Giải bài toán dòng tiền giúp doanh nghiệp ‘vượt sóng tháng Giêng’

Tin tổng hợp 05:51 09/02/2023 Bảo Ngọc
Những khó khăn về mặt thị trường vào thời điểm tháng Giêng (âm lịch) được ví như những “cơn sóng” đang cần các doanh nghiệp Việt nỗ lực vượt qua và phải đảm bảo “sức khoẻ” tài chính. Trong đó, điều quan trọng là làm sao giải được bài toán về dòng tiền thật tốt để khi thị trường nóng lên sẽ tiếp tục cung ứng cho nhu cầu thị trường.

Trong số các doanh nghiệp (DN) ở ngành thuỷ sản thì CTCP thực phẩm Sao Ta (FMC) được đánh giá tích cực về việc quản lý dòng tiền. Theo nhận định mới đây từ Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của FMC được cải thiện đáng kể từ năm 2016 đến nay do DN này đẩy mạnh tái cấu trúc vốn. 

Phải đảm bảo “sức khoẻ” tài chính

Theo đó, phía FMC hiện không sử dụng nợ dài hạn. Còn khoản nợ ngắn hạn của công ty chủ yếu bao gồm các khoản phải trả và nợ ngắn hạn để tài trợ vốn lưu động. 

Hơn nữa, DN này cải thiện tỷ lệ D/E (hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu) giảm về mức 0.21- mức thấp nhất trong lịch sử. So với các DN cùng ngành, giới phân tích đánh giá mức độ rủi ro sử dụng đòn bẩy của FMC tương đối thấp.

Thời điểm khó khăn này đang cần các DN giải được bài toán về dòng tiền một cách thật tốt, để khi thị trường nóng lên sẽ tiếp tục cung ứng cho nhu cầu thị trường.

Ts. Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT FMC, cho rằng trong giai đoạn hiện nay, nếu đánh giá thị trường tiêu thụ khó khăn kéo dài thì một trong những giải pháp cần phải thực thi là cần cắt giảm chi tiêu, nêu cao ý thức tiết kiệm, rà soát các định mức tiêu hao. 

Bên cạnh đó, ông Lực lưu ý các DN trong ngành là cần tập trung nguồn lực vào sản xuất chính, không đầu tư tràn lan. Nhanh chóng giải phóng hàng tồn kho bằng giá mềm nhằm hạn chế kẹt vốn, kẹt kho. Chỉ mua nguyên liệu đáp ứng cho đơn hàng đang có, tránh tăng tồn kho. Thật ra bình thường các DN vẫn quan tâm các vấn đề này, nay chỉ là ý thức cao hơn.

Còn theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), các DN trong ngành thuỷ sản phải đảm bảo “sức khỏe” tài chính vững mạnh ngay từ đầu năm 2023 để đảm bảo sản xuất không gặp khó khăn.

Như khuyến cáo của ông Hoè, các DN không nên vay nợ nhiều và không sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, để khi thị trường nóng lên tiếp tục cung ứng cho nhu cầu thị trường.

Không chỉ với ngành thuỷ sản, việc giải bài toán dòng tiền để “vượt sóng tháng Giêng” là điều trăn trở chung của các DN ở nhiều lĩnh vực khác. Hơn nữa, những nhà phân tích từ các công ty chứng khoán cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu mà DN có dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh duy trì ổn định.

Điều đáng nói, áp lực lạm phát trong nước và nền lãi suất cao khó giảm mạnh, đang gây khó khăn cho dòng tiền để phục vụ sản xuất kinh doanh, duy trì hoạt động của các DN. Điều này có thể thấy rõ khi trong tháng 1/2023 đã có 34.994 DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, có 6.841 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và 2.038 DN hoàn tất thủ tục giải thể. 

Còn khúc mắc cho vay ưu đãi

Trong khi đó, xét về chính sách cho vay ưu đãi đối với các DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh hiện vẫn còn không ít khúc mắc. Chẳng hạn như việc triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước theo quy định tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP về Thông tư 03/2022/TT-NHNN.

Giới chuyên gia cho biết có ba khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Thứ nhất là khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thứ hai là quy định điều kiện hỗ trợ “có khả năng phục hồi”. Thứ ba là một số hộ kinh doanh không có đăng ký kinh doanh.

Trong tháng 1/2023, khi góp ý về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lưu ý, đối với vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Theo VCCI, nếu có quy định minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng. Đối với vấn đề hộ kinh doanh không đăng ký kinh doanh, hiện nay, Nghị định 01/2021/NĐ-CP đang miễn đăng ký kinh doanh đối với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. 

Thế nhưng, Điều 2.2.a của Nghị định 31 hiện đang yêu cầu hộ kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản phải có đăng ký kinh doanh thì mới được hưởng hỗ trợ lãi suất. 

Như băn khoăn của VCCI, quy định này vô hình chung đã loại bỏ gần như toàn bộ các hộ kinh doanh nông nghiệp ra khỏi diện được hưởng ưu đãi lãi suất, trong khi đây lại là lĩnh vực tương đối bền vững trong bối cảnh kinh tế vĩ mô nhiều biến động như hiện nay.

Trở lại với bài toán dòng tiền giúp DN, hợp tác xã và các hộ kinh doanh vượt khó trong các tháng đầu của năm 2023, trao đổi với VnBusiness, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng nhấn mạnh, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng, có trụ vững và đi được xa hay không thì không thể thiếu dòng tiền. Vì vậy, giữa nhiều khó khăn như hiện tại buộc họ phải quản trị thật tốt dòng tiền của mình.

Ngoài ra, theo ông Dũng, dòng tiền có vào có ra. Nhưng muốn có doanh số đòi hỏi phải có đầu tư và phải tìm nguồn vốn. Xét về nguồn vốn, tốt nhất là các DN nhỏ và vừa, hợp tác xã nên tuân thủ những quy định của phía các tổ chức tín dụng (dù đã bàn rất nhiều với mong muốn giảm bớt các thủ tục khắt khe) và chủ động tìm đến nguồn vốn từ các quỹ đầu tư, quỹ tài trợ khác.

Bảo Ngọc (Theo VnBusiness)

dong tien doanh nghiep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các tổ chức môi trường EU phản đối sửa đổi chính sách thủy sản chung

 |  08:06 01/07/2026

(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng phản đối khả năng sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng vấn đề hiện nay không nằm ở khuôn khổ chính sách mà ở việc thực thi chưa hiệu quả của các quốc gia thành viên.

Xuất khẩu tôm Indonesia phục hồi trong tháng 4/2026

 |  08:05 01/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Indonesia đã quay lại đà tăng trong tháng 4/2026 sau ba tháng liên tiếp sụt giảm, tuy nhiên kết quả lũy kế từ đầu năm vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong tháng 4, Indonesia xuất khẩu 16.063 tấn tôm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025, với kim ngạch đạt 143 triệu USD, tăng 11%. Dù vậy, tính chung bốn tháng đầu năm, lượng xuất khẩu chỉ đạt 62.405 tấn, giảm 13%, trong khi giá trị đạt 562 triệu USD, giảm 3%.

Giá cá rô phi Trung Quốc giữ ổn định trong tuần 26

 |  08:04 01/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại Trung Quốc trong tuần 26/2026 (22-28/6/2026) nhìn chung duy trì ổn định, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng. Theo thị trường, giá cá nguyên liệu và cá phi lê tại các khu vực sản xuất chính ở miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam không có biến động đáng kể so với tuần trước.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:03 01/07/2026

(vasep.com.vn) Các nước ASEAN đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, củng cố an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026 được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nga, trong đó nhấn mạnh vai trò của hợp tác khu vực trong bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đại dương.

Ba Hai JSC: Nâng giá trị thủy sản Việt từ chuỗi sản xuất hiện đại

 |  16:11 30/06/2026

Từ lợi thế ngư trường biển miền Trung, Công ty CP Bá Hải (BA Hai JSC) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có năng lực chế biến sâu, quản trị chất lượng theo chuẩn quốc tế và định hướng phát triển bền vững. Không chỉ dừng ở vai trò một nhà chế biến, xuất khẩu hải sản, doanh nghiệp này còn cho thấy nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, từ nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất đến thị trường tiêu thụ toàn cầu.

Alaska tăng 13% hạn ngạch khai thác cua hoàng đế vàng niên vụ 2026/2027

 |  08:29 30/06/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Cá và Động vật Hoang dã Alaska (ADF&G) vừa công bố tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cua hoàng đế vàng Alaska (Golden King Crab - Lithodes aequispinus) niên vụ 2026/2027, tăng 13% so với niên vụ trước.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5/2026

 |  08:25 30/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu thị trường Circana do 210 Analytics phân tích, giá thủy sản tại thị trường bán lẻ Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5/2026, đặc biệt ở nhóm sản phẩm đông lạnh và đồ hộp, qua đó gây sức ép lên sức mua theo sản lượng.

Ruồi lính đen và ốc bươu vàng mở hướng thay thế bột cá

 |  08:23 30/06/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng kết hợp bột ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) và ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata), bổ sung probiotic Bacillus amyloliquefaciens, có thể trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho các nguồn protein truyền thống trong thức ăn chăn nuôi, góp phần giảm phụ thuộc vào bột cá và khô đậu tương.

Sushi ngày càng phổ biến tại Italy nhờ xu hướng ăn uống lành mạnh

 |  08:22 30/06/2026

(vasep.com.vn) Sushi đang dần trở thành một phần quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người dân Italy, vượt ra khỏi vị thế của một món ăn mang tính xu hướng để trở thành lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn, cùng xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đa dạng, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

Gia Lai: Giá tôm giảm, chi phí tăng gây áp lực cho người nuôi

 |  08:21 30/06/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm thương phẩm giảm trong khi chi phí thức ăn và vật tư đầu vào liên tục tăng đang tạo sức ép lớn đối với người nuôi tôm tại nhiều địa phương ven biển. Trước thực tế này, các hộ nuôi đang chủ động áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm chi phí và duy trì hiệu quả sản xuất.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC