Giá tôm thế giới chưa thể tăng ngay

Thị trường thế giới 14:26 18/09/2020 714
(vasep.com.vn) Trước những lạc quan về giá tôm chân trắng tại Ecuador và Ấn Độ sẽ được cải thiện trong những tháng tới, một nhóm chuyên gia lại cho rằng giá tôm chưa thể tăng ngay.

Sản lượng tôm Ấn Độ và Indonesia dự kiến phục hồi từ tháng 9 trở đi, với sản lượng sẽ được thu hoạch một phần trong tháng 9 và 10. Nguồn cung nguyên liệu tăng sẽ ảnh hưởng tới giá trong ngắn hạn, theo bà Sophia Balod, chuyên gia tư vấn của Seafood Trade Intelligence Portal.

Balod cho rằng nguồn cung tôm thế giới năm 2020 sẽ giảm vì nguồn cung của Ecuador và Ấn Độ sẽ giảm. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ cũng có thể giảm trong những tháng tới.

Gabriel Luna, chuyên gia tư vấn của Gluna Shrimp cho biết, nếu nhu cầu trong những tháng tới vẫn thấp, giá có khả năng vẫn chịu áp lực. XK tôm sang Mỹ tăng phần nào bù đắp cho việc giảm doanh số xuất sang Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, đặc biệt trong tháng 6 và 7.

Theo bà Balod, nhu cầu từ ngành dịch vụ ăn uống và tình hình thời tiết ở châu Á trong những tháng tới có thể ảnh hưởng tới khả năng bắt đầu vụ nuôi mới ở các nước như Indonesia và Việt Nam. Tuy nhiên khá khó dự đoán.

Giá tôm trong những tháng tới sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ nhu cầu, theo ông Angel Rubio, chuyên gia của Urner Barry. Nhu cầu tại ngành bán lẻ Mỹ vẫn tốt, đặc biệt đối với những sản phẩm giá trị gia tăng và tiện lợi. Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia đang sản xuất các sản phẩm này.

Đã có sự dịch chuyển từ nhu cầu ăn nhà hàng sang sản phẩm giá trị gia tăng. Nhu cầu mùa hè giảm do nhà hàng đóng cửa. Trong tháng 11 và 12, khi thời tiết xấu hơn, mọi người thường thay đổi thói quen và ăn ngoài ít hơn. Giá tôm sẽ không tăng nếu nhu cầu chững. Theo ông, hiện tại khó dự đoán cung – cầu của thị trường và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong diễn biến giá cả.

Nếu Trung Quốc vẫn hạn chế nhu cầu NK, XK tôm sang Mỹ có thể tăng mạnh và giá tôm sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc mua nhiều trở lại, giá tôm sẽ được hỗ trợ.

Luna cũng chỉ ra rằng, nếu sản lượng ở mức thấp trong tháng 7, giá có thể vẫn ổn định. Tuy nhiên, nếu sản lượng tăng, giá có thể giảm thêm.

Theo nhóm chuyên gia, Mỹ hiện bước vào giai đoạn chuẩn bị phục vụ nhu cầu dịp Giáng sinh. Tiêu thụ có thể thấp hơn bình thường vì nhu cầu tiêu thụ tại nhà hàng và dịch vụ thực phẩm ít hơn. Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng có thể ảnh hưởng tới thói quen mua sắm và làm giảm doanh số bán hải sản. Ngành dịch vụ thực phẩm cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ có xu hướng tích cực hơn. Tháng 7 là tháng thứ ba liên tiếp, lĩnh vực nhà hàng tại Mỹ ghi nhận tăng trưởng dương.

Tổng doanh số từ các cửa hàng ăn uống tại Mỹ vẫn thấp hơn khoảng 13 tỷ USD so với giai đoạn trước khi Covid xảy ra. Theo ông Barry, 68% thủy sản được bán tại Mỹ là dựa vào các kênh dịch vụ thực phẩm.

Tôm được tiêu thụ chủ yếu ở phân khúc nhà hàng ăn tối cao cấp và bình dân. Sự phục hồi nhu cầu của phân khúc nhà hàng ăn tối cao cấp chậm hơn phân khúc nhà hàng ăn nhanh bình dân. Tiêu thụ dịp cuối năm sẽ không ổn định do người dân ít tụ tập và tổ chức tiệc tùng hơn bình thường.

Theo Luna, người nuôi nên tập trung cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bạn đang đọc bài viết Giá tôm thế giới chưa thể tăng ngay tại chuyên mục Thị trường thế giới của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Loopworm (Ấn Độ) phát triển thức ăn thủy sản từ tằm

 |  08:50 06/02/2026

(vasep.com.vn) Tăng trưởng mạnh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt bột cá, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đang được đẩy mạnh, và bên cạnh ruồi lính đen (BSF) quen thuộc, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.

Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm cải tổ ngành thủy sản

 |  08:45 06/02/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc vừa công bố lộ trình cải tổ toàn diện ngành thủy sản với mục tiêu đạt sản lượng thủy sản 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ ngư dân và mở rộng xuất khẩu hải sản. Kế hoạch được nêu trong Sáng kiến Phát triển Ngành Thủy sản và Làng chài năm 2030, do Bộ Đại dương và Thủy sản (MOF) công bố ngày 29/1/2026.

Peru kết thúc mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 tại khu vực Bắc – Trung

 |  08:40 06/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức ra lệnh kết thúc Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) tại khu vực Bắc – Trung bờ biển Peru, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/2/2026. Quyết định được ban hành theo Nghị quyết Bộ trưởng số 000022-2026-PRODUCE và công bố trên công báo chính thức El Peruano.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

 |  09:10 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Nguồn cung bạch tuộc tăng ở Anh, thị trường châu Âu đứng trước biến động giá

 |  09:00 05/02/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.

Cargill hoàn tất chứng nhận ASC cho toàn bộ nhà máy sản xuất thức ăn EWOS dành cho cá hồi trên toàn cầu

 |  08:57 05/02/2026

(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025 đạt hơn 4 tỷ USD

 |  08:47 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

Giá cá minh thái cao kìm hãm thị trường cá thịt trắng

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC