1. Chưa phân biệt rõ giữa các công đoạn sản xuất thủy sản nguyên liệu (Raw); sản phẩm thủy sản làm sẵn (Ready to cook); sản phẩm thủy sản ăn liền (Read to eat);
2. Chưa xác định đầy đủ các công nghệ chế biến thủy sản chủ yếu hiện có ở Việt Nam
3. Chỉ có chế biến sản phẩm làm sẵn và chế biến thủy sản ăn liền (dạng tươi, lạnh và đông) là có thể áp dụng đầy đủ nội dung quy chuẩn. Các dạng hình sản xuất khác chỉ áp dụng được một phần;
4. QCVN 02-01 có một số nội dung thuộc về phần mềm: GMP hoặc SSOP và kế hoạch HACCP gây nên sự chồng chéo, mâu thuẫn với QCVN 02-02.
Hiện nay, Cục NAFIQAD đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) sửa đổi QCVN 02-01:2009 “Cơ sở SX KD TS – ĐK đảm bảo ATTP” với các trọng tâm soát xét sau:
QCVN 02-01 chỉ quy định về điều kiện sản xuất (phần cứng)
Cần có yêu cầu về điều kiện sản xuất phù hợp với từng công đoạn sản xuất có yêu cầu về khác nhau về mối nguy vi sinh vật
Quan tâm tới các Mối nguy trong công đoạn sản xuất nguyên liệu thủy sản và Mối nguy gắn với từng dạng công nghệ chế biến khác nhau
Do đây là QCVN quan trọng ảnh hưởng đến tất cả các DN đang chế biến, kinh doanh sản phẩm thủy sản, VASEP trân trọng đề nghị Quý DN quan tâm xem xét và góp ý cho dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để đảm bảo quy chuẩn khi được ban hành phù hợp với điều kiện thực tế và không gây vướng mắc cho DN khi thực hiện.
Ý kiến góp ý, Quý DN vui lòng gửi về VP Hiệp hội trước ngày 22/8/2017 theo địa chỉ email: hoangyen@vasep.com.vn để Hiệp hội kịp tổng hợp và gửi CV góp ý cho NAFIQAD.
Trân trọng cảm ơn.
File dự thảo QCVN mới và thuyết minh sửa đổi QCVN xin xem tại file đính kèm
(vasep.com.vn) Thái Lan sắp ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu trong năm nay. Thỏa thuận này là một phần trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn các hoạt đông đánh bắt bất hợp pháp và không theo quy định, được đưa ra ánh sáng trong lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 2024 tại Bangkok, do đại sự quán EU tổ chức.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador trong quý đầu năm 2024 giảm 8% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước, còn 272.432 tấn, theo dữ liệu từ Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia của Ecuador. Giá trị xuất khẩu giảm 17% xuống 1,35 tỷ USD. Giá XK trung bình giảm 10% xuống 4,94 USD/kg.
(vasep.com.vn) MicroBioGen – một công ty công nghệ sinh học của Úc – đặt mục tiêu tận dụng công nghệ nền tảng men tiên tiến của mình để tạo ra thức ăn thủy sản có hàm lượng protein cao từ chất thải công nghiệp.
(vasep.com.vn) Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 9/5/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.
Ngày 10/3/2024, Ấn Độ và các thành viên Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA) – Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein – đã ký một hiệp định thương mại tự do, cụ thể là Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế (TEPA). TAPA bao gồm 14 chương, đề cập đến thương mại hàng hóa và dịch vụ, xúc tiến và hợp tác đầu tư, giải quyết tranh chấp, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, cũng như cạnh tranh, cùng các vấn đề liên quan đến thương mại khác.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo gần đây của Cơ quan Xúc tiến Thương mại của Chính phủ Chile (ProChile), trong quý đầu tiên của năm 2024, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 2,279 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo Dữ liệu hải quan Trung Quốc, nhu cầu tôm đông lạnh của Trung Quốc đã giảm nhiệt, với khối lượng nhập khẩu trong quý đầu năm nay giảm 3% và giá trị nhập khẩu giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, XK cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.
VASEP cho rằng, quy định không trộn lẫn nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc nhập khẩu với nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước vào một lô hàng xuất khẩu trong Nghị định số 37/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 19.5 đang khiến doanh nghiệp hoang mang, lo lắng.
Chiều 24/4, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Chứng nhận Halal quốc gia - HALCERT.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn