Giao thương khởi sắc, xuất khẩu cá tra của Việt Nam từng bước phục hồi

Nguyên liệu 08:40 15/06/2021 Nguyễn Trang
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh.

Chế biến cá tra phi lê xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đa quốc gia (Tập đoàn Sao Mai) tại khu công nghiệp Vàm Cống, huyện huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi có vaccine phòng COVID-19 để ứng phó dịch bệnh, giao thương kinh tế của nhiều quốc gia đã khởi sắc nên việc nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam cũng tăng lên.

Tính đến hết tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt hơn 600 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Các thị trường nhập khẩu mạnh cá tra Việt Nam tăng nhanh trong thời gian này là Trung Quốc, Mỹ, Brazil và Thái Lan.

Đơn cử như, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil đạt khoảng 27 triệu USD, Thái Lan 26 triệu USD với mức tăng lần lượt 38,7% và 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

"Sự tăng trưởng xuất khẩu trở lại thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất ASEAN là Thái Lan là một tín hiệu tốt nhằm tăng giá trị xuất khẩu cá tra sang khu vực này trong quý tới," đại diện VASEP đánh giá.

Bên cạnh đó, thị trường Mỹ cũng tăng mạnh nhập khẩu cá tra Việt Nam kể từ đầu năm 2021. Trong tháng 5, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng tới hơn 120% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 35 triệu USD.

Kể từ cuối năm 2020, lượng cá tra tồn kho tại Mỹ không còn nhiều. Sản lượng cá da trơn nội địa của nước này cũng sụt giảm. Do đó, ngay từ đầu năm, Mỹ đã tăng nhập khẩu cá tra đông lạnh trở lại.

Bên cạnh đó, thị trường Mỹ cũng tăng mạnh nhập khẩu cá tra Việt Nam kể từ đầu năm 2021.

Tổng trị giá xuất khẩu cá tra sang thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đến cuối tháng 5 cũng đạt khoảng 146 triệu USD, chiếm gần 24% tổng trị giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Thị trường này trở về vị trí dẫn đầu trong tốp các thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam.

Biến động bởi dịch bệnh trong 2 năm qua tác động không nhỏ đến chiến lược bán hàng của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Ngoài các yếu tố giảm giao thương do các chính sách giãn cách xã hội được thực hiện tại các nước, giá cước vận chuyển tăng cao và tình trạng thiếu container vận chuyển phục vụ hàng hoá xuất khẩu cũng chưa được giải quyết.

Điều này buộc các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đồng lòng thay đổi chiến lược bán hàng để duy trì, giữ vững khách hàng, vượt qua khó khăn giai đoạn này.

Ông Trương Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT) chia sẻ, xuất khẩu cá tra-basa và sản phẩm chế biến từ nguyên liệu cá da trơn trong 5 tháng đầu năm của APT tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020.

Để đạt kết quả này, APT phải chủ động trao đổi với khách hàng để sản xuất mặt hàng phù hợp với thị trường, thay vì chỉ chào bán sản phẩm doanh nghiệp đang sản xuất.

Chế biến cá tra cắt khúc đông lạnh.

Từ sự tư vấn của nhà nhập khẩu, APT nắm bắt được thị hiếu tiêu dùng mới mẻ của khách hàng thế giới, tăng cường sản phẩm chế biến mới như: khô cá, chả cá, các loại bánh có nhân là thịt cá… Từ đó, biên độ lợi nhuận tốt hơn so với trước đây.

Với những sản phẩm này, người tiêu dùng có thể dùng ngay hoặc cho vào lò vi sóng là ăn được. Không chỉ thị trường châu Á, khô cá tra-basa của APT còn được khách tại Hà Lan đặt hàng, chỉ chờ giấy phép bổ sung danh mục sản phẩm xuất khẩu theo quy định vì đây là sản phẩm mới.

Theo ông Ong Hàng Văn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Trường Giang (Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp thủy sản đã thay đổi cách thức mua bán với đối tác.

Thay vì bán giá CIF - giao hàng đến cảng nước nhập khẩu thì doanh nghiệp chuyển sang ký kết hợp đồng bán giá FOB - giao hàng tại cảng Việt Nam. Với phương thức này, việc vận chuyển sẽ do đối tác nhập khẩu lo hoàn toàn.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP dự báo, xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, nguyên liệu để các nhà máy chế biến lại có nguy cơ thiếu do chu kỳ nuôi cá kéo dài từ 7-8 tháng, không thể tăng nhanh đột biến được.

Hiện ngành cá tra có hơn 60% nguyên liệu được doanh nghiệp chủ động nuôi nên đã có kế hoạch dự liệu cho thị trường phục hồi trở lại.

(Theo TTXVN)

giao thuong khoi sac xuat khau ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:23 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Thuế quan Mỹ gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản Oregon

 |  11:22 22/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.

Mỹ có thể áp thuế 100% với nước mua dầu khí Nga

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.

Cuộc chiến cá ngừ: Thái Bình Dương ứng phó với khai thác bất hợp pháp như thế nào

 |  11:21 22/08/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.

Nga tăng mạnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, cá minh thái và cua tiếp tục dẫn đầu

 |  10:50 22/08/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC