Hải quan - Doanh nghiệp: Mối quan hệ đồng hành ngày càng hiệu quả

Tiêu điểm 14:33 30/06/2018 708
(vasep.com.vn) Tại buổi Tọa đàm “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành” do Tổng cục Hải quan tổ chức sáng ngày 21/6/2018 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký VASEP đánh giá cao những “cam kết” đồng hành của cơ quan hải quan đối với cộng đồng DN XNK và mong muốn mối quan hệ đối tác này sẽ chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Tại cuộc tọa đàm này, một lần nữa ông Nam nêu lại những kiến nghị của VASEP trong năm qua về những bất cập mà DN thủy sản đang gặp phải khi xác định và xử lý 3% phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu vật tư dư thừa trong hợp đồng gia công. VASEP đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét và tháo gỡ triệt để vấn đề này.

Trước đó, ngày 21/11/2017, VASEP cũng đã gửi Công văn số 179/CV-VASEP phản hồi Công văn số 7166/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan trả lời kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong nộp thuế phế liệu, phế phẩm, vật tư dư thừa của VASEP. VASEP cho rằng, trả lời của Tổng cục Hải quan không giải quyết được vướng mắc, bất cập của các doanh nghiệp đã báo cáo tại các Công văn số 81/2017/CV-VASEP, số 123/2017/CV-VASEP và 108/2017/CV-VASEP mà Hiệp hội đã gửi trước đó.

Trong năm 2017, nhiều DN thủy sản gặp vướng mắc khi xác định và xử lý 3% phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu, vật tư dư thừa trong hợp đồng gia công liên quan đến Điều 10, Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.

Tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế XK, thuế NK (NĐ 134) quy định: “Phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu để gia công không quá 3% tổng lượng của từng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu theo hợp đồng gia công được miễn thuế nhập khẩu khi tiêu thụ nội địa, nhưng phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan hải quan”.

Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 64, Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/3015 về thủ tục Hải quan; kiểm tra, giám sát Hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hoá XK, NK thì giới hạn 3% tổng lượng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu chỉ áp dụng đối với các nguyên liệu, vật tư dư thừa, không bao gồm cả phế phẩm, phế liệu.

Trong thực tế, đối với ngành Thủy sản, khi nhập nguyên liệu thủy sản về để chế biến, thì lượng phế liệu, phế phẩm luôn luôn rất cao, chiếm từ 20% đến trên 50% tổng lượng nguyên liệu nhập khẩu (tùy mặt hàng). Do vậy, quy định tỷ lệ 3% tổng lượng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu (để được miễn thuế NK) áp dụng đối với cả phế liệu, phụ phẩm của ngành thủy sản là không phù hợp với thực tiễn do tỷ lệ này không bao giờ có thể đạt được.

Ngày 2/11/2017, Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 7166/TCHQ-TXNK trả lời Hiệp hội VASEP, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Hiệp hội Dệt may Việt Nam, theo đó vẫn giữ nguyên quy định áp dụng miễn thuế chỉ cho 3% phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu, vật tư dư thừa trong hợp đồng gia công. VASEP kiến nghị Bộ Tài chính đề xuất với Chính phủ sửa đổi lại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 134 về "Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu” cho phù hợp với thực tế, theo đó riêng đối với ngành thủy sản, tỷ lệ 3% nguyên liệu, vật tư dư thừa (đã nhập khẩu để gia công) để được miễn thuế không bao gồm phế liệu, phế phẩm.

Trong thời gian chưa sửa đổi được Nghị định 134, VASEP đề nghị Tổng cục Hải quan có văn bản hướng dẫn gửi các Cục Hải quan các tỉnh thành để cho phép đối với các nguyên liệu thủy sản NK cho gia công chỉ tính lượng nguyên liệu, vật tư dư thừa, không bao gồm phế liệu, phế phẩm.

Tại cuộc tọa đàm này, ông Nam cũng nhắc lại những khó khăn của DN khi cơ quan hải quan địa phương truy thu thuế NK đối với hàng hóa là phế liệu, phế phẩm của nguyên phụ liệu NK để SXXK, theo đó phần phế liệu, phế phẩm từ quá trình SXXK còn giá trị DN bán cho một DN khác phải kê khai nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT.

Điều này không đúng với Điều 12 của Nghị định 134/2016/NĐ-CP về cơ sở để xác định hàng hoá được miễn thuế là nguyên liệu, vật tư... được sử dụng để sản xuất hàng xuất khẩu, tức là phần nguyên liệu nằm trong định mức sử dụng để sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu sẽ được miễn thuế.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Cẩn Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan Hải quan đã và đang hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động XNK của DN. 65% lô hàng được thông quan luồng xanh nghĩa là DN đã không phải đến làm thủ tục phức tạp, mọi giao dịch thông tin trao đổi giữa cơ quan hải quan và người khai hải sản đều đã được thực hiện thông qua hệ thống điện tử.

Trong nội bộ hải quan cũng ban hành hệ thống quy định, kỷ luật thực thi công vụ công chức, đặc biệt thông qua đường dây nóng, mọi kiến nghị, phản ánh của DN và trả lời của cơ quan Hải quan đều được lưu trữ online, kiểm soát từ các Cục đến Chi cục Hải quan.

Về kiến nghị của VASEP, ông Cẩn cho rằng, Nghị định số 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục Hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK đã quy định rõ các DN không phải quyết toán, không phải đăng ký định mức gia công với Cơ quan Hải quan mà chỉ kết nối định mức này với cơ quan Hải quan. Cơ quan hải quan chỉ giám sát trên hệ thống quá trình sản xuất, gia công của DN. Miễn sao DN phải ghi chép đầy đủ, không được mang nguyên liệu, bán thành phẩm tiêu thụ nội địa nếu không có sự cho phép của Cơ quan Hải quan.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC