Giải pháp chuyển đổi số trong phát triển thủy sản

Sản xuất 08:41 11/03/2021 Nguyễn Trang
Để nâng cao chuỗi giá trị cho ngành nuôi tôm, các quỹ đầu tư, tập đoàn và startup tại Việt Nam đã thực hiện ký kết hợp tác hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong nuôi trồng hải sản.

Ngày 4/3/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Quỹ đầu tư -Tập đoàn – Startup hướng đến chuyển đổi số chuỗi giá trị trong ngành nuôi trồng thuỷ sản công nghệ cao. Lễ ký kết được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) – Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Quỹ đầu tư -Tập đoàn –Startup hướng đến chuyển đổi số chuỗi giá trị trong ngành nuôi trồng thuỷ sản công nghệ cao.

Trong thời gian qua, Ngành tôm nói riêng và thủy hải sản tại Việt Nam nói chúng từ lâu đã khẳng định vị thế vai trò quan trọng trong nước và xuất khẩu quốc tế với mục tiêu xuất khẩu 4,4 tỷ USD trong năm 2021.

Theo các báo cáo quốc tế, Việt Nam là một trog những nhà cung cấp tôm với số lượng lớn tại thị trường Mỹ và Nhật Bản trong nhiều năm liền. Đây vốn dĩ là hai thị trường khó tính trong yêu cầu chất lượng thực phẩm, đặc biệt là thuỷ hải sản tươi sống cho thấy sức mạnh và tiềm năng của ngành tôm.

Bên cạnh khả năng phát triển của ngành, ngành tôm Việt Nam còn đối mặt với nhiều thách thức như khả năng kiểm soát dịch bệnh, theo dõi sức khoẻ tôm nuôi và phương thức bảo quản để đảm bảo chất lượng tôm khi đến với khách hàng.

Theo đó, các đơn vị thực hiện ký kết gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao Haicorp - Quỹ đầu tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Tép Bạc; Công ty Cổ phần số hóa xây dựng và công nghiệp XIXO; Truyền hình khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Vietnam Startup TV; Startup bảo hiểm VIFO; Công ty TNHH BIO.AZ Việt Nam - doanh nghiệp khoa học và công nghệ chuyên sản xuất chế phẩm vi sinh đã cùng nhau thực hiện ký kết hợp tác.

Qua đó, các bên cam kết đồng hành và ứng dụng công nghệ, sử dụng nguồn lực và lợi thế của nhau để phát triển bền vững. Tập đoàn Haicorp kết hợp với các quỹ đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, quỹ đầu tư khởi nguồn, cùng các bên hướng tới đầu tư cho công nghệ nuôi tôm công nghệ cao trên 2 triệu USD năm 2021 và hướng tới quy mô 15 triệu USD trong năm 2022. Đây là dấu hiệu cho thấy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo từng bước đóng góp vào chuổi giá trị nền kinh tế.

Đại diện các đơn vị tham gia ký kết đều khẳng định, buổi lễ ký kết ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng góp phần thúc đẩy việc xây dựng cơ sở dữ liệu ngành tôm tiến tới số hóa ngành tôm đồng thời xây dựng hình ảnh và quảng bá hoạt động sản xuất nông nghiệp rộng rãi đến các đối tác tiềm năng trong nước và quốc tế.

(Theo Đầu từ VN)

thuy san xuat khau tom ca tra hai san nhap khau chuyen doi so

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá mực ống biển sâu phục hồi sau giai đoạn giảm

 |  09:33 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.

Canada đạt thỏa thuận giá cua tuyết mùa khai thác 2026

 |  09:31 28/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.

Ngành cá hồi Alaska lo ngại quy định truy xuất nguồn gốc mới của EU

 |  09:28 28/04/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.

Chiếc neo trong tư duy và hành trình của ngành thủy sản

 |  09:26 28/04/2026

Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.

Ấn Độ mạnh tay trấn áp đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:46 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.

Nam Ninh Hòa thúc đẩy mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

 |  11:50 27/04/2026

(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.

Mỹ đề xuất luật ưu tiên mua hải sản nội địa cho bữa ăn học đường

 |  11:48 27/04/2026

(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào EU tăng trở lại

 |  11:46 27/04/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.

Công điện của Thủ tướng yêu cầu khắc phục triệt để các tồn tại trong chống khai thác IUU

 |  11:29 27/04/2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Số hóa ngành chế biến thủy hải sản: khi công nghệ đồng bộ hóa quy trình

 |  10:08 24/04/2026

Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC