Giữ giá cá tra, sản lượng nuôi cá bao nhiêu là đủ?

Nguyên liệu 08:18 13/05/2022
Trước tình hình giá cá tra tăng cao, không ít ý kiến bày tỏ lo lắng người nông dân sẽ ồ ạt đầu tư nuôi cá trở lại, rất có thể chu kỳ giảm giá sẽ lại diễn ra vào năm 2023. Rõ ràng, để tránh rủi ro vì cung vượt cầu, các địa phương cần tìm phương án đầu tư lâu dài, bền vững hơn cho con cá này.

Chưa liên kết bao tiêu, chưa mở rộng ao nuôi cá tra

Hiện An Giang có trên 1.236 ha diện tích nuôi cá tra. Trong đó, doanh nghiệp liên kết với hộ nuôi 1.049 ha (chiếm 85%), hộ không liên kết liên kết là 187ha (chiến 13%), sản lượng ước 400.000 - 450.000 tấn/năm.

Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh An Giang, tỉnh xác định phát triển con cá tra theo liên kết chuỗi có chỉ dẫn địa lý, mã số vùng nuôi, gắn với thị trường tiêu thụ... Do đó, người dân không nên mở rộng diện tích nuôi cá tra khi chưa liên kết bao tiêu với doanh nghiệp.

Tại Đồng Tháp, diện tích cá tra hiện đạt hơn 1.000ha, trong đó có gần 700ha áp dụng nuôi nuôi các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, BAP, ASC,... Mặc dù giá cá tra tăng nhưng tỉnh này xác định vẫn giữ ổn định vùng nuôi. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đã quy hoạch phát triển các vùng sản xuất cá tra theo mô hình lớn, tập trung để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Theo đó, các vùng sản xuất cá tra chuyên canh tập trung tại huyện Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Châu Thành và huyện Cao Lãnh. Các vùng sản xuất đã được cấp 368 mã số nhận diện ao nuôi cá tra thương phẩm. Bên cạnh đó, chuỗi liên kết - hợp tác trong sản xuất cá tra tại đây cũng đã phát triển khép kín.

Toàn tỉnh hiện có 2 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác và 1 hội quán hoạt động sản xuất và dịch vụ phục vụ ngành hàng cá tra và 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu. Các hộ nuôi nhìn chung đều có hợp đồng liên kết hoặc gia công cho các doanh nghiệp chế biến, nhờ đó giảm được rủi ro thua lỗ.

Cũng như An Giang và Đồng Tháp, các địa phương khác ở ĐBSCL như Hậu Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng,... đang vận động các doanh nghiệp chế biến thủy sản quan tâm xây dựng các vùng nuôi thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cùng có trách nhiệm trong việc giám sát theo dõi quá trình thực hiện sản xuất. 

Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao

Nhằm giúp người dân giảm chi phí sản xuất, giảm tổn thất trong quá trình nuôi, các địa phương ĐBSCL cũng tiếp tục triển khai Đề án "Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL". 

Ông Trần Văn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cá (tỉnh Đồng Tháp) - một đơn vị nuôi và xuất khẩu cá tra có tiếng ở (ĐBSCL) nhận định, trong thời gian tới, giá cá nguyên liệu có thể tăng mặc dù không nhiều. Theo đó, cá tra của Việt Nam sẽ có chỗ đứng hơn trên thị trường thế giới.

Cân đối sản lượng cá tra vừa đủ, thậm chí cung ứng ra thị trường thiếu một chút

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng, người dân không nên thấy giá tăng mà mở rộng diện tích nuôi. 

"Khi người nông dân nuôi nhiều, dẫn đến cung vượt cầu khiến giá sụt giảm. Lúc này, sẽ có doanh nghiệp được hưởng lợi vì được mua trả chậm với giá thấp" - ông Hùng cảnh báo.

Cũng như ông Hùng, bà Tô Tường Lan - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, cơ quan chức năng các địa phương cần định hướng cho người nuôi và doanh nghiệp cân đối được cung cầu, tránh tình trạng phát triển "nóng" như đã diễn ra vào thời điểm 2018 (lúc này giá cá tra đạt mốc 30.000 đồng/kg, nông dân đã ồ ạt thả nuôi, dẫn đến cung vượt cầu - PV). 

“Trong sản xuất cũng cần cân đối sản lượng cá tra vừa đủ hoặc thiếu một ít thì sẽ hạn chế tình trạng sụt giảm về giá” - đại diện VASEP khuyến cáo.

Theo bà Lan, sản lượng cá tra nguyên liệu năm 2022 chỉ nên duy trì ở mức 1,6 triệu tấn.

Bà Lan cũng đưa ra dự báo xuất khẩu cá tra Việt Nam năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng 20-25% so với năm 2021 (năm 2021 đạt gần 1,62 tỷđô la Mỹ). Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm 31% trong tổng xuất khẩu toàn ngành; Mỹ chiếm 23%; CPTPP chiếm 13% và Liên minh châu Âu (EU) chiếm 6,6%.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nhận định: Tăng trưởng "nóng" sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất cân đối cung cầu và khả năng bùng phát những vấn đề về môi trường, dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

“Đề nghị doanh nghiệp, người nuôi cần thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện nuôi cá tra, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm thiểu rủi ro, giảm giá thành sản xuất, nuôi có chứng nhận để nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, cần tuân thủ các quy định về sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi cá tra; nâng cao chất lượng sản phẩm; thực hiện truy xuất nguồn gốc” – ông Trần Đình Luân nhấn mạnh.

(Theo danviet.vn)

cung cau ben vung

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC