Dữ liệu từ Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) cho tuần 17 (22- 28/4/2024) cho thấy giá xuất khẩu cá tuyết đông lạnh đã đạt mức cao kỷ lục.
Hiện, mặt hàng cá thịt trắng có khối lượng lớn nhất xuất khẩu từ Na Uy, giá xuất khẩu cá tuyết đông lạnh (mã hải quan 03036301 và 03036303, chủ yếu là loại bỏ đầu và bỏ ruột) đã liên tục tăng trong bốn tuần liên tiếp, bất chấp khối lượng lớn được đưa ra thị trường.
Tuần 17 ghi nhận 1.589 tấn được xuất khẩu với mức giá trung bình kỷ lục mới là 67,06 NOK/kg, vượt qua mức kỷ lục 65,15 NOK/kg được thiết lập vào tuần trước đó.
So với tuần 17/2023, mức tăng giá theo năm hiện đã lên tới 13 NOK/kg.
Mặc dù khoảng cách không quá lớn khi đo bằng euro do đồng krone suy yếu trong 12 tháng qua, nhưng tuần 17 vẫn đánh dấu mức giá xuất khẩu trung bình hàng tuần cao thứ hai đối với cá tuyết đông lạnh được ghi nhận bởi NSC và là mức cao nhất từ trước đến nay trong tháng 4.
Việc giảm 20% hạn ngạch Biển Barents lẽ ra phải khiến lượng xuất khẩu cá tuyết đông lạnh của Na Uy giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng dữ liệu của NSC cho thấy lượng xuất khẩu thực tế đã tăng tính đến thời điểm hiện tại.
Tính đến cuối tuần 17, 21.450 tấn cá tuyết đông lạnh đã được xuất khẩu, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sau hơn một tháng gần như không có lượng xuất khẩu nào đến khối này, tính đến thời điểm hiện tại, lượng xuất khẩu cá tuyết đông lạnh từ Na Uy sang EU chỉ đạt 7.301 tấn, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhìn chung, EU chỉ chiếm 34,04% tổng lượng xuất khẩu cá tuyết đông lạnh từ Na Uy trong năm 2024 cho đến nay, so với 47,92% cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, Anh đang chi mạnh để nhập khẩu cá tuyết từ Na Uy nhiều hơn so với mức cao của năm ngoái.
Tính đến tuần 17, Anh đã nhập khẩu 5.471 tấn cá tuyết đông lạnh từ Na Uy với giá trung bình 61,29 NOK/kg.
Điều này cho thấy mức tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời thị phần cũng tăng từ 19% lên 25%.
Lượng xuất khẩu sang Việt Nam đã tăng hơn gấp ba trong quý 1, trong đó Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất về khối lượng cá tuyết đông lạnh của Na Uy.
Đối với cá tuyết đông lạnh dạng phi lê, giá trị xuất khẩu có thể thay đổi theo từng tuần, nhưng khối lượng đang giảm dần - chỉ có 1.296 tấn phi lê được xuất khẩu từ Na Uy, giảm 28%.
Đối với cá tuyết đông lạnh dạng phi lê (mã 03036500, chủ yếu là loại bỏ đầu và bỏ ruột), giá trị xuất khẩu cũng tăng theo từng tuần, mặc dù không nhanh bằng cá tuyết.
Kết quả cuối cùng là giá trung bình đạt NOK 33,47/kg trong tuần 17, đánh dấu tuần thứ tư liên tiếp xuất khẩu vượt quá 1.000 tấn.
Giá xuất khẩu cá tuyết đông lạnh chỉ duy trì ở mức hơn 20 NOK/kg, trong khi lượng xuất khẩu vẫn đáng kể - thêm 1.222 tấn được bán ra trong tuần 17, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Phần lớn lượng hàng này được xuất khẩu sang EU, nước này đã tăng nhập khẩu cá tuyết đông lạnh thêm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, có thể là để thay thế cho cá tuyết.
Ngày 2/6/2026 (giờ Mỹ), Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố kết luận điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho rằng 60 nền kinh tế đã không áp dụng hoặc thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Trên cơ sở đó, USTR đề xuất áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nền kinh tế này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết sẽ sử dụng khoản hoàn thuế quan dự kiến từ Chính phủ Mỹ để hỗ trợ giảm giá bán tại hệ thống cửa hàng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi lượng tồn kho lớn và nhu cầu tiêu thụ chậm khiến hoạt động nhập khẩu chưa thể phục hồi. Theo báo cáo thị trường tuần 20/2026, giá cá rô phi đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mỹ đã giảm thêm khoảng 0,10 USD/pound ở nhiều quy cách sản phẩm, kéo mức chênh lệch giá so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 1,10 USD/pound.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá minh thái (pollock) của Trung Quốc ghi nhận đà tăng mạnh trong tháng 4/2026 khi xu hướng chuyển dịch sang sản phẩm giá trị gia tăng, đặc biệt là phi lê đông lạnh, tiếp tục mở rộng trên toàn cầu. Theo số liệu hải quan được Food World (Bắc Kinh) công bố, giá trung bình của phi lê cao cấp đã đạt khoảng 3,83 USD/kg, phản ánh nhu cầu lớn từ các thị trường tiêu thụ chính ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.
(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn