Giá tôm nước lạnh tại Anh leo thang

Thị trường thế giới 08:34 26/12/2022
(vasep.com.vn) Anh đang trải qua một mùa đông khó khăn do lạm phát ảnh hưởng đến người tiêu dùng, giá tôm nước lạnh tăng cao trong những tháng gần đây khiến thị trường đi vào bế tắc, giá có thể sẽ không đổi trong suốt Q1/2023.

Giá giao dịch tôm nước lạnh nấu chín và bóc vỏ (C&P) ở châu Âu, vốn đã tăng đều đặn trong cả năm, nay càng khó khăn do thị trường trọng điểm, Anh đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt và khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Giá tôm C&P giao dịch qua Iceland tăng cho đến tháng 10 nhưng sau đó chững lại.

Các nhà nhập khẩu và chế biến lớn của Anh đã lấp đầy kho của họ vào cuối mùa hè trước hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ), quy định số lượng hàng nhập khẩu miễn thuế. Dù chính phủ sau đó đã mở rộng trợ cấp ATQ, nhưng các nguồn tin cho biết hầu hết các công ty đã dự trữ hàng hóa cho cuối năm nay.

Lạm phát tăng cao thắt chặt tiêu dùng tại Anh, bao gồm cả nhu cầu tôm nước lạnh

Lượng hàng tồn kho lớn có thể là một lý do khiến giá tôm trong mùa thu chững lại, một nguyên nhân nữa được xác định do thị trường đang trở nên ngày một “thận trọng”. Nhu cầu tiêu thụ giảm trong tất cả các lĩnh vực; công nghiệp, dịch vụ ăn uống và bán lẻ. Doanh số bán hàng từ dịch vụ ăn uống và khách sạn giảm khoảng 5% trong tháng 11.

Các nhà cung cấp đã từng tìm cách tăng giá để trang trải chi phí nhiên liệu và hậu cần, lên khoảng 5% hoặc 7,5%, tuy nhiên dương như tăng giá cũng không mang lại kết quả như mong đợi.

Dù các nhà cung cấp bán lẻ cũng đã đặt hàng trước hàng nên sẽ có rất ít thay đổi về giá, tuy nhiên doanh số bán lẻ đang "dậm chân tại chỗ". Người tiêu dùng đang thay đổi xu hướng tiêu dùng, chuyển từ tôm nước lạnh sang các loại protein rẻ hơn.

Dịch vụ thực phẩm đã có một tháng 11 khó khăn và với kỳ nghỉ Giáng sinh là một trong những thời điểm quan trọng đối với tôm C&P, tháng 12 có thể cũng sẽ hoạt động kém, với nhiều bữa tiệc Giáng sinh tại nơi làm việc bị hủy bỏ do các vấn đề về chi phí sinh hoạt. Thị trường được kỳ vọng sôi động trở lại vào mùa xuân và mùa hè.

Phát biểu tại Diễn đàn tôm nước lạnh quốc tế (ICWPF) vào tháng 11, Andrew Wrigley - Giám đốc bán hàng của Royal Greenland tại Anh cho biết lạm phát, kết hợp với hậu quả của COVID-19 và thậm chí cả Brexit, có vẻ sẽ tiếp tục thu hẹp thị phần tôm nước lạnh.

Wrigley cho biết, khách hàng mua tôm nước lạnh trong khu vực bán lẻ đang giảm dần. Chúng tôi đã mất 2,4 triệu hộ gia đình mua tôm nước lạnh bán lẻ trong năm qua. Lạm phát ảnh hưởng đến chi tiêu, người tiêu dùng ít mua và mua ít hơn. Không chỉ nhà sản xuất và nhà chế biến mà các nhà bán lẻ đang chịu tác động của lạm phát. 

Một điều có thể ảnh hưởng đến giá tôm nước lạnh toàn cầu trong năm tới là sản lượng khai thác giảm rõ rệt hơn so với dự kiến ở Canada. Carsten Hvingel thuộc Viện nghiên cứu biển của Na Uy đã lập mô hình rằng hạn ngạch ở Canada sẽ tiếp tục giảm. Các cuộc đàm phán về giá giữa bên chế biến, đại diện bởi Hiệp hội các nhà sản xuất thủy sản, và Liên minh Công nhân Đồng minh, Lương thực và Thủy sản (FFAW) về phía ngư dân vẫn chưa đạt đến thỏa thuận. 

Lúc đầu, bảng giá đặt ở mức 1,42 CAD ($1,10 vào thời điểm đó)/pound; người mua từ chối mua ở mức đó và thậm chí đã nộp đơn lên tòa án để phản đối quyết định đó. Sau đó, mức giá mùa hè là  0,9 CAD/pound - một mức được cho là không khả thi và không phản ánh thị trường. 

Nguồn tin từ Anh cho biết nhiều ngư dân Canada đã lựa chọn không đánh bắt do chi phí nhiên liệu quá cao khó thu được lợi nhuận. Vì vậy, có thể có một chút áp lực về giá từ Canada, nhưng hiện tại, Canada gần như đã tụt xuống vị trí thứ 4 về nguồn cung. Ngoài ra, giá nhiêu liệu trong năm 2023 vẫn là một ẩn số nên vẫn chưa thể hoàn toàn khẳng định được. Hơn hết, bên cạnh Anh và Thụy Điển là hai thị trường quan trọng đối với tôm C&P, thì đây là một sản phẩm đang có nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

gia tom nuoc lanh tai anh tang cao

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các tổ chức môi trường EU phản đối sửa đổi chính sách thủy sản chung

 |  08:06 01/07/2026

(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng phản đối khả năng sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng vấn đề hiện nay không nằm ở khuôn khổ chính sách mà ở việc thực thi chưa hiệu quả của các quốc gia thành viên.

Xuất khẩu tôm Indonesia phục hồi trong tháng 4/2026

 |  08:05 01/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Indonesia đã quay lại đà tăng trong tháng 4/2026 sau ba tháng liên tiếp sụt giảm, tuy nhiên kết quả lũy kế từ đầu năm vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong tháng 4, Indonesia xuất khẩu 16.063 tấn tôm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025, với kim ngạch đạt 143 triệu USD, tăng 11%. Dù vậy, tính chung bốn tháng đầu năm, lượng xuất khẩu chỉ đạt 62.405 tấn, giảm 13%, trong khi giá trị đạt 562 triệu USD, giảm 3%.

Giá cá rô phi Trung Quốc giữ ổn định trong tuần 26

 |  08:04 01/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại Trung Quốc trong tuần 26/2026 (22-28/6/2026) nhìn chung duy trì ổn định, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng. Theo thị trường, giá cá nguyên liệu và cá phi lê tại các khu vực sản xuất chính ở miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam không có biến động đáng kể so với tuần trước.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:03 01/07/2026

(vasep.com.vn) Các nước ASEAN đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, củng cố an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026 được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nga, trong đó nhấn mạnh vai trò của hợp tác khu vực trong bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đại dương.

Ba Hai JSC: Nâng giá trị thủy sản Việt từ chuỗi sản xuất hiện đại

 |  16:11 30/06/2026

Từ lợi thế ngư trường biển miền Trung, Công ty CP Bá Hải (BA Hai JSC) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có năng lực chế biến sâu, quản trị chất lượng theo chuẩn quốc tế và định hướng phát triển bền vững. Không chỉ dừng ở vai trò một nhà chế biến, xuất khẩu hải sản, doanh nghiệp này còn cho thấy nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, từ nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất đến thị trường tiêu thụ toàn cầu.

Alaska tăng 13% hạn ngạch khai thác cua hoàng đế vàng niên vụ 2026/2027

 |  08:29 30/06/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Cá và Động vật Hoang dã Alaska (ADF&G) vừa công bố tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cua hoàng đế vàng Alaska (Golden King Crab - Lithodes aequispinus) niên vụ 2026/2027, tăng 13% so với niên vụ trước.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5/2026

 |  08:25 30/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu thị trường Circana do 210 Analytics phân tích, giá thủy sản tại thị trường bán lẻ Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5/2026, đặc biệt ở nhóm sản phẩm đông lạnh và đồ hộp, qua đó gây sức ép lên sức mua theo sản lượng.

Ruồi lính đen và ốc bươu vàng mở hướng thay thế bột cá

 |  08:23 30/06/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng kết hợp bột ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) và ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata), bổ sung probiotic Bacillus amyloliquefaciens, có thể trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho các nguồn protein truyền thống trong thức ăn chăn nuôi, góp phần giảm phụ thuộc vào bột cá và khô đậu tương.

Sushi ngày càng phổ biến tại Italy nhờ xu hướng ăn uống lành mạnh

 |  08:22 30/06/2026

(vasep.com.vn) Sushi đang dần trở thành một phần quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người dân Italy, vượt ra khỏi vị thế của một món ăn mang tính xu hướng để trở thành lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn, cùng xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đa dạng, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

Gia Lai: Giá tôm giảm, chi phí tăng gây áp lực cho người nuôi

 |  08:21 30/06/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm thương phẩm giảm trong khi chi phí thức ăn và vật tư đầu vào liên tục tăng đang tạo sức ép lớn đối với người nuôi tôm tại nhiều địa phương ven biển. Trước thực tế này, các hộ nuôi đang chủ động áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm chi phí và duy trì hiệu quả sản xuất.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC