sản tại Oceana Canada, lưu ý rằng, chính phủ liên bang cam kết thực hiện khuôn khổ truy xuất nguồn gốc thủy sản vào năm 2019, theo đó đưa quy định của Canada phù hợp hơn với các thông lệ toàn cầu được chấp nhận rộng rãi.
Cam kết thì đã có, nhưng thật không may, chúng tôi đã gặp một số thách thức kể từ đó. Đại dịch bùng phát ngay sau khi cam kết đó được đưa ra, đến nay đã gần 2 năm. Điều cần làm tiếp theo là đặt ra một mốc thời gian.
Thurston cho biết thêm rằng hệ thống truy xuất nguồn gốc đã được áp dụng ở các thị trường khác, như Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ.
Oceana Canada tuyên bố rằng Canada không yêu cầu hải sản phải bao gồm thông tin xuất xứ, tính hợp pháp hoặc tình trạng bền vững của nó. Ngoài ra, kinh nghiệm từ các quốc gia khác cho thấy rằng, các quy định về truy xuất nguồn gốc “từ tàu đến biển” có tác dụng ngăn chặn gian lận và bảo vệ cả người tiêu dùng và đại dương trên thế giới.
Nói đến tính nhạy cảm của các nhà bán lẻ tạp hóa đối với hải sản ghi nhãn sai, Thurston cho rằng, người tiêu dùng ít có khả năng phát hiện “vấn đề” ở các cửa hàng tạp hóa, nơi tỷ lệ này là 6,5%, thấp hơn mức trung bình 25% từ các nghiên cứu trước đây của Oceana Canada.
Thurston nói: “Các nhà bán lẻ lớn có sức mua lớn hơn, kiểm soát nhiều hơn chuỗi cung ứng của họ, các nhà cung cấp ổn định hơn và cũng có nhiều lợi thế để đưa ra các yêu cầu của riêng họ so với các nhà hàng. “Vì vậy, trong nghiên cứu này và trong các nghiên cứu khác, chúng tôi nhất quán nhận thấy rằng các nhà hàng có nguy cơ cao hơn với các sản phẩm hải sản dán nhãn sai. Nhưng thực sự những gì chúng tôi cần là một sân chơi bình đẳng, và một giải pháp quản lý bắt buộc là một sân chơi bình đẳng, nơi mọi người phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản đó ”.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn