Giá tôm thế giới trong tuần giữa tháng 12

Thị trường thế giới 08:35 17/12/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Giá tôm tại Ấn Độ tăng khiêm tốn ở một số kích cỡ vào đầu tuần thứ 50 (9-15/12/2024) , với sự biến động nhẹ giữa thị trường Andhra Pradesh và Nellore trong bối cảnh nhu cầu ổn định.

 

Tại bang Andhra Pradesh, tôm cỡ 40 con tăng 5 INR/kg lên 415 INR/kg (4,89 USD/kg), trong khi tôm 70 con tăng cùng biên độ lên 325 INR/kg. Giá cho kích cỡ 50 con và 60 con vẫn ổn định ở mức 375 INR/kg và 345 INR/kg.

Khu vực Nellore ở Andhra báo cáo mức tăng đều đặn hơn nhưng khiêm tốn ở mọi kích cỡ. Loại 40 con tăng 5 INR/kg lên 410 INR/kg, trong khi loại 50 con tăng 2,5 INR/kg lên 372,5 INR/kg. Mức tăng gia tăng tương tự cũng được thấy ở loại 60 con và 70 con, lần lượt đạt 342,5 INR/kg và 322,5 INR/kg.

Vụ thu hoạch chính đã kết thúc ở Ấn Độ nhưng nhu cầu từ các nhà xuất khẩu vẫn cao và có rất nhiều yêu cầu", Durai Murugan, chủ sở hữu Sea Gem Aqua Farms ở Tamil Nadu cho biết.

Giá tôm Ecuador ghi nhận mức tăng khiêm tốn đối với loại lớn trong tuần 49 (2-8/12/2024), trong khi loại vừa và nhỏ vẫn duy trì mức ổn định trong bối cảnh thị trường vẫn tiếp tục bất ổn.

Giá tôm cỡ lớn 20/30 con tăng 0,10 USD/kg lên 5,00 USD/kg, tăng 2% so với tuần trước. Giá tôm cỡ 40/50 con và 50/60 con đều tăng 0,05 USD/kg lên 4,35 USD/kg và 3,85 USD/kg.

Giá tôm cỡ lớn của Ecuador tăng. Thị trường tôm toàn cầu đang phải đối mặt với giai đoạn bất ổn, với giá tăng ở cả Ecuador và Ấn Độ.

Giá tôm nuôi của Trung Quốc có sự biến động đáng kể theo khu vực trong tuần 49, với các tỉnh phía Nam ghi nhận mức giảm đáng kể trong khi các thị trường phía Bắc có diễn biến trái chiều giữa bối cảnh tiêu dùng yếu.

Theo dữ liệu thị trường, tỉnh Quảng Tây chứng kiến ​​mức giảm mạnh nhất, với giá tôm 60 con giảm 8 NDT/kg (1,10 USD/kg) xuống còn 34 NDT/kg, giảm 19% so với tuần trước. Tỉnh Phúc Kiến cũng ghi nhận mức giảm đáng kể, giảm 5 NDT/kg xuống còn 36 NDT/kg, trong khi Quảng Đông duy trì ổn định ở mức 42 NDT/kg.

Ngược lại, các khu vực phía bắc cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn. Tỉnh Sơn Đông ghi nhận mức tăng 2 NDT/kg lên 38 NDT/kg, trong khi giá ở Giang Tô vẫn giữ nguyên ở mức 33 NDT/kg.

Giá giảm vì tiêu thụ yếu trong tuần đầu tiên của tháng 12 và khối lượng thu hoạch không tăng.

Thị trường phải đối mặt với áp lực bổ sung từ lượng tôm đông lạnh tồn kho ngày càng tăng, với cả nhà nhập khẩu và nông dân địa phương hiện đang đặt hy vọng vào mức tiêu thụ đêm giao thừa.

Việc thiếu các biện pháp kích thích tiêu dùng của chính phủ đang làm tăng thêm sự bất ổn của thị trường. Cuộc họp của chính quyền trung ương vào tháng 12 là cơ hội cuối cùng. Nếu không có thêm biện pháp kích thích, Tết Nguyên đán năm sau có thể là một đợt suy thoái khác đối với tiêu dùng.

Giá tôm Indonesia tại Đông Java giảm nhẹ ở một số kích cỡ trong tuần thứ 50, tiếp tục xu hướng giảm nhẹ được quan sát thấy trong những tuần gần đây.

Theo dữ liệu thị trường, các kích cỡ trung bình và nhỏ hơn chứng kiến ​​sự điều chỉnh đáng chú ý nhất. Các loại 80 con và 90 con đều giảm 1.000 IDR/kg (0,06 USD/kg) xuống còn 54.000 IDR/kg và 52.000 IDR/kg, tương ứng với mức giảm khoảng 1,8-1,9%. Nguyên liệu 40 con cũng giảm 1.000 IDR/kg xuống còn 62.000 IDR/kg.

Các kích cỡ lớn hơn cho thấy sự biến động khiêm tốn hơn, với tôm 30 con giảm 300 IDR/kg xuống còn 67.000 IDR/kg.

Giá tôm nuôi tại Thái Lan đã giảm ở mọi kích cỡ trong tuần 49, giảm so với mức cao nhất theo mùa trong bảy năm đạt được trong những tuần gần đây trong bối cảnh thị trường điều chỉnh rộng.

Việc điều chỉnh giá diễn ra sau một giai đoạn thị trường Thái Lan tăng trưởng mạnh mẽ, khi một số kích cỡ đạt mức giá theo mùa cao nhất trong 7 năm qua trong cùng giai đoạn. 

Sự thoái lui trên diện rộng, trung bình 6,7 THB/kg ở mọi kích cỡ, cho thấy khả năng tái cân bằng thị trường sau đợt tăng giá mạnh gần đây. Mặc dù giảm trong tuần, mức giá hiện tại vẫn vững chắc theo lịch sử trong mùa, đặc biệt là sau mức tăng đáng kể vào tháng 10 và tháng 11.

gia tom the gioi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá minh thái Nga lập đỉnh 10 năm do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc 

 |  08:51 16/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis. 

Nga: Xuất khẩu cua sống sang Trung Quốc tăng 15% 

 |  08:48 16/12/2025

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Ngư nghiệp Nga, nước này đã xuất khẩu 32.000 tấn cua sống sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lạm thác ở Địa Trung Hải và Biển Đen giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ

 |  08:43 16/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy tình trạng đánh bắt quá mức ở Địa Trung Hải và Biển Đen đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo Tình hình Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen (SoMFi), với sự tham gia của hơn 700 chuyên gia và đánh giá 120 nguồn lợi thủy sản, ghi nhận tỷ lệ khai thác quá mức đã giảm từ 87% năm 2013 xuống còn 52% năm 2023. Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ tử vong do đánh bắt giảm 50%, sinh khối các loài tăng 25%, trong khi nuôi trồng thủy sản trở thành nguồn cung quan trọng, chiếm hơn 45% tổng sản lượng thủy sản khu vực.

Tôm vượt dầu mỏ để trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực mới của Ecuador

 |  08:39 16/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Ecuador xác nhận một bước ngoặt lịch sử của nền kinh tế: tôm đã chính thức vượt dầu mỏ để trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một sản phẩm ngoài dầu dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tích lũy của Ecuador.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025

 |  08:36 16/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam T1–T11/2025 đạt 10,5 tỷ USD, tăng 15% và mở rộng tới 161 thị trường. Điểm sáng là tôm tăng 21%, cá tra tăng 9%. Top thị trường xuất khẩu gồm TQ&HK, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.

VASEP Data Hub – Hệ sinh thái dữ liệu và công cụ phục vụ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  17:51 15/12/2025

Trên nền tảng uy tín ba thập kỷ, VASEP đang chủ động kiến tạo một Hệ sinh thái Tri thức Sống động – nơi dữ liệu được chuyển hóa thành giá trị hành động và tầm nhìn tiên phong cho cộng đồng doanh nghiệp

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  09:51 15/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần qua, đã có thêm 03 Hội viên gia nhập VASEP. Chúc Quý doanh nghiệp ngày càng phát triển, cùng VASEP gắn kết bền chặt, nâng cao chất lượng và thương hiệu ngành thủy sản Việt Nam vươn xa toàn cầu!

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Indonesia có nguy cơ sụp đổ

 |  09:20 15/12/2025

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Indonesia, được công bố vào ngày 19 tháng 7 dưới sự thúc đẩy của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang gặp rủi ro sụp đổ. Theo các quan chức Mỹ phỏng vấn bởi Financial Times, chính phủ Indonesia đang lùi bước trong một số điều khoản quan trọng của thỏa thuận, điều này khiến các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng hủy bỏ thỏa thuận.

Giá cua hoàng đế Na Uy tăng mạnh 

 |  09:17 15/12/2025

(vasep.com.vn) Tháng 11/2025, ngành xuất khẩu hải sản của Na Uy chứng kiến sự bùng nổ giá trị với cua hoàng đế và tôm nước lạnh, dù khối lượng xuất khẩu nhiều loại hải sản giảm. Na Uy xuất khẩu 83 tấn cua hoàng đế, trị giá khoảng 6,94 triệu USD, tăng 52% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, dù khối lượng giảm nhẹ 1%. Mỹ, Canada và Italy là thị trường lớn nhất. 

Bệnh nấm tạng trên cá rô phi: Dấu hiệu và biện pháp phòng chống 

 |  09:15 15/12/2025

(vasep.com.vn) Nhiều hộ nuôi phản ánh tình trạng cá rô phi di chuyển chậm chạp, cơ thể sạm màu, mất vây, bị ăn mòn, thối vây và bụng lồi ra, một số con chết rủ. Kết quả mổ khám ghi nhận gan to, thận xung huyết và xuất hiện các nốt sầm màu xám trên gan, thận. Theo chuyên môn, đây là triệu chứng điển hình của bệnh nấm tạng do vi khuẩn Ichthyophonus sp. gây ra. Tác nhân này tấn công các cơ quan nội tạng như tim, gan, lách, thận, khiến tỷ lệ nhiễm tăng cao và thường xuất hiện về mùa đông hoặc lúc thời tiết biến đổi. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC