Chưa liên kết bao tiêu, chưa mở rộng ao nuôi cá tra
Hiện An Giang có trên 1.236 ha diện tích nuôi cá tra. Trong đó, doanh nghiệp liên kết với hộ nuôi 1.049 ha (chiếm 85%), hộ không liên kết liên kết là 187ha (chiến 13%), sản lượng ước 400.000 - 450.000 tấn/năm.
Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh An Giang, tỉnh xác định phát triển con cá tra theo liên kết chuỗi có chỉ dẫn địa lý, mã số vùng nuôi, gắn với thị trường tiêu thụ... Do đó, người dân không nên mở rộng diện tích nuôi cá tra khi chưa liên kết bao tiêu với doanh nghiệp.
Tại Đồng Tháp, diện tích cá tra hiện đạt hơn 1.000ha, trong đó có gần 700ha áp dụng nuôi nuôi các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, BAP, ASC,... Mặc dù giá cá tra tăng nhưng tỉnh này xác định vẫn giữ ổn định vùng nuôi. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đã quy hoạch phát triển các vùng sản xuất cá tra theo mô hình lớn, tập trung để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.
Theo đó, các vùng sản xuất cá tra chuyên canh tập trung tại huyện Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Châu Thành và huyện Cao Lãnh. Các vùng sản xuất đã được cấp 368 mã số nhận diện ao nuôi cá tra thương phẩm. Bên cạnh đó, chuỗi liên kết - hợp tác trong sản xuất cá tra tại đây cũng đã phát triển khép kín.
Toàn tỉnh hiện có 2 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác và 1 hội quán hoạt động sản xuất và dịch vụ phục vụ ngành hàng cá tra và 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu. Các hộ nuôi nhìn chung đều có hợp đồng liên kết hoặc gia công cho các doanh nghiệp chế biến, nhờ đó giảm được rủi ro thua lỗ.
Cũng như An Giang và Đồng Tháp, các địa phương khác ở ĐBSCL như Hậu Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng,... đang vận động các doanh nghiệp chế biến thủy sản quan tâm xây dựng các vùng nuôi thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cùng có trách nhiệm trong việc giám sát theo dõi quá trình thực hiện sản xuất.
Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao
Nhằm giúp người dân giảm chi phí sản xuất, giảm tổn thất trong quá trình nuôi, các địa phương ĐBSCL cũng tiếp tục triển khai Đề án "Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL".
Ông Trần Văn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cá (tỉnh Đồng Tháp) - một đơn vị nuôi và xuất khẩu cá tra có tiếng ở (ĐBSCL) nhận định, trong thời gian tới, giá cá nguyên liệu có thể tăng mặc dù không nhiều. Theo đó, cá tra của Việt Nam sẽ có chỗ đứng hơn trên thị trường thế giới.
Cân đối sản lượng cá tra vừa đủ, thậm chí cung ứng ra thị trường thiếu một chút
Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng, người dân không nên thấy giá tăng mà mở rộng diện tích nuôi.
"Khi người nông dân nuôi nhiều, dẫn đến cung vượt cầu khiến giá sụt giảm. Lúc này, sẽ có doanh nghiệp được hưởng lợi vì được mua trả chậm với giá thấp" - ông Hùng cảnh báo.
Cũng như ông Hùng, bà Tô Tường Lan - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, cơ quan chức năng các địa phương cần định hướng cho người nuôi và doanh nghiệp cân đối được cung cầu, tránh tình trạng phát triển "nóng" như đã diễn ra vào thời điểm 2018 (lúc này giá cá tra đạt mốc 30.000 đồng/kg, nông dân đã ồ ạt thả nuôi, dẫn đến cung vượt cầu - PV).
“Trong sản xuất cũng cần cân đối sản lượng cá tra vừa đủ hoặc thiếu một ít thì sẽ hạn chế tình trạng sụt giảm về giá” - đại diện VASEP khuyến cáo.
Theo bà Lan, sản lượng cá tra nguyên liệu năm 2022 chỉ nên duy trì ở mức 1,6 triệu tấn.
Bà Lan cũng đưa ra dự báo xuất khẩu cá tra Việt Nam năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng 20-25% so với năm 2021 (năm 2021 đạt gần 1,62 tỷđô la Mỹ). Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm 31% trong tổng xuất khẩu toàn ngành; Mỹ chiếm 23%; CPTPP chiếm 13% và Liên minh châu Âu (EU) chiếm 6,6%.
Tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nhận định: Tăng trưởng "nóng" sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất cân đối cung cầu và khả năng bùng phát những vấn đề về môi trường, dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản.
“Đề nghị doanh nghiệp, người nuôi cần thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện nuôi cá tra, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm thiểu rủi ro, giảm giá thành sản xuất, nuôi có chứng nhận để nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, cần tuân thủ các quy định về sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi cá tra; nâng cao chất lượng sản phẩm; thực hiện truy xuất nguồn gốc” – ông Trần Đình Luân nhấn mạnh.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn