Nhiều hạn chế
Cục Thủy sản cho biết, cả nước có 1.920 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá tra, trong đó có 2 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống bố mẹ; 76 cơ sở sản xuất giống thương phẩm; 1.842 cơ sở ương dưỡng cá tra giống (từ cá bột lên cá giống).
Với 2 cơ sở sản xuất giống cá tra bố mẹ đã được Cục Thủy sản cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện và một năm sản xuất trên 30.000 con cá bố mẹ, đáp ứng nhu cầu sản xuất giống. Với 76 cơ sở sản xuất giống thương phẩm, mới 61 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện, tỷ lệ gần 80,3%. Với 1.842 cơ sở ương dưỡng cá tra giống, mới 97 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện, gần 5,3%.
Tỷ lệ cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá tra được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện còn thấp và rất thấp. Nhưng việc duy trì trong thực tế còn thấp hơn nữa. Đến hết tháng 9/2024, các địa phương kiểm tra duy trì cho 38/61 cơ sở sản xuất giống thương phẩm (62,3% số được cấp) và 81/97 cơ sở ương dưỡng cá tra giống (83,5% số được cấp). Nếu so với tổng số cơ sở thì số được cấp Giấy chứng nhận và đang duy trì sản xuất giống thương phẩm chỉ đạt 50% (38/76), ương dưỡng cá tra giống chỉ đạt gần 4,4% (81/1.842).
Kiến nghị của địa phương và doanh nghiệp
Sở NN&PTNT tỉnh An Giang kiến nghị: “Tăng cường kiểm tra, đánh giá, cấp Giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản”.
Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp nêu thêm một số khó khăn do cơ sở không đạt về tiêu chí cơ sở hạ tầng, đồng thời kiến nghị: “Bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn để hỗ trợ tỉnh xây dựng hoàn chỉnh Dự án Liên kết sản xuất cá tra giống chất lượng cao tại tỉnh Đồng Tháp đối với hạng mục cơ sở hạ tầng sản xuất giống cá tra tập trung”.
Về phía doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc cho rằng, công nghệ cao bền vững là chìa khóa cho sự thành công ở các giai đoạn sản xuất. Tại An Giang, từ năm 2017 Công ty đã chọn lọc di truyền cá tra bố mẹ đến nay thế hệ G3 tăng trưởng nhanh hơn 30% so với thế hệ ban đầu và chất lượng tốt. Tuy nhiên, quy trình sinh sản cá tra lại phụ thuộc vào nguồn hormone từ Trung Quốc nên đề nghị “đa dạng hóa nguồn cung hoặc tổ chức nghiên cứu sản xuất loại hóc môn tương tự trong nước”.
Tập trung quản lý, đầu tư nâng cao chất lượng
Cục Thủy sản đã thống nhất với các địa phương việc tập trung thực hiện Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL. Trong đó, chú trọng đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật các vùng sản xuất cá tra giống tại Đồng Tháp, An Giang.
Đồng thời, hoàn thiện quy trình công nghệ thay thế nguồn kích dục tố HCG trong sản xuất giống cá tra để được công bố, lưu hành, áp dụng sớm vào thực tiễn sản xuất. Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chọn giống cá tra chất lượng cao phục vụ sản xuất giống cho nuôi thương phẩm trong việc mở rộng đầu tư. Phấn đấu nâng tỷ lệ sống từ cá bột lên cá giống đạt 15-20% trong thời gian tới.
(t/h)
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn