Nhiều hạn chế
Cục Thủy sản cho biết, cả nước có 1.920 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá tra, trong đó có 2 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống bố mẹ; 76 cơ sở sản xuất giống thương phẩm; 1.842 cơ sở ương dưỡng cá tra giống (từ cá bột lên cá giống).
Với 2 cơ sở sản xuất giống cá tra bố mẹ đã được Cục Thủy sản cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện và một năm sản xuất trên 30.000 con cá bố mẹ, đáp ứng nhu cầu sản xuất giống. Với 76 cơ sở sản xuất giống thương phẩm, mới 61 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện, tỷ lệ gần 80,3%. Với 1.842 cơ sở ương dưỡng cá tra giống, mới 97 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện, gần 5,3%.
Tỷ lệ cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá tra được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện còn thấp và rất thấp. Nhưng việc duy trì trong thực tế còn thấp hơn nữa. Đến hết tháng 9/2024, các địa phương kiểm tra duy trì cho 38/61 cơ sở sản xuất giống thương phẩm (62,3% số được cấp) và 81/97 cơ sở ương dưỡng cá tra giống (83,5% số được cấp). Nếu so với tổng số cơ sở thì số được cấp Giấy chứng nhận và đang duy trì sản xuất giống thương phẩm chỉ đạt 50% (38/76), ương dưỡng cá tra giống chỉ đạt gần 4,4% (81/1.842).
Kiến nghị của địa phương và doanh nghiệp
Sở NN&PTNT tỉnh An Giang kiến nghị: “Tăng cường kiểm tra, đánh giá, cấp Giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản”.
Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp nêu thêm một số khó khăn do cơ sở không đạt về tiêu chí cơ sở hạ tầng, đồng thời kiến nghị: “Bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn để hỗ trợ tỉnh xây dựng hoàn chỉnh Dự án Liên kết sản xuất cá tra giống chất lượng cao tại tỉnh Đồng Tháp đối với hạng mục cơ sở hạ tầng sản xuất giống cá tra tập trung”.
Về phía doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc cho rằng, công nghệ cao bền vững là chìa khóa cho sự thành công ở các giai đoạn sản xuất. Tại An Giang, từ năm 2017 Công ty đã chọn lọc di truyền cá tra bố mẹ đến nay thế hệ G3 tăng trưởng nhanh hơn 30% so với thế hệ ban đầu và chất lượng tốt. Tuy nhiên, quy trình sinh sản cá tra lại phụ thuộc vào nguồn hormone từ Trung Quốc nên đề nghị “đa dạng hóa nguồn cung hoặc tổ chức nghiên cứu sản xuất loại hóc môn tương tự trong nước”.
Tập trung quản lý, đầu tư nâng cao chất lượng
Cục Thủy sản đã thống nhất với các địa phương việc tập trung thực hiện Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL. Trong đó, chú trọng đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật các vùng sản xuất cá tra giống tại Đồng Tháp, An Giang.
Đồng thời, hoàn thiện quy trình công nghệ thay thế nguồn kích dục tố HCG trong sản xuất giống cá tra để được công bố, lưu hành, áp dụng sớm vào thực tiễn sản xuất. Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chọn giống cá tra chất lượng cao phục vụ sản xuất giống cho nuôi thương phẩm trong việc mở rộng đầu tư. Phấn đấu nâng tỷ lệ sống từ cá bột lên cá giống đạt 15-20% trong thời gian tới.
(t/h)
(vasep.com.vn) Một bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá ngoài khơi của Philippines đã được khởi động thông qua quan hệ đối tác mới với Đan Mạch.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi tiến hành đợt rà soát đầu tiên theo quy định của hiệp định, mở ra khả năng thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào năm 2036 nếu ba nước không đạt được quyết định gia hạn trong những năm tới.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Nhật Bản đạt 43.000 tấn, trị giá 323 triệu USD, giảm 8% về sản lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Hiệp hội Thủy sản Nga tổng hợp từ thống kê hải quan Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Các nhà khoa học khuyến nghị nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Barents năm 2027 lên 312.667 tấn, tăng 10% so với năm 2026. Đây là lần đầu tiên hạn ngạch được đề xuất tăng sau nhiều năm cắt giảm, tạo kỳ vọng về nguồn cung cải thiện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tác động thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm lý thị trường hơn là khối lượng bổ sung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) cho thấy nguồn omega-3 DHA từ vi tảo có thể giúp giảm từ 30–40% tác động đến biến đổi khí hậu so với dầu cá truyền thống, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thức ăn thủy sản và chăn nuôi.
(vasep.com.vn) Sau 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 118 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bức tranh chung vẫn còn gam trầm, nhưng dòng đơn hàng đang dịch chuyển khá rõ: các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Thái Lan chững lại, trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và khối CPTPP nổi lên như phần tăng trưởng đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” nhằm cập nhật tình hình hợp tác song phương và tăng cường kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
(vasep.com.vn) Hai doanh nghiệp thủy sản Mỹ là Omega Protein và Ocean Harvesters đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổ chức môi trường Chesapeake Bay Foundation (CBF) rằng họ góp phần khiến bang Virginia không bố trí kinh phí cho nghiên cứu về nguồn lợi cá menhaden trong ngân sách hai năm vừa được thông qua.
(vasep.com.vn) Sau hơn 35 năm phát triển, Regal Springs đang góp phần thay đổi cách nhìn về cá rô phi trên thị trường thủy sản toàn cầu. Là một trong những doanh nghiệp nuôi cá rô phi tích hợp lớn nhất thế giới, công ty chỉ nuôi cá tại các hồ nước ngọt sâu ở Indonesia, Honduras và Mexico, nơi có nguồn nước giàu oxy và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.
(vasep.com.vn) Trong khi giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường thế giới vẫn duy trì ở mức thấp, chi phí thức ăn nuôi liên tục tăng đang trở thành thách thức lớn đối với người nuôi tại nhiều quốc gia sản xuất chủ lực. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân chính là giá bột cá – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn thủy sản – tiếp tục lập mức cao kỷ lục, kéo theo giá thức ăn tăng tại nhiều nước châu Á.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn