Doanh số bán thủy sản đông lạnh đã tăng 4% trong tháng 11, là thời điểm trong năm người mua sắm thường tập trung mua hải sản tươi sống. Thủy sản đông lạnh có mức tăng lớn nhất so với năm 2019. Trong số các sản phẩm cung cấp protein đông lạnh, cho đến nay thủy sản có doanh thu lớn nhất với 492 triệu USDvào tháng 11/2021.
Doanh số bán thủy sản nhìn chung đã tăng mạnh trong năm qua. Trong năm kết thúc vào ngày 28/11, doanh số bán hàng thủy sản tươi sống tăng 4,9%, đạt 6,5 tỷ USD, trong khi doanh số bán hàng thủy sản đông lạnh tăng 2,4%, đạt tổng cộng 6,7 tỷ USD. Ngược lại, doanh số bán thủy sản chế biến giảm mạnh 12,3% xuống còn 2,3 tỷ USD.
Tuy nhiên, so với năm 2019, doanh số bán hàng hải sản đông lạnh vẫn cao hơn mức thông thường từ 35% đến 40% và hải sản tươi sống cao hơn khoảng 30%. Vẫn chưa rõ tác động của lạm phát lên doanh số bán thủy sản, nhưng người mua hàng rất lo ngại về tổng chi phí hàng tạp hóa cao hơn. Cuộc khảo sát người tiêu dùng của IRI cho thấy 90% người mua sắm báo cáo giá mặt hàng tạp hóa cao hơn một chút (42%) hoặc cao hơn nhiều (49%).
Giá thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 0,9% trong tháng 11, với mức tăng lớn nhất (2,2%) đối với các sản phẩm thịt lợn, theo Chỉ số Giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Đó là mức tăng nhỏ hơn so với tháng 10, khi giá thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 11,9%.
Nhìn chung, Chỉ số giá tiêu dùng đối với thực phẩm tăng 0,7% trong tháng 11 sau khi tăng 0,9% trong cả tháng 9 và tháng 10. Chỉ số thực phẩm tại nhà đã tăng 0,8 phần trăm trong tháng 11, với tất cả sáu chỉ số nhóm thực phẩm cửa hàng tạp hóa lớn đều tăng, BLS cho biết.
Bất chấp chi phí thực phẩm tăng cao, doanh số bán hàng tạp hóa trực tuyến của Hoa Kỳ tiếp tục tăng mạnh, tăng 6% lên 8,6 tỷ USD (7,6 tỷ EUR) trong tháng 11. Khoảng 69 triệu hộ gia đình Hoa Kỳ đã mua hàng tạp hóa trực tuyến, tăng 15% so với tháng 11 năm 2020, theo một cuộc khảo sát mới của Brick Meets Click / Mercatus Grocery Shopping Survey. Theo Brick Meets Click, sự gia tăng doanh số bán hàng chủ yếu là do những khách hàng mới thử thương mại điện tử lần đầu tiên, đặc biệt là tại các nhà bán lẻ trên thị trường đại chúng.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn