Theo số liệu của Cục Nghề cá biển Quốc gia (NMFS) thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), giá trị NK philê cá ngừ đông lạnh không xác định loài cụ thể (NSPF) ước tính đạt 181,83 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 15,8% so với mức 157,04 triệu USD của cùng kỳ năm trước.
Sự tăng trưởng về giá trị NK là do khối lượng NK tăng 14,7%. Khối lượng NK philê cá ngừ đông lạnh không xác định loài cụ thể (NSPF) của Mỹ đạt 15.914 tấn trong 6 tháng đầu năm nay. Giá trung bình philê cá ngừ đông lạnh không xác định loài cụ thể (NSPF) trong giai đoạn này ở mức 11,42 USD/kg tăng nhẹ so với mức 11,32 USD/kg của cùng kỳ năm trước.
Indonesia và Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng XK philê cá ngừ đông lạnh vào thị trường Mỹ.
Sự gia tăng giá trị trong phân khúc các sản phẩm cá ngừ diễn ra sau nhiều năm NK cá ngừ đóng hộp tại Mỹ giảm. Tuy nhiên, giá NK philê cá ngừ vây vàng tươi của Mỹ cũng tăng mạnh, nguyên nhân là do giá cá tăng.
Giá trị NK cá ngừ vây vàng tươi của Mỹ trong nửa đầu năm 2018 đạt 83,25 triệu USD, tăng so với mức 79,61 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Khối lượng NK dòng sản phẩm này lại giảm 2,9%, chỉ đạt 9.843 tấn.
Tuy nhiên, giá cá cao đã bù đắp lại lượng sụt giảm về khối lượng NK cá ngừ vây vàng tươi của Mỹ. Giá trung bình cá ngừ vây vàng tươi NK vào Mỹ trong nửa đầu năm 2018 ở mức 9,84 USD.kg, tăng so với mức 9,14 USD/kg của cùng kỳ năm 2017. Giá cá ngừ vây vàng đông lạnh NK vào Mỹ cao hơn giá cá ngừ tươi có thể là do sản phẩm tươi thường bao gồm đầu, đuôi, da và xương trong khi đông lạnh thường ở dạng thăn hoặc philê.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn