Chu kỳ sản xuất ngắn của tôm cho phép các nhà XK đáp ứng những thay đổi về nhu cầu. Do đó, các nhà XK lớn như Ấn Độ, Ecuador đã có thể tận dụng nhu cầu tăng nhanh ở Mỹ và Trung Quốc. Nhờ nhu cầu cao ở cả phía Đông và phía Tây, kết hợp với tiềm năng mở rộng công suất nhanh chóng, ngành tôm đã đạt mức tăng trưởng cao, tăng thêm 7,6 tỷ USD giá trị thương mại kể từ năm 2013.
Theo Rabobank, kể từ năm 2013, Mỹ và Trung Quốc là 2 động lực chính của tiêu thụ tôm, với tốc độ CAGR lần lượt là 5,4% và 27%. Mỹ đã khẳng định vị thế là nhà NK tôm hàng đầu, theo sau là Trung Quốc. Hai cường quốc này NK khoảng 1 triệu tấn tôm hàng năm.
Trung Quốc vẫn là một thị trường tiêu thụ lớn trên thế giới và ngày càng trở nên phụ thuộc vào hàng nhập khẩu khi mức tiêu thụ vượt xa sản xuất trong nước. Từ 2019 đến 2020, thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và giá trị thương mại giảm 4,8%. Duy nhất có thị trường Mỹ, giá trị NK vẫn tăng 7,4% so với cùng kỳ.
Hậu Covid-19, ngành tôm phục hồi mạnh mẽ khi khối lượng và giá trị thương mại toàn cầu tăng lần lượt 14% và 19% trong năm 2021. Rabobank cho biết, năm 2021, Mỹ NK 8 tỷ USD tôm, tăng 24% so với năm 2020. Trung Quốc cũng phục hồi trong năm 2021 với giá trị NK tôm ở mức 4,8 tỷ USD, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.
Trong năm 2021, nhu cầu tôm được hưởng lợi từ việc mở cửa lại nền kinh tế và tăng tiêu thụ dịch vụ thực phẩm bởi mức bán lẻ cao.Tuy nhiên, giá giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2022. Trong quý 2/2022, ngành tôm đã có xu hướng đi xuống với giá tôm giảm xuống dưới mức trước đại dịch.
Ngành tôm toàn cầu đang bước vào giai đoạn khó khăn hơn khi cung cầu đạt kỷ lục trong năm 2021. Nhu cầu và giá giảm trong khi chi phí thức ăn, vận chuyển, năng lượng vẫn ở mức cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi. Trong trung và dài hạn, câu hỏi đặt ra là các nhà sản xuất châu Á sẽ phản ứng thế nào trước sự thống trị ngày càng tăng của Ecuador. Có thể nguồn cung tôm tăng mạnh ở Ecuador sẽ gây thiệt hại cho một số nhà sản xuất châu Á.
(Tin tổng hợp)
(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.
(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.
(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.
(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.
(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn