Công ty xuất khẩu tôm lớn thứ hai của Ecuador, Omarsa, đã nhận được những đơn hàng lớn tại Triển lãm Hải sản và Thủy sản Trung Quốc (CFSE), với giá tăng hơn 1,20 USD/kg kể từ tháng 8. Một số nhà xuất khẩu lưu ý rằng chi phí nguyên liệu của họ hiện tại đã tương đương với giá sản phẩm cuối cùng trước đây.
Trung Quốc đã nhập khẩu tôm từ Ecuador với khối lượng thấp hơn trong 6 tháng qua, tạo ra một sự thiếu hụt nhất định trong thị trường. Các công ty xuất khẩu của Ecuador đang đối mặt với sự trì trệ trong vận chuyển, đặc biệt tại các bến cảng tại Mexico, do vậy, nhiều đơn hàng sẽ không thể tới nơi trước Tết Nguyên đán, CEO của Omarsa cho biết.
Nhiều yếu tố đang làm giảm nguồn cung, bao gồm cả cuộc khủng hoảng năng lượng của Ecuador, sự thiếu hụt thức ăn và công suất đông lạnh bị hạn chế. Điều kiện mùa đông lạnh giá ở Nam Mỹ cũng dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm hơn và tỉ lệ tôm chết cao hơn.
Các nhà đóng gói Ecuador đã tăng giá tôm có vỏ, có đầu size 30/40 lên 5,80 USD/kg tại Triển lãm, tăng 0.20 USD so với mức trước triển lãm. Giá cho tôm size 40-50 tăng lên 5,30 USD/kg, size 50-60 lên 4,80 USD/kg và size 60-70 lên 4,25 USD/kg.
Tuy nhiên, một số người mua Trung Quốc đang phản đối mức giá leo thang. Giá tôm trong nước đã giảm xuống dưới chi phí nhập khẩu, với chi phí vận chuyển và giao hàng cho một đơn hàng 12kg đạt 510 NDT (71,90 USD/kg) trong khi giá bán buôn trong nước đạt 495 NDT.
Nhà nhập khẩu Trung Quốc đã trở nên thận trọng với tôm Ecuador. Nếu giá của tôm size 30/40 vượt quá 5,50 USD/kg, họ sẽ rơi vào tình thế bị động, vì thị trường nội địa không chấp nhận bất kỳ mức tăng giá nào.
Thời điểm diễn ra triển lãm vào cuối tháng 10 rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung trước Tết Nguyên đán và người mua Trung Quốc biết rằng họ cần đưa sản phẩm ra thị trường.
Mặt khác, nhu cầu đối với tôm đông lạnh bỏ đầu của Ấn Độ không chuyển hóa thành các đơn hàng chắc chắn do người tiêu dùng đã thận trọng hơn so với trước đây.
Những trận lũ lụt gần đây đã ảnh hưởng đến các trang trại tôm ở Ấn Độ thuộc các vùng Nellore và Krishna, khiến cho khối lượng tôm chế biến sụt giảm so với công suất ban đầu. Dự kiến khi mùa thu hoạch mới bắt đầu, họ sẽ có khối lượng nguyên liệu thô lớn hơn.
Theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của nước này hiện giảm 24% so với cùng kì năm ngoái xuống 66.149 tấn trong tháng 9, trong khi giá trị NK giảm 26% xuống 327 triệu USD. Ecuador vẫn là nhà cung cấp lớn nhất mặc dù giảm 12% trong tháng 9 xuống 49.956 tấn, chiếm khoảng 75% tổng lượng nhập khẩu tôm của Trung Quốc.
Xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc giảm 48% xuống còn 9.505 tấn, trong khi khối lượng của Indonesia giảm 80% xuống chỉ còn 365 tấn. Venezuela nổi lên là nhà cung cấp chính duy nhất ghi nhận tăng trưởng tích cực, với khối lượng tăng 22% lên 296 tấn.
Thị trường Mỹ cũng đang cho thấy những dấu hiệu cải thiện khi trước đó, tồn kho của Mỹ rất thấp do do nhà NK ngại mua khi phải trả thuế CVD và AD cao hơn trước. Hiện dịp lễ Tạ ơn sắp đến, họ sẽ cần bổ sung hàng tồn kho càng nhanh càng tốt.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.
(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.
(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn