Thai Union đặt mục tiêu cắt giảm tổng lượng khí thải 42% vào năm 2030 theo mục tiêu 1,5 độ của Hiệp định khí hậu Paris. Đây công ty thủy sản lớn đầu tiên đặt ra các mục tiêu phát thải dựa trên cơ sở khoa học phù hợp với thỏa thuận khí hậu mang tính bước ngoặt năm 2015.
Theo một phân tích nội bộ về lượng phát thải Phạm vi 1 và 2, Thai Union tạo ra lượng khí thải tương đương với 114.000 ô tô mỗi năm. Công ty cho biết 90% lượng khí thải đến từ chuỗi cung ứng chứ không phải từ các nhà máy chính. Vì vậy, công ty đang tập trung vào việc nâng cao hiệu quả và khám phá các nguồn nhiên liệu thay thế trên đội tàu đánh bắt cá ngừ rộng lớn và các trang trại nuôi trồng thủy sản cung cấp tôm, cá hồi và các loại hải sản khác. Công ty xác định cá ngừ là nguồn phát thải lớn nhất, chủ yếu đến từ nhiên liệu được tàu đánh cá sử dụng. Thức ăn nuôi trồng thủy sản làm từ đậu nành có liên quan đến nạn phá rừng là một mối lo ngại lớn khác.
Giảm lượng khí thải carbon là mục tiêu chính của chiến lược năm 2030 của Thai Union
Liên quan đến việc giảm lượng khí thải của tàu, nâng cao hiệu quả là trọng tâm trước mắt trước khi lựa chọn các giải pháp thay thế như nhiên liệu sinh học hoặc điện khí hóa. Công ty cũng đang tìm cách sử dụng toàn bộ đậu nành làm thức ăn nuôi trồng thủy sản được sử dụng tại các trang trại của nhà cung cấp không cần khai thác rừng (DCF) vào năm 2030.
Thai Union đã cam kết đầu tư 200 triệu USD để đáp ứng các mục tiêu bền vững. Đầu tư vào tính bền vững giúp công ty tăng khả năng cạnh tranh của những loại hải sản có lợi nhuận thấp như cá ngừ đóng hộp. Tuy nhiên, công ty tin rằng việc đầu tư vào tính bền vững sẽ ngày càng mang lại lợi nhuận khi ngày càng nhiều khách hàng quan tâm đến các sản phẩm có nguồn gốc, có trách nhiệm.
Đối với mục tiêu hạn chế phát thải khí nhà kính, Thai Union đã mở cửa cho các nhà quan sát độc lập xác minh lượng khí thải carbon của mình. Đây cũng là nhà chế biến hải sản đầu tiên có mục tiêu phù hợp với Sáng kiến mục tiêu dựa trên khoa học.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.
(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.
Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.
Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.
(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn