Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Đại học Guelph đã tìm ra một giải pháp khả thi mới. Họ đã phát triển một mô hình cho phép khai thác thủy sản đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng trong khi vẫn đảm bảo thu nhập và bổ sung nguồn cung tự nhiên.
Nghiên cứu được công bố ngày 1/11/2017.
John Fryxell, giáo sư sinh học tích hợp và là tác giả chính của bài viết cho biết, trữ lượng cá tự nhiên đang dần cạn kiệt.
Nhiều loài cá thương mại đang bị đe dọa do khai thác quá mức. Chẳng hạn, một số lượng lớn cá tuyết cod ở Bắc Đại Tây Dương đang giảm dần đã dẫn đến lệnh cấm khai thác liên bang đối với loài này vào những năm 1990.
Các nhà quản lý trong ngành bị cản trở do thiếu thông tin, từ con số tổng thể đến số liệu về tốc độ cá phát triển và sinh sản.
Fryxell cho biết, khi dân số toàn cầu tăng lên và nhu cầu về thực phẩm protein tăng theo - đặc biệt là ở các nước đang phát triển – nhiều khu vực đẩy mạnh khai thác thủy sản, thậm chí là cả quần thể cá nhỏ với hy vọng thu được giá cao hơn. Điều này tiếp tục đe dọa trữ lượng cá đang trong tình trạng lạm thác.
Tìm ra điểm "sweet spot" - nơi mà ngành thủy sản thế giới có thể hoạt động hết công suất trong khi vẫn bảo vệ nguồn lợi cá tự nhiên - là mục tiêu của mô hình mới.
Theo ông, mô hình này là một công cụ hữu ích giúp các nhà quản lý bảo tồn cân bằng giữa hoạt động khai thác và nhu cầu cao hiện nay.
Họ đã phát triển mô hình bằng cách sử dụng thông tin về sản lượng đánh bắt và giá sản phẩm đối với bất kỳ loài nào để xác định xem mức độ nào nằm trong tình trạng đánh bắt quá mức. Về cơ bản, mô hình khuyến khích ngư dân giảm các vụ khai thác ngắn hạn để thu được lợi nhuận cao hơn trong dài hạn.
Ông Fryxell cho biết, mô hình này dựa trên tiền đề rằng có lợi nhuận cao khi sản lượng khai thác cao và giá cao; ngược lại lợi nhuận thấp khi giá thấp và sản lượng đánh bắt thấp.
Theo ông, chiến lược này cũng giúp bảo đảm nghề cá bền vững hơn trong dài hạn.
Những thay đổi về chính sách hỗ trợ có thể là việc áp dụng thuế quan làm lợi nhuận giảm đi đối với các loài có năng suất thấp và những loài thu được giá cao. Hoặc các nhà quản lý có thể khuyến khích nuôi cá để cung cấp các nguồn protein thay thế và làm giá các loài khai thác tự nhiên giảm.
Fryxell cho biết, nghiên cứu này kết nối toàn ngành thủy sản thế giới với dự án Food From Thought.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động và thách thức, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 được dự báo lần đầu tiên vượt mốc 11 tỷ USD. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng từ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ và đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tổng sản lượng khai thác tài nguyên sinh vật thủy sinh của Nga đã cán mốc xấp xỉ 4,5 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB), kim ngạch xuất khẩu cá và tôm đông lạnh của Bangladesh đạt 388,7 triệu USD trong năm tài khóa gần nhất, tăng 19,33% so với 325,73 triệu USD của năm trước. Đây là mức tăng đầu tiên sau hai năm sụt giảm, nhờ cải thiện tuân thủ và kiểm soát chất lượng tại các cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng kéo dài từ mùa thu, Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã chính thức ký kết thỏa thuận ba bên quan trọng, xác định hạn ngạch đánh bắt và quản lý các quần thể cá chung tại Biển Bắc cho năm 2026.
Theo truyền thống hàng năm của Hiệp hội VASEP, nhằm ghi nhận và vinh danh các doanh nghiệp hội viên có thành tích cao trong xuất khẩu thủy sản tại mỗi Tỉnh, Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã thông qua Bản tiêu chí xét chọn các DN thủy sản hội viên có kết quả XK thủy sản xuất sắc trong năm 2025, và tiến hành vinh danh trao kỷ niệm chương tại Lễ mừng Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam vượt 11 tỷ USD vào ngày 17/01/2026 tại KS Sheraton, Tp. Hồ Chí Minh.
(vasep.com.vn) Hệ thống giám sát ngành thủy sản của Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng khai thác của tất cả các đơn vị khai thác trong cả nước đã đạt 4,380,3 nghìn tấn, tiến sát mốc 4,4 triệu tấn cho năm nay. Trong đó, vùng biển Viễn Đông tiếp tục chiếm ưu thế vượt trội với 3,382,3 nghìn tấn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế mới cho thấy dấu chân môi trường của thức ăn thủy sản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thay vì chỉ đơn thuần vào việc nguyên liệu có phải từ cá hay thực vật. Nghiên cứu sử dụng nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm mô hình và so sánh hai loại thức ăn: một loại sử dụng nhiều bột cá và dầu cá, loại còn lại sử dụng thành phần thực vật. Kết quả cho thấy các chỉ số môi trường như phát thải khí nhà kính, suy thoái sinh cảnh, ô nhiễm dinh dưỡng và tiêu thụ nước thay đổi mạnh hơn theo vùng sản xuất nguyên liệu so với thành phần của chính thức ăn.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn