Giá tôm thẻ đang sụt mạnh, sắp khởi sắc trở lại?

Nguyên liệu 22:05 13/06/2018
Hiện ngành nuôi tôm đang đứng trước không ít khó khăn, nhất là giá tôm thẻ chân trắng đã và đang sụt giảm mạnh, nhất là từ đầu tháng 5 đến nay, nhưng liệu có khởi sắc trở lại trong thời gian tới?

Đây là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội nghị “ Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 3/6.

Theo báo cáo của Tổng Cục thủy sản, từ đầu năm đến nay tình hình nuôi trồng thủy cả nước tương đối ổn định. Diện tích nuôi tôm nước lợ 5 tháng đầu năm đạt gần 637.000 ha, bằng 102% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, diện tích thả nuôi tôm sú trên hơn 582.000 ha, tôm thẻ chân trắng là 54.500 ha. Sản lượng thu hoạch gần 200.000 tấn, bằng 111,1% so với cùng kỳ năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu trong những tháng đầu năm tăng 13,3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện ngành nuôi tôm đang đứng trước không ít khó khăn, nhất là giá tôm thẻ chân trắng đã và đang sụt giảm mạnh, nhất là từ đầu tháng 5 đến nay. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ tôm đang gặp nhiều khó khăn do rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu, công tác dự báo thị trường chưa kịp thời, hiện tượng bơm chích tạp chất vào tôm chưa được xử lý triệt để.

Dự báo về giá tôm nguyên liệu trong thời gian tới, nhất là đối với con tôm thẻ chân trắng, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định: Do nguồn cung các nước được dự báo đều tăng, cũng như sản lượng tôm tồn kho còn nhiều, nên khả năng năm 2018 có thể giá tôm nguyên liệu không tăng cao, nhất là con tôm thẻ chân trắng.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn thủy sản Minh Phú- doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam và thế giới cho biết, giá tôm nguyên liệu sẽ được cải thiện do các nước có tôm đã qua thu hoạch rộ, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu Việt Nam đã bắt đầu ký được hợp đồng lớn, sẽ đẩy giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng cao.

Cùng quan điểm này, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ: Tỉnh có diện tích nuôi tôm sú hơn 270.000 ha, mặc dù thời gian gần đây giá tôm thẻ nguyên liệu giảm mạnh nhưng tôm sú vẫn giữ ổn định và luôn cao hơn tôm thẻ khoảng 40%. Đặc biệt, liên tục từ năm 2011 đến nay, giá tôm sú luôn đứng ở mức cao, có lúc giá tôm đạt đỉnh điểm hơn 350.000 đồng/kg, cao gấp 2- 3 lần so với tôm thẻ.

TTXVN dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường lưu ý, Tổng cục Thuỷ sản, các hiệp hội thủy sản phải làm tốt công tác dự tính, dự báo để khuyến cáo cho người dân nuôi tôm cung ứng đủ cho nhu cầu thị trường, tránh tình trạng nguồn cung vượt cầu như thời gian vừa qua.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới thị trường tôm sẽ khởi sắc trở lại và các doanh nghiệp bắt đầu thu mua mạnh. Do đó người nuôi tôm phải thật sự bình tĩnh, không nên hoang mang, dao động trước giá tôm sụt giảm như hiện nay mà bán tháo gây thất thoát, thua lỗ.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh phải tập trung quản lý, hướng dẫn nông dân nuôi tôm đảm bảo đúng quy trình, chất lượng, không có dư lượng, ứng dụng tốt các khoa học công nghệ vào sản xuất, hình thành các vùng nuôi bền vững, kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo khâu liên kết sản xuất theo chuỗi, gắn kết giữ người nuôi và doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị của Bộ phải vào cuộc cùng với các địa phương để mở rộng quy mô sản xuất, giúp người nuôi tôm ứng dụng các kỹ thuật cao trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để giải quyết những khó khăn về chế biến, hạ tầng vùng nuôi, điện phục vụ sản xuất, giá sản phẩm đầu ra, nhằm đảm bảo cho nghề nuôi tôm phát triển một cách bền vững trong thời gian tới…

Tại Hội nghị, ngành chuyên môn, nhà khoa học, doanh nghiệp cũng thống nhất cao đề ra giải pháp từ nay đến cuối năm, là tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi tuyệt đối không sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc, hóa chất trong chăn nuôi; xử lý nghiêm tình trang bơm chích tạp chất vào tôm.

Riêng với tôm thẻ chân trắng, tạm thời giảm mật độ thả, giải vụ, rải vụ, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm giá thành sản phẩm; tập trung nuôi tôm sú, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên tôm.

Ngoài ra, cần xây dựng vùng tôm an toàn dịch bệnh; tăng cường xúc tiến thương mại, kịp thời tháo gỡ các rào cảng thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu để tăng giá thành tôm nuôi.

(Theo VGP)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC