Na Uy đã xuất khẩu thủy sản trị giá 11,6 tỷ NOK (1,18 tỷ USD, 1,16 tỷ EUR) trong tháng 7, tăng 2,1 tỷ NOK (215 triệu USD, 211 triệu EUR) hay 23% so với tháng 7/2021. Cho đến nay, Na Uy đã xuất khẩu thủy sản trị giá 81,7 tỷ NOK (8,4 tỷ USD, 8,2 tỷ EUR), tăng 18,5 tỷ NOK (1,89 tỷ USD, 1,85 tỷ EUR), tương đương 29% so với năm 2021.
Năm ngoái, Na Uy ghi nhận khối lượng và giá trị thương mại thủy sản cao nhất từ trước đến nay, xuất khẩu 3,1 triệu tấn sản phẩm thủy sản, trị giá 120,8 tỷ NOK (12,4 tỷ USD, 12,1 tỷ EUR). Kỷ lục trước đó được thiết lập vào thời kỳ trước đại dịch 2019 với giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 107,2 tỷ NOK (11 tỷ USD, 10,8 tỷ EUR).
Cá hồi Na Uy là sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao nhất trong tháng 7 năm nay, ở mức 96.500 tấn cá hồi với trị giá 8,7 tỷ NOK (891,5 triệu USD, 874,4 triệu EUR). Dù khối lượng giảm 5%, giá cá hồi tương đối cao khiến giá trị xuất khẩu cá hồi tăng 1,8 tỷ NOK (184,4 triệu USD, 180,9 triệu EUR), tương đương 27% so với cùng kỳ năm 2021. Các thị trường lớn của sản phẩm này gồm Ba Lan, Đan Mạch và Pháp.
Theo Paul Aandahl - nhà phân tích hải sản của NSC, khối lượng cá hồi có thể sẽ tăng, trong khi giá có khả năng giảm. Giá cá hồi tăng đột biến vào đầu năm 2022, nhưng các chuyên gia dự đoán giá sẽ giảm vào cuối mùa hè.
Những năm gần đây, khối lượng xuất khẩu thường tăng và giá thường giảm vào cuối mùa hè và mùa thu. Ví dụ, khối lượng xuất khẩu cá hồi tươi nguyên con trong tháng 7 năm nay cao hơn 17% so với tháng 6 và giá thấp hơn 12% so với tháng 6 năm nay.
Trong tất cả các thị trường xuất khẩu, Anh là thị trường có mức tăng trưởng sản lượng lớn nhất. Tính tới tháng 7 năm nay, khối lượng nhập khẩu của nước này đã tăng từ 5.400 tấn lên 35.500 tấn trong năm nay.
Ngay cả khi giá cả tăng cao, người tiêu dùng Anh vẫn ưu tiên mua hải sản. Nhiều người Anh quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh và không ngại giá hải sản tăng cao.
Tháng 7 đánh dấu mức giá tốt đối với nhiều mặt hàng thủy sản của Na Uy. Giá xuất khẩu của một số loài và sản phẩm khác đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7 như cá minh thái, cá tuyết nguyên con đông lạnh và cá haddock…
Theo NSC, giá trị xuất khẩu cá tuyết đông lạnh đạt 255 triệu NOK (26,1 triệu USD, 25,6 triệu EUR) trong tháng 7, mặc dù khối lượng giảm 7%. Giá trị tăng là nhờ giá xuất khẩu cá tuyết nguyên con đông lạnh cao, đạt 54,12 NOK (5,54 USD, 5,44 EUR)/kg trong tháng 7. Theo NSC, Trung Quốc, Anh và Đan Mạch là những thị trường lớn nhất cho cá tuyết, với xuất khẩu sang Anh đang tăng đáng kể.
Khối lượng xuất khẩu cá tuyết đông lạnh sang Anh tăng 62%, lên tổng số 1.200 tấn, với giá trị xuất khẩu là 80 triệu NOK (8,1 triệu USD, 8 triệu EUR). Một phần của sự gia tăng nhu cầu đó là do mức thuế bổ sung 35% Anh áp dụng với cá trắng của Nga.
Cá tuyết tươi cũng đã có một tháng với mức xuất khẩu tốt, dù đây là "mùa thấp điểm" của loài này. Na Uy đã xuất khẩu 2.500 tấn cá tuyết tươi, bao gồm cả philê, đạt trị giá 123 triệu NOK (12,6 triệu USD, 12,3 triệu EUR) trong tháng Bảy, mức tăng khối lượng 6% và tăng giá trị 32%, tương đương 30 triệu NOK (3,07 triệu USD, 3,01 triệu EUR).
Doanh số bán cá hồi cũng đạt kỷ lục vào tháng 7. Na Uy đã xuất khẩu 5.200 tấn cá hồi với trị giá 531 triệu NOK (54,5 triệu USD, 53,2 triệu EUR) trong tháng. Trong khi khối lượng giảm 16%, giá trị tăng 40%, tương đương 152 triệu NOK (15,6 triệu USD, 15,2 triệu EUR), so với tháng 7/2021.
Mặc dù hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều ghi nhận kết quả giá trị tích cực, ngành thủy sản Na Uy dự kiến sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng.
Đây cũng là những thời điểm đầy thách thức đối với ngành thủy sản Na Uy, vốn bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và chi phí gia tăng. Cả hai yếu tố đã làm suy yếu phần lớn sức mua của người tiêu dùng. Ngoài ra, cung ứng hậu cần ra thị trường đang gặp nhiều thách thức trong một số lĩnh vực. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xuất khẩu thủy sản trong tương lai.
(Theo seafoodsource)
Mỹ Hạnh
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn