Giá tôm tại một số nước sản xuất chính trên thế giới tuần giữa tháng 2/2025

Thị trường thế giới 06:08 14/02/2025
(vasep.com.vn) Giá tôm tại trang trại Trung Quốc tăng trước kỳ nghỉ lễ trong tuần thứ 5, với giá tại Quảng Đông tăng lên 4,99 USD/kg. Dữ liệu tuần thứ 6 không có sẵn vì thị trường đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán. Mức tăng giá do kỳ nghỉ lễ cũng có thể không kéo dài vì nhu cầu theo mùa thường giảm trong giai đoạn sau kỳ nghỉ lễ.

Ở những nơi khác tại Châu Á, giá của Indonesia giảm xuống còn 3,49 USD/kg từ 3,62 USD/kg, trong khi giá tôm nguyên liệu của Ấn Độ vẫn giữ nguyên ở mức 3,94 USD/kg. Giá của Thái Lan vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thị trường ở mức 5,03 USD/kg.

Giá của Ecuador vẫn không đổi, với 50/60 con/kg ở mức 3,85 USD/kg và 60/70 con/kg ở mức 3,30 USD/kg. Biến động hàng tuần cho thấy chênh lệch giá giữa điểm cao nhất của thị trường (Thái Lan) và thấp nhất (60/70 con/kg của Ecuador) ổn định ở mức 1,73 USD/kg.

Giá tôm Việt Nam tăng nhẹ 

Hoạt động thị trường đang sôi động trở lại tại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết, với giá cả tăng vào tuần thứ 6 (3-9/2/2025) sau khi các nhà máy chế biến khởi động lại hoạt động sau Tết.

Giá cả đối với cả tôm thẻ cỡ lớn và cỡ vừa đều tăng, trong đó tôm cỡ 20 con đạt 220.000 VND (8,77 USD)/kg, tăng 714 VND so với tuần đó. Loại tôm cỡ 40 con đạt mức tăng đáng kể nhất, tăng 9.286 VND lên 129.500 VND/kg, trong khi loại 50 con và 60 con tăng lên lần lượt là 116.500 VND/kg và 110.500 VND/kg.

Giá các loại tôm cỡ nhỏ hơn cũng tăng, loại 80 con/kg tăng từ 95.429 VND/kg của tuần trước đó lên 98.500 VND/kg.

Trong khi các nhà máy chế biến đang mua, các nguồn tin trong ngành lưu ý rằng nhu cầu đối với tôm nguyên con, sống vẫn yếu. "Giá tại trang trại hiện tại là 181.000 VND/kg đối với loại 30 con, 125.000 VND/kg đối với loại 50 con và 108.000 VND/kg đối với loại 80 con.

Hoạt động giao dịch tôm sú sau kỳ nghỉ lễ vẫn hạn chế, hầu hết các nhà máy vẫn duy trì mức giá trước kỳ nghỉ lễ. Tôm sú cỡ lớn loại 10 con/kg tăng lên 381.000 VND/kg, loại 12 con/kg đạt 342.000 VND/kg, mặc dù loại 20 con/kg giảm xuống còn 186.000 VND/kg.

Trung Quốc: Nhu cầu có thể giảm sau kỳ nghỉ lễ

Giá tôm Trung Quốc tăng do nhu cầu Tết Nguyên đán tốt và nguồn cung thắt chặt, mặc dù ngành này vẫn cảnh giác với tình trạng ảm đạm của thị trường sau kỳ nghỉ lễ.

Giá tôm cỡ 60 con/kg đạt 40 NDT (5,49 USD)/kg tại các khu vực sản xuất chính, bao gồm các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến, đánh dấu sự phục hồi đáng kể giúp người nuôi trở lại mức hòa vốn sau khi giá giảm 50% so với mức năm 2024 vào đầu năm nay.

Sự phục hồi đặc biệt đáng chú ý ở các kích cỡ lớn hơn, với tôm 40 con ở Quảng Tây ghi nhận mức tăng hàng tháng là 20 NDT/kg. Tỉnh Giang Tô, nơi chủ yếu nuôi trồng trong nhà kính, đang gặp phải tình trạng nguồn cung đặc biệt eo hẹp, với mức tồn kho giảm xuống còn 30%.

Hiện tại, còn rất ít tôm để thu hoạch ở Giang Tô và giá có thể tiếp tục tăng. So với kỳ nghỉ năm ngoái, giá không cao bằng, nhưng đã tăng đáng kể so với vài tuần trước, với mức tăng 6-14 NDT/kg".

Điều kiện thị trường thuận lợi hơn có thể kéo dài cho đến Tết Thanh Minh vào tháng 4, mặc dù nhu cầu sau kỳ nghỉ thường giảm. Nguồn cung hiện tại eo hẹp một phần là do tỷ lệ dự trữ giảm sau mức giá thấp theo mùa của tháng trước.

Ấn Độ: Giá tăng nhẹ

Giá tôm tại Ấn Độ tăng khiêm tốn ở nhiều kích cỡ trong tuần thứ 7 (10-16/2/2025).

Tại Andhra Pradesh, hầu hết các kích cỡ tôm thẻ chân trắng đều giữ giá ổn định, với loại 40 con giữ ở mức 415 INR (4,78 USD)/kg. Tuy nhiên, loại 50 con tăng lên 375 INR/kg từ mức 365 INR/kg của tuần trước đó. Loại 60 con vẫn giữ ở mức 345 INR/kg, và loại 70 con giữ ổn định ở mức 325 INR/kg.

Tại Nellore, Andhra Pradesh, giá tiếp tục xu hướng tăng, với dữ liệu từ AquaExchange cho thấy mức tăng nhỏ ở mọi kích cỡ. Tôm 40 con đạt 415 INR/kg, tăng so với mức 414 INR/kg của tuần trước đó. Mức tăng tương tự cũng được ghi nhận ở các loại khác, với tôm 50 con đạt 375 INR/kg, tôm 60 con tăng lên 345 INR/kg và tôm 70 con tăng lên 325 INR/kg.

Nguồn cung dự kiến ​​sẽ phục hồi khi vụ thu hoạch đầu tiên đến gần vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Tuy nhiên, trong khi sản lượng tôm sú đang mở rộng ở một số khu vực, các nguồn tin trong ngành đã hạ thấp kỳ vọng về một sự thay đổi lớn vào năm 2025.

Sản lượng tôm sú dự kiến ​​của Andhra Pradesh vào năm 2025 là 35.800 tấn, trong đó huyện Bapatla dự kiến ​​sẽ dẫn đầu sản lượng, tiếp theo là Thirupati và Prakasam. Con số này so với sản lượng tôm thẻ chân trắng trên toàn quốc Ấn Độ là khoảng 1 triệu tấn.

Giá cả Ecuador ổn định

Giá tôm Ecuador tiếp tục ổn định ở mọi kích cỡ trong tuần thứ 6.

Tôm 20/30 con cao cấp duy trì mức giá 5,00 USD/kg trong tuần thứ tám liên tiếp. Các kích cỡ khác cũng không thay đổi, với 30/40 con giữ ở mức 4,70 USD/kg, 40/50 con ở mức 4,35 USD/kg và 50/60 con ở mức 3,85 USD/kg. Các loại nhỏ hơn cũng giữ nguyên vị trí, với 60/70 con ở mức 3,30 USD/kg, 70/80 con ở mức 2,80 USD/kg và 80/100 con ở mức 2,40 USD/kg.

Các nhà sản xuất trong nước đang theo dõi nhiều yếu tố có thể tác động đến ngành trong năm tới. Hiện tại, không có nhiều thay đổi, nhưng mọi dấu hiệu đều cho thấy năm 2025 sẽ là một năm phức tạp.

Cuộc bầu cử sắp tới của Ecuador vẫn là trọng tâm, xét đến các vấn đề an ninh của đất nước mà chính phủ mới phải đối mặt. Các nhà xuất khẩu cũng cảnh giác với sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc sau khi nhập khẩu giảm vào năm ngoái.

Ở Trung Quốc, nhu cầu cho dịp Tết Nguyên đán đã tăng nhẹ, nhưng giờ đã qua, Ecuador sẽ phải thận trọng chờ xem liệu điều đó có kích thích tiêu dùng hay không.

Thị trường Indonesia không đổi

Giá tôm Indonesia vẫn không đổi ở mọi kích cỡ trong tuần thứ 7, sau đợt điều chỉnh giảm ở kích cỡ lớn hơn vào tuần trước đó.

Ở Đông Java, giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con cao cấp giữ ở mức 75.000 IDR (4,58 USD)/kg và loại 40 con duy trì ở mức 68.000 IDR/kg, cả hai đều ổn định ở mức thấp hơn được thiết lập trong tuần trước đó. Loại tôm thẻ chân trắng cỡ trung bình 50 con vẫn ổn định ở mức 65.000 IDR/kg, trong khi loại 60 con tiếp tục ở mức 63.000 IDR/kg.

Các kích cỡ nhỏ hơn cho thấy sự ổn định tương tự, với 70 con giữ ở mức 60.000 IDR/kg trong tuần thứ ba liên tiếp. 80 con duy trì ở mức 57.000 IDR/kg, trong khi 90 con và 100 con vẫn không đổi ở mức 56.000 IDR/kg và 54.000 IDR/kg.

Sự ổn định giá diễn ra sau đợt điều chỉnh vào tuần trước đó, với mức giảm lần lượt là 2.500 IDR/kg và 2.250 IDR/kg đối với loại tôm cao cấp cỡ 30 con và 40 con.

Giá cả Thái Lan hỗn hợp

Giá tôm thẻ chân trắng Thái Lan có nhiều biến động trái chiều trong tuần thứ 6 khi thị trường hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ lễ tuần trước đó.

Kích cỡ 60 con giảm xuống còn 170 THB/kg (4,99 USD/kg) từ mức 175 THB/kg được ghi nhận trong tuần thứ tư, trong khi cỡ 70 con giữ nguyên ở mức 167,5 THB/kg. Kích thước nhỏ hơn 80 con vẫn giữ nguyên ở mức 152,5 THB/kg.

tom gia tom ecuador thai lan brazil indonesia an do trung quoc viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC