USD tăng giá cùng với sự gia tăng tích trữ nguồn hàng cho các kỳ nghỉ lễ trong quý IV, dự kiến sẽ thúc đẩy giá cả tại Trung Quốc tăng bất chấp các hạn chế của COVID-19.
Theo ông Tian Lei, Tổng Giám đốc công ty chế biến tôm có trụ sở tại Trạm Giang, Quảng Đông, năm nay thị trường Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Ông kỳ vọng thị phần tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Công ty của ông tập trung vào chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng như tôm lột vỏ, tôm xẻ bướm và tôm viên, khẳng định là một trong những nhà nhập khẩu tôm nguyên liệu bỏ đầu lớn nhất ở Trung Quốc.
Trong bối cảnh ngày Quốc Khánh, Tết Dương lịch và các lễ hội mùa xuân đang đến gần, kho dự trữ trong quý IV sẽ tăng lên, giá tôm trên thị trường nội địa sẽ tăng do đồng NDT tiếp tục giảm so với USD.
Đồng NDT chạm mức thấp nhất trong 28 tháng so với USD.
Nguồn lợi nuôi trồng thủy sản ở Nam Trung Quốc giảm và nhu cầu tôm tăng đã làm tăng lợi thế của tôm lột vỏ nhập khẩu, vốn đã chiếm phần lớn thị trường. Tác động của các hạn chế nhằm phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc đối với nhập khẩu tôm trong năm nay rõ ràng hơn so với hai năm trước của đại dịch.
Năm 2022 là một năm khó khăn đối với nhà xuất khẩu Trung Quốc. Từ tháng 6 đến tháng 7 nhiều nhà máy nhỏ ở Trạm Giang phải đóng cửa. Các nhà nhập khẩu bị lỗ do các chính sách phòng chống dịch bệnh, chi phí vận chuyển cao hơn, tỷ giá hối đoái, v.v. Ông Tian cho biết bắt đầu từ ngày 19/7, tất cả hàng hóa nhập khẩu bị mắc kẹt tại Hải quan từ tháng 4 đến tháng 7 đã được thông quan. Ông cho biết thêm rằng sẽ số lượng đơn đặt hàng tôm bỏ đầu từ nước ngoài sẽ giảm nếu áp lực tài chính không được giải tỏa.
Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã nhập khẩu 95.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, trị giá 624 triệu USD trong tháng 8. Nhập khẩu từ Ấn Độ, chủ yếu là tôm bỏ đầu, tăng 50% so với tháng 7 lên 23.500 tấn.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vassep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ, đạt 774 triệu USD. Trong đó, XK một số nhóm mặt hàng đang giảm so với cùng kỳ
(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.
(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn