Giá tôm nhập khẩu tại Trung Quốc tăng trước Tết Trung thu

Thị trường thế giới 08:49 18/09/2024
(vasep.com.vn) Theo Sàn giao dịch thủy sản trực tuyến hàng đầu Huacai Zhaoyu, giá bán buôn tôm nhập khẩu tại Trung Quốc đã tăng vào tháng 9, trước Tết Trung thu vào ngày 17/9 và kỳ nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1 – 7/10.

Giá tăng do tâm lý trước kỳ nghỉ lễ kéo dài kéo theo nhu cầu tăng, mặc dù nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm trong bối cảnh điều kiện kinh tế yếu kém. 

Vào ngày 11/9, giá bán buôn tôm thẻ chân trắng Ecuador đã tăng 2,44 NDT/kg so với tháng 8 lên 40,2 NDT/kg (5,65 USD/kg) tôm đông lạnh ngâm nước muối cỡ 30-40 con, Huacai Zhaoyu đưa tin.

Giá tôm cỡ 20-30 con vẫn giữ nguyên ở mức 42,2 NDT/kg. Giá tôm block 12 kg cỡ 30-40 con tăng 2,25 NDT/kg lên 39 NDT/kg.

Tuần trước giá đã tăng 7% lên 3,75 USD/kg đối với tôm nguyên con cỡ 30-40 con, vì các nhà xuất khẩu đã có đơn đặt hàng trước kỳ nghỉ lễ lớn từ Trung Quốc. Giám đốc điều hành của Omarsa, Sandro Coglitore cũng xác nhận rằng Ecuador đã chứng kiến ​​mức tăng giá "đáng kể".

Quanlian Jicai, sàn giao dịch tôm nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc, đã báo cáo những biến động lớn về giá thị trường trong nước vào đầu tháng 9. Sau triển lãm Thượng Hải, các thương hiệu Ecuador như Explasa, Santa Priscila và Omarsa đều tăng giá đáng kể.

Trung Quốc nhập khẩu 82.347 tấn tôm đông lạnh trị giá 396 triệu USD vào tháng 7, giảm 11% về khối lượng và 23% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu trung bình giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 4,81 USD/kg.

Quanlian cho rằng sự suy giảm này là do điều kiện kinh tế ở Trung Quốc thay đổi, làm giảm sức mua của người tiêu dùng và kìm hãm nhu cầu đối với các loại hải sản cao cấp như tôm.

Tuy nhiên, thị trường đang có sự lạc quan rộng rãi về Tết Trung thu và kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tiêu thụ tôm.

Nhà nhập khẩu Huachu 100 có trụ sở tại Bắc Kinh báo cáo mức tồn kho thấp, thêm vào đó là 10 ngày giữa Tết Trung thu và kỳ nghỉ Quốc khánh có thể kéo dài thời gian kích cầu. Tuy nhiên, CEO Liu Yinhong cảnh báo rằng nếu mức tiêu thụ Trung thu yếu, kỳ nghỉ Quốc khánh cũng có thể không tốt.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC