Ở những nơi khác tại Châu Á, giá của Indonesia giảm xuống còn 3,49 USD/kg từ 3,62 USD/kg, trong khi giá tôm nguyên liệu của Ấn Độ vẫn giữ nguyên ở mức 3,94 USD/kg. Giá của Thái Lan vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thị trường ở mức 5,03 USD/kg.
Giá của Ecuador vẫn không đổi, với 50/60 con/kg ở mức 3,85 USD/kg và 60/70 con/kg ở mức 3,30 USD/kg. Biến động hàng tuần cho thấy chênh lệch giá giữa điểm cao nhất của thị trường (Thái Lan) và thấp nhất (60/70 con/kg của Ecuador) ổn định ở mức 1,73 USD/kg.
Giá tôm Việt Nam tăng nhẹ
Hoạt động thị trường đang sôi động trở lại tại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết, với giá cả tăng vào tuần thứ 6 (3-9/2/2025) sau khi các nhà máy chế biến khởi động lại hoạt động sau Tết.
Giá cả đối với cả tôm thẻ cỡ lớn và cỡ vừa đều tăng, trong đó tôm cỡ 20 con đạt 220.000 VND (8,77 USD)/kg, tăng 714 VND so với tuần đó. Loại tôm cỡ 40 con đạt mức tăng đáng kể nhất, tăng 9.286 VND lên 129.500 VND/kg, trong khi loại 50 con và 60 con tăng lên lần lượt là 116.500 VND/kg và 110.500 VND/kg.
Giá các loại tôm cỡ nhỏ hơn cũng tăng, loại 80 con/kg tăng từ 95.429 VND/kg của tuần trước đó lên 98.500 VND/kg.
Trong khi các nhà máy chế biến đang mua, các nguồn tin trong ngành lưu ý rằng nhu cầu đối với tôm nguyên con, sống vẫn yếu. "Giá tại trang trại hiện tại là 181.000 VND/kg đối với loại 30 con, 125.000 VND/kg đối với loại 50 con và 108.000 VND/kg đối với loại 80 con.
Hoạt động giao dịch tôm sú sau kỳ nghỉ lễ vẫn hạn chế, hầu hết các nhà máy vẫn duy trì mức giá trước kỳ nghỉ lễ. Tôm sú cỡ lớn loại 10 con/kg tăng lên 381.000 VND/kg, loại 12 con/kg đạt 342.000 VND/kg, mặc dù loại 20 con/kg giảm xuống còn 186.000 VND/kg.
Trung Quốc: Nhu cầu có thể giảm sau kỳ nghỉ lễ
Giá tôm Trung Quốc tăng do nhu cầu Tết Nguyên đán tốt và nguồn cung thắt chặt, mặc dù ngành này vẫn cảnh giác với tình trạng ảm đạm của thị trường sau kỳ nghỉ lễ.
Giá tôm cỡ 60 con/kg đạt 40 NDT (5,49 USD)/kg tại các khu vực sản xuất chính, bao gồm các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến, đánh dấu sự phục hồi đáng kể giúp người nuôi trở lại mức hòa vốn sau khi giá giảm 50% so với mức năm 2024 vào đầu năm nay.
Sự phục hồi đặc biệt đáng chú ý ở các kích cỡ lớn hơn, với tôm 40 con ở Quảng Tây ghi nhận mức tăng hàng tháng là 20 NDT/kg. Tỉnh Giang Tô, nơi chủ yếu nuôi trồng trong nhà kính, đang gặp phải tình trạng nguồn cung đặc biệt eo hẹp, với mức tồn kho giảm xuống còn 30%.
Hiện tại, còn rất ít tôm để thu hoạch ở Giang Tô và giá có thể tiếp tục tăng. So với kỳ nghỉ năm ngoái, giá không cao bằng, nhưng đã tăng đáng kể so với vài tuần trước, với mức tăng 6-14 NDT/kg".
Điều kiện thị trường thuận lợi hơn có thể kéo dài cho đến Tết Thanh Minh vào tháng 4, mặc dù nhu cầu sau kỳ nghỉ thường giảm. Nguồn cung hiện tại eo hẹp một phần là do tỷ lệ dự trữ giảm sau mức giá thấp theo mùa của tháng trước.
Ấn Độ: Giá tăng nhẹ
Giá tôm tại Ấn Độ tăng khiêm tốn ở nhiều kích cỡ trong tuần thứ 7 (10-16/2/2025).
Tại Andhra Pradesh, hầu hết các kích cỡ tôm thẻ chân trắng đều giữ giá ổn định, với loại 40 con giữ ở mức 415 INR (4,78 USD)/kg. Tuy nhiên, loại 50 con tăng lên 375 INR/kg từ mức 365 INR/kg của tuần trước đó. Loại 60 con vẫn giữ ở mức 345 INR/kg, và loại 70 con giữ ổn định ở mức 325 INR/kg.
Tại Nellore, Andhra Pradesh, giá tiếp tục xu hướng tăng, với dữ liệu từ AquaExchange cho thấy mức tăng nhỏ ở mọi kích cỡ. Tôm 40 con đạt 415 INR/kg, tăng so với mức 414 INR/kg của tuần trước đó. Mức tăng tương tự cũng được ghi nhận ở các loại khác, với tôm 50 con đạt 375 INR/kg, tôm 60 con tăng lên 345 INR/kg và tôm 70 con tăng lên 325 INR/kg.
Nguồn cung dự kiến sẽ phục hồi khi vụ thu hoạch đầu tiên đến gần vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Tuy nhiên, trong khi sản lượng tôm sú đang mở rộng ở một số khu vực, các nguồn tin trong ngành đã hạ thấp kỳ vọng về một sự thay đổi lớn vào năm 2025.
Sản lượng tôm sú dự kiến của Andhra Pradesh vào năm 2025 là 35.800 tấn, trong đó huyện Bapatla dự kiến sẽ dẫn đầu sản lượng, tiếp theo là Thirupati và Prakasam. Con số này so với sản lượng tôm thẻ chân trắng trên toàn quốc Ấn Độ là khoảng 1 triệu tấn.
Giá cả Ecuador ổn định
Giá tôm Ecuador tiếp tục ổn định ở mọi kích cỡ trong tuần thứ 6.
Tôm 20/30 con cao cấp duy trì mức giá 5,00 USD/kg trong tuần thứ tám liên tiếp. Các kích cỡ khác cũng không thay đổi, với 30/40 con giữ ở mức 4,70 USD/kg, 40/50 con ở mức 4,35 USD/kg và 50/60 con ở mức 3,85 USD/kg. Các loại nhỏ hơn cũng giữ nguyên vị trí, với 60/70 con ở mức 3,30 USD/kg, 70/80 con ở mức 2,80 USD/kg và 80/100 con ở mức 2,40 USD/kg.
Các nhà sản xuất trong nước đang theo dõi nhiều yếu tố có thể tác động đến ngành trong năm tới. Hiện tại, không có nhiều thay đổi, nhưng mọi dấu hiệu đều cho thấy năm 2025 sẽ là một năm phức tạp.
Cuộc bầu cử sắp tới của Ecuador vẫn là trọng tâm, xét đến các vấn đề an ninh của đất nước mà chính phủ mới phải đối mặt. Các nhà xuất khẩu cũng cảnh giác với sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc sau khi nhập khẩu giảm vào năm ngoái.
Ở Trung Quốc, nhu cầu cho dịp Tết Nguyên đán đã tăng nhẹ, nhưng giờ đã qua, Ecuador sẽ phải thận trọng chờ xem liệu điều đó có kích thích tiêu dùng hay không.
Thị trường Indonesia không đổi
Giá tôm Indonesia vẫn không đổi ở mọi kích cỡ trong tuần thứ 7, sau đợt điều chỉnh giảm ở kích cỡ lớn hơn vào tuần trước đó.
Ở Đông Java, giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con cao cấp giữ ở mức 75.000 IDR (4,58 USD)/kg và loại 40 con duy trì ở mức 68.000 IDR/kg, cả hai đều ổn định ở mức thấp hơn được thiết lập trong tuần trước đó. Loại tôm thẻ chân trắng cỡ trung bình 50 con vẫn ổn định ở mức 65.000 IDR/kg, trong khi loại 60 con tiếp tục ở mức 63.000 IDR/kg.
Các kích cỡ nhỏ hơn cho thấy sự ổn định tương tự, với 70 con giữ ở mức 60.000 IDR/kg trong tuần thứ ba liên tiếp. 80 con duy trì ở mức 57.000 IDR/kg, trong khi 90 con và 100 con vẫn không đổi ở mức 56.000 IDR/kg và 54.000 IDR/kg.
Sự ổn định giá diễn ra sau đợt điều chỉnh vào tuần trước đó, với mức giảm lần lượt là 2.500 IDR/kg và 2.250 IDR/kg đối với loại tôm cao cấp cỡ 30 con và 40 con.
Giá cả Thái Lan hỗn hợp
Giá tôm thẻ chân trắng Thái Lan có nhiều biến động trái chiều trong tuần thứ 6 khi thị trường hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ lễ tuần trước đó.
Kích cỡ 60 con giảm xuống còn 170 THB/kg (4,99 USD/kg) từ mức 175 THB/kg được ghi nhận trong tuần thứ tư, trong khi cỡ 70 con giữ nguyên ở mức 167,5 THB/kg. Kích thước nhỏ hơn 80 con vẫn giữ nguyên ở mức 152,5 THB/kg.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn