Kiểm soát các yếu tố môi trường
Ông Lê Ngọc Thạch, một trong sáu chủ hồ nuôi tôm thẻ chân trắng lâu nhất ở vùng này, cho biết: Các khâu cơ bản là: Lắp đặt quạt khí để tăng hàm lượng oxy, tạo dòng chảy và tạo sự đồng nhất chất lượng nước, chọn cơ sở cung cấp tôm giống uy tín, chọn nhà cung cấp thức ăn tốt, duy trì độ sâu nước hồ để giữ nhiệt độ trong hồ luôn ổn định… Hầu hết những người nuôi tôm đều phải biết những điều đó nhưng kiểm soát được các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm, ôxy, độ mặn của nước để duy trì các yếu tố ấy ở ngưỡng thích hợp cho tôm và có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố là điều không phải ai cũng làm được hoàn hảo, đây lại chính là kinh nghiệm quan trọng của nghề nuôi tôm.
Khi được hỏi về nguồn nước có quan trọng không, một chủ hồ giấu tên nói: “Nguồn nước quan trọng chứ nhưng ai cũng như ai thôi, kiểm tra độ mặn khi lấy nước, tránh lấy lúc thủy triều đang lên hay thủy triều phát sáng, có nhiều váng bọt… đó là điều bắt buộc ai cũng phải tuân thủ, trong nghề nuôi tôm không có tay mơ tới mức không biết điều đó”. Quả vậy, chúng tôi được biết, nguyên một dãy nối nhau 15 hồ trải bạt ở Tân Lý 2 này đều được tạo ra và sở hữu bởi những người chủ có bề dày về nghề, họ đều ở La Gi lên đây thuê đất nuôi tôm. Có người vốn liếng khấm khá nhưng cũng có người phải cầm cố sổ đỏ, sổ hồng để theo đuổi “cái nghề như nuôi con mọn này, lơ mơ làm sao được, mình lơ đễnh một chút vợ con ra đường ở ngay”.
“Đổ mồ hôi sôi nước mắt”
Một chủ hồ có vẻ vui vẻ nhất khi tiếp chúng tôi là ông Trần Văn Chi, chủ của hai hồ trải bạt với diện tích 5 sào, ông cho biết: Khoảng 4 năm đầu vui nhiều, tôm thất thoát ít, giá thu mua cao, một chủ hồ một năm thu lãi tiền tỷ là bình thường. Chừng 2 năm nay, gặp nạn tôm giống không tốt, thất thoát tới 50%, con tôm phát triển bình thường nhưng sau đó đồng loạt khựng lại, trong khi giá lại bị thương lái ép (từ 130.000 đồng/kg còn 80.000 đồng/kg) nên hầu hết là từ huề vốn đến lỗ lã.
Một sự cố nữa cũng làm cho những người chủ hồ tôm ở đây lo lắng đó là nạn nước xanh, tôm bị dính đường ruột mặc dù vẫn giữ đúng khẩu phần, hàm lượng đạm phù hợp với từng giai đoạn, lượng thức ăn vừa đủ, không thừa, không thiếu, khâu xiphong đáy định kỳ cũng duy trì đều đặn, thậm chí cả dùng chất sinh học chế phẩm làm sạch nước. Nạn hàu đóng làm thủng rách, giảm tuổi thọ của bạt trải cũng làm cho những người nuôi tôm đau đầu.
Ông Linh, một chủ hồ ở ngay ranh giới hai thôn Hiệp An và Tân Lý 2 chân thành nói với chúng tôi: “Nuôi tôm trải bạt bạc mặt thật, đổ mồ hôi sôi nước mắt thật nhưng hiệu quả kinh tế rất cao, đó là điều không ai chối cãi, nếu so với làm các việc khác trên nền cát chay như thế này thì nuôi tôm trải bạt vẫn là lựa chọn tốt nhất. Chính quyền địa phương cũng thấy chúng tôi vất vả “lên bờ xuống ruộng” trong những năm gần đây nên không nỡ đóng phụ thu hay thuế má gì, đấy là thuận lợi. Tôi biết mọi người đang ủng hộ mô hình nuôi tôm trải bạt, một hướng đi mới cho những vùng đất cằn cỗi, bạt màu, không thể trồng cây”.
Những người làm báo chúng tôi cũng nghĩ như vậy, chúc các anh ngày càng vững vàng với công việc không hề đơn giản này!
Để đánh thức một vùng đất như vậy làm sao tránh khỏi những khó khổ, nhọc nhằn, thậm chí cả những trả giá bằng nước mắt của mình, của người thân.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn