Những năm qua, ngành tôm Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng đã đạt được bước phát triển đáng kể. Tuy nhiên, thương hiệu tôm Việt vẫn chưa được công nhận rộng rãi trên thị trường thế giới về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trách nhiệm môi trường và xã hội.
Truy xuất nguồn gốc còn yếu
Theo Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc (FAO), thị trường tôm toàn cầu trị giá khoảng 40 tỉ USD, trong đó giá trị tôm thương mại toàn cầu ước đạt 28 tỉ USD/năm, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng nuôi ở các nước châu Á và Mỹ Latin.
Do giá cả phù hợp nên Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ lớn của ngành tôm Việt Nam. Dự báo, tầng lớp trung lưu tăng nhanh tại thị trường đông dân nhất thế giới sẽ giúp ngành tôm duy trì tăng trưởng 10%/năm, ước đạt 600 triệu USD/năm. Đối với thị trường khó tính như Mỹ, trong năm 2020, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này tăng 7%, đạt mức 700 triệu USD/năm. Theo đó, tôm nhập khẩu vào Mỹ phải có giấy phép thương mại thủy sản quốc tế và áp thuế chống bán phá giá...
Ngành tôm Việt Nam đã có những cải tiến công nghệ để phát triển bền vững nhưng vẫn còn một số tồn tại như: chi phí sản xuất cao, từ 10%-15% so với đối thủ cạnh tranh; quản lý chất lượng ATVSTP, truy xuất nguồn gốc còn yếu…
Với mục đích phát triển bền vững và điều phối ngành tôm, Liên minh Tôm sạch Việt Nam (VSSA) được thành lập nhằm hỗ trợ thành viên tiếp cận và vận động chính sách, phát triển thương hiệu tôm Cà Mau và Việt Nam trên thị trường thế giới, thúc đẩy cải tiến công nghệ sản xuất, tăng cường liên kết chuỗi…
Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch VSSA - cho rằng chúng ta cần đánh giá chính xác hiện trạng và dự báo tình hình. Theo đó, phạm vi dự báo không chỉ chuỗi ngành hàng tôm trong nước mà còn cả thế giới. Cụ thể như dự báo về nhu cầu của thị trường, triển vọng ngành tôm...
Đánh giá đúng lợi thế và thách thức
Cà Mau có chiều dài bờ biển gần 254 km, hệ thống kênh, rạch đan xen và diện tích rừng ngập mặn lớn nhất cả nước. Đây là tiềm năng để địa phương phát triển kinh tế thủy sản nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng. Theo thống kê, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh ở mức 300.000 ha, sản lượng tôm đạt khoảng 180.000 tấn/năm, chiếm 22% tổng sản lượng tôm toàn quốc.
Sự ra đời của VSSA đã tạo được hiệu ứng tích cực tại "thủ phủ" tôm Cà Mau. Qua đây, người dân mong muốn ngành chức năng sẽ tạo được sự liên kết giữa nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp và hộ dân để đưa thương hiệu tôm "made in Việt Nam" vươn xa.
Chia sẻ tại hội thảo "Tham vấn chiến lược phát triển liên minh tôm sạch và phát triển bền vững" vừa tổ chức tại Cà Mau, TS Nguyễn Văn Giáp, thành viên nhóm tư vấn xây dựng chiến lược VSSA, khẳng định ngành tôm có nhiều triển vọng bởi theo dự báo của nhiều tổ chức thì nhu cầu tôm của thế giới sẽ tăng nhanh. Song các nhà sản xuất tôm có nguy cơ cao bị từ chối nhập khẩu, gây thiệt hại nặng về kinh tế và thương hiệu do thị trường quốc tế gia tăng áp dụng các quy định nghiêm ngặt về ATVSTP, không kháng sinh và phụ gia.
Ngành tôm Việt Nam đã tạo ra 3,7 tỉ USD từ xuất khẩu sang Mỹ, EU, Hàn Quốc… nhưng thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc. "Tôm Việt Nam có một số lần bị từ chối nhập khẩu thuộc nhóm cao nhất trên thế giới, điều đó đã ảnh hưởng đến uy tín ngành. Đây là cơ hội để đối thủ cạnh tranh lấn chiếm thị phần" - TS Nguyễn Văn Giáp chia sẻ.
Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, cho biết VSSA ra đời giúp ngành tôm tăng khả năng cạnh tranh và mang lại lợi nhuận tốt nhất. Muốn đạt được mục đích trên, cần đánh giá đúng lợi thế, thách thức và thế mạnh của ngành. Sở dĩ ngành tôm Việt Nam tồn tại đến ngày nay là do công nghệ chế biến của chúng ta thuộc diện hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh đang cải thiện công nghệ và gần bắt kịp nên lợi thế trên đã và đang dần mất đi. Bên cạnh đó, giá thành tôm nguyên liệu của Việt Nam cao hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh. Cụ thể, giá tôm Ấn Độ chào bán trên thị trường thấp hơn Việt Nam trên 40%. Nếu mất lợi thế về giá trị chế biến thủy sản cao cấp thì tôm Việt Nam sẽ mất khả năng cạnh tranh.
Sẽ "chết" nếu thiếu sức cạnh tranh
Theo ông Lê Văn Quang, chúng ta sản xuất mang tính nhỏ lẻ nên việc truy xuất nguồn gốc gặp khó, chi phí sản xuất tăng cao. Sự cạnh tranh trong ngành tôm đang diễn ra rất khốc liệt, bởi không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn đối với các đối thủ trực tiếp như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador... Nếu không tổ chức lại sản xuất, chỉ khoảng 5 năm nữa, ngành tôm Việt Nam sẽ "chết" bởi không còn khả năng cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn