Góp ý Dự thảo Sửa đổi, bổ sung QCVN 02-01:2009 “Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản – Điều kiện bảo đảm ATTP”

Góp ý văn bản 09:04 03/11/2017
Thực hiện kế hoạch xây dựng Quy chuẩn quốc gia năm 2016 của Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã giao Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Tư vấn Chất lượng Nông lâm thủy sản (Trung tâm KNKC) chủ trì sửa đổi, bổ sung QCVN 02-01:2009 “Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản – Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm”.

QCVN 02-01:2009/BNNPTNT, ban hành năm 2009 đến nay đã hơn 8 năm. Từ đó đến nay, nhận thức về mối nguy và biện pháp kiểm soát mối nguy gây mất an toàn thực phẩm của Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm thế giới (FAO), các quốc gia khu vực và quốc gia có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm (đồng thời là quốc gia nhập khẩu thủy sản chủ yếu của Việt Nam) đã có 1 số bổ sung điều chỉnh, dẫn tới QCVN 02-01 cần được soát xét,bổ sung, điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và tăng thêm hiệu quả của chương trình quản lý an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp. Ngoài ra, nội dung QCVN 02-01 có một số tồn tại chủ yếu như sau:

a. Chưa phân biệt rõ giữa các: công đoạn sản xuất thủy sản nguyên liệu (Raw); công đoạn sản xuất sản phẩm thủy sản làm sẵn (Ready to cook); công đoạn sản xuất sản phẩm thủy sản ăn liền (Read to eat);

b. Chưa xác định đầy đủ các công nghệ chế biến thủy sản chủ yếu hiện có ở Việt Nam, nên mục “Quy định riêng cho từng loại công nghệ” còn thiếu một số công nghệ phổ biến như: chế biến thủy sản khô; chế biến thủy sản dạng mắm; an toàn thực phẩm trong đóng gói và vận chuyển thủy sản còn sống…;

c. Chỉ có chế biến sản phẩm làm sẵn và chế biến thủy sản ăn liền (dạng tươi, lạnh và đông) là có thể áp dụng đầy đủ nội dung quy chuẩn. Các dạng hình sản xuất khác ví dụ: Công đoạn sản xuất nguyên liệu; sản xuất thủy sản khô; sản xuất thủy sản dạng mắm; sản xuất thủy sản gia nhiệt…chỉ áp dụng được một phần;

d. QCVN 02-01 có một số nội dung thuộc về quy phạm thực hành sản xuất tốt (GMP), hoặc quy phạm vệ sinh chuẩn (SSOP), và kế hoạch HACCP là nội dung của “QCVN 02-02 chương trình quản lý an toàn thực phẩm theo nguyên tắc HACCP”. Nếu tiếp tục giữ những nội dung này trong QCVN 02-01 sẽ gây nên sự chồng chéo, mâu thuẫn với QCVN 02-02.

e. Mặc dù QCVN 02-01 đã có mục quy định riêng cho một số công nghệ chế biến có điều kiện khác biệt, nhưng đã có thêm 16 QCVN ban hành cho các công nghệ chế biến khác nhau.

Hiệp hội VASEP trân trọng đề nghị Quý doanh nghiệp nghiên cứu, góp ý cho QCVN 02-01:2009 (file đính kèm), trong đó tập trung vào các quy định kỹ thuật. Ý kiến góp ý đề nghị gửi đến chị Hoàng Yến theo địa chỉ email: hoangyen@vasep.com.vn trước ngày 30/11/2017.

Dự thảo 4

Thuyết minh dự thảo

Phiếu góp ý

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

Thương mại thủy sản Anh đạt 8,2 tỷ USD năm 2025

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo End of Year Trade Report của Seafish, tổng giá trị thương mại thủy sản của Vương quốc Anh trong năm 2025 đạt 6,09 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD), tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong bối cảnh giá cả tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi mạnh.

Giá phi lê cá minh thái duy trì ở mức cao

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (pollock) toàn cầu đang bước vào giai đoạn giá cao kéo dài, với nhiều dấu hiệu cho thấy khó xảy ra một đợt lao dốc tương tự năm 2023. Theo các doanh nghiệp trong ngành, mức tồn kho thấp, nhu cầu ổn định và sự thay đổi trong dòng chảy thương mại đang tạo nền tảng vững chắc cho thị trường.

VASEP kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn vốn, lao động, thuế và logistics cho doanh nghiệp thủy sản

 |  20:38 19/06/2026

(vasep.com.vn) Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2026, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương chủ trì. Hội nghị nhằm lắng nghe, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Đặt yêu cầu kết quả 'đo đếm được' với các tham tán nông nghiệp

 |  17:02 19/06/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC