Trong số các doanh nghiệp (DN) ở ngành thuỷ sản thì CTCP thực phẩm Sao Ta (FMC) được đánh giá tích cực về việc quản lý dòng tiền. Theo nhận định mới đây từ Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của FMC được cải thiện đáng kể từ năm 2016 đến nay do DN này đẩy mạnh tái cấu trúc vốn.
Phải đảm bảo “sức khoẻ” tài chính
Theo đó, phía FMC hiện không sử dụng nợ dài hạn. Còn khoản nợ ngắn hạn của công ty chủ yếu bao gồm các khoản phải trả và nợ ngắn hạn để tài trợ vốn lưu động.
Hơn nữa, DN này cải thiện tỷ lệ D/E (hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu) giảm về mức 0.21- mức thấp nhất trong lịch sử. So với các DN cùng ngành, giới phân tích đánh giá mức độ rủi ro sử dụng đòn bẩy của FMC tương đối thấp.
|
|
|
Thời điểm khó khăn này đang cần các DN giải được bài toán về dòng tiền một cách thật tốt, để khi thị trường nóng lên sẽ tiếp tục cung ứng cho nhu cầu thị trường. |
Ts. Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT FMC, cho rằng trong giai đoạn hiện nay, nếu đánh giá thị trường tiêu thụ khó khăn kéo dài thì một trong những giải pháp cần phải thực thi là cần cắt giảm chi tiêu, nêu cao ý thức tiết kiệm, rà soát các định mức tiêu hao.
Bên cạnh đó, ông Lực lưu ý các DN trong ngành là cần tập trung nguồn lực vào sản xuất chính, không đầu tư tràn lan. Nhanh chóng giải phóng hàng tồn kho bằng giá mềm nhằm hạn chế kẹt vốn, kẹt kho. Chỉ mua nguyên liệu đáp ứng cho đơn hàng đang có, tránh tăng tồn kho. Thật ra bình thường các DN vẫn quan tâm các vấn đề này, nay chỉ là ý thức cao hơn.
Còn theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), các DN trong ngành thuỷ sản phải đảm bảo “sức khỏe” tài chính vững mạnh ngay từ đầu năm 2023 để đảm bảo sản xuất không gặp khó khăn.
Như khuyến cáo của ông Hoè, các DN không nên vay nợ nhiều và không sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, để khi thị trường nóng lên tiếp tục cung ứng cho nhu cầu thị trường.
Không chỉ với ngành thuỷ sản, việc giải bài toán dòng tiền để “vượt sóng tháng Giêng” là điều trăn trở chung của các DN ở nhiều lĩnh vực khác. Hơn nữa, những nhà phân tích từ các công ty chứng khoán cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu mà DN có dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh duy trì ổn định.
Điều đáng nói, áp lực lạm phát trong nước và nền lãi suất cao khó giảm mạnh, đang gây khó khăn cho dòng tiền để phục vụ sản xuất kinh doanh, duy trì hoạt động của các DN. Điều này có thể thấy rõ khi trong tháng 1/2023 đã có 34.994 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, có 6.841 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và 2.038 DN hoàn tất thủ tục giải thể.
Còn khúc mắc cho vay ưu đãi
Trong khi đó, xét về chính sách cho vay ưu đãi đối với các DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh hiện vẫn còn không ít khúc mắc. Chẳng hạn như việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước theo quy định tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP về Thông tư 03/2022/TT-NHNN.
Giới chuyên gia cho biết có ba khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Thứ nhất là khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thứ hai là quy định điều kiện hỗ trợ “có khả năng phục hồi”. Thứ ba là một số hộ kinh doanh không có đăng ký kinh doanh.
Trong tháng 1/2023, khi góp ý về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lưu ý, đối với vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.
Theo VCCI, nếu có quy định minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng. Đối với vấn đề hộ kinh doanh không đăng ký kinh doanh, hiện nay, Nghị định 01/2021/NĐ-CP đang miễn đăng ký kinh doanh đối với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.
Thế nhưng, Điều 2.2.a của Nghị định 31 hiện đang yêu cầu hộ kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản phải có đăng ký kinh doanh thì mới được hưởng hỗ trợ lãi suất.
Như băn khoăn của VCCI, quy định này vô hình chung đã loại bỏ gần như toàn bộ các hộ kinh doanh nông nghiệp ra khỏi diện được hưởng ưu đãi lãi suất, trong khi đây lại là lĩnh vực tương đối bền vững trong bối cảnh kinh tế vĩ mô nhiều biến động như hiện nay.
Trở lại với bài toán dòng tiền giúp DN, hợp tác xã và các hộ kinh doanh vượt khó trong các tháng đầu của năm 2023, trao đổi với VnBusiness, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng nhấn mạnh, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng, có trụ vững và đi được xa hay không thì không thể thiếu dòng tiền. Vì vậy, giữa nhiều khó khăn như hiện tại buộc họ phải quản trị thật tốt dòng tiền của mình.
Ngoài ra, theo ông Dũng, dòng tiền có vào có ra. Nhưng muốn có doanh số đòi hỏi phải có đầu tư và phải tìm nguồn vốn. Xét về nguồn vốn, tốt nhất là các DN nhỏ và vừa, hợp tác xã nên tuân thủ những quy định của phía các tổ chức tín dụng (dù đã bàn rất nhiều với mong muốn giảm bớt các thủ tục khắt khe) và chủ động tìm đến nguồn vốn từ các quỹ đầu tư, quỹ tài trợ khác.
Bảo Ngọc (Theo VnBusiness)
(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn