Mặc dù các nhà xuất khẩu tôm đông lạnh Ecuador đã tăng giá chào bán tại Triển lãm Thủy sản quốc tế Quảng Đông (tổ chức ở Trạm Giang từ 16–18/6), nhưng thị trường bán buôn Trung Quốc vẫn chưa ghi nhận đợt tăng giá diện rộng. Mức tăng trung bình cho các sản phẩm IQF và IQF ngâm muối là 0,05–0,10 USD/kg, song thị trường Trung Quốc vẫn tỏ ra không muốn trả giá cao hơn, do giá trang trại tại Ecuador tăng.
Trong tuần 26 (23–29/6/2025), giá CFR từ Ecuador hầu như không đổi so với tuần trước đó, với sản phẩm tôm nguyên con loại 30/40 ngâm nước muối IQF vẫn được báo giá tương đương tuần 25. Giá CFR này là giá cho lô hàng dự kiến đến Trung Quốc sau khoảng 10 tuần vận chuyển.
Một nhà xuất khẩu cho biết thời tiết lạnh tại Ecuador khiến sản lượng tôm cỡ lớn giảm, đặc biệt là loại 20/30 và 30/40, dự báo giá sẽ giữ vững hoặc tăng nhẹ trong hai tuần tới. Giá mua tại trại ở Ecuador cũng tăng trong tuần 25, chủ yếu do tồn kho tôm cỡ lớn tại Trung Quốc ở mức thấp. Các nhà nhập khẩu, đặc biệt tại Quảng Châu, đã bắt đầu chấp nhận giá cao hơn cho cỡ lớn.
Tuy nhiên, giá mua tại trại ở Trung Quốc tiếp tục giảm do thị trường nội địa ưu tiên tôm tươi/tôm nội địa, trong khi tôm đông lạnh nhập khẩu như từ Ecuador chủ yếu phân phối qua thương mại điện tử và bán lẻ. Đại diện Ecuador cho biết: “Trung Quốc có mùa vụ riêng, bán tôm nhỏ tươi/sống vì cấp đông giá rất thấp.”
Giá bán buôn tại Trung Quốc vẫn chưa cải thiện
Tính đến tuần 25, giá bán buôn tại Trung Quốc không biến động nhiều. Tôm Ecuador IQF 30/40 ngâm muối (dưới 1,8kg) tại miền Bắc Trung Quốc được giao dịch từ 37,30–40,40 NDT/kg (tương đương 5,20–5,63 USD/kg).
Tuy nhiên, một số thương hiệu đã chứng kiến giá tăng có chọn lọc. Ví dụ, tôm IQF ngâm nước muối của Industrial Pesquera Santa Priscila tăng 1 NDT/kg.
(Theo UCN)
(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng (Yellow Head Disease – YHD) là một trong những bệnh virus nguy hiểm trên tôm nuôi, có khả năng gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Tác nhân gây bệnh là virus đầu vàng YHV-1, chủng có độc lực cao nhất trong nhóm virus đầu vàng, có thể khiến tôm chết hàng loạt từ 70 – 100% chỉ sau 3 – 10 ngày khi bùng phát.
(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu đang đối mặt với làn sóng tăng giá mới khi nguồn cung bột cá bị siết chặt bởi việc Peru kéo dài lệnh cấm khai thác cá cơm – nguyên liệu chính để sản xuất bột cá và dầu cá.
(vasep.com.vn) Theo phân tích về chiến lược thuế quan mới của Mỹ, Washington đang điều chỉnh cách tiếp cận thương mại theo hướng tăng cường các công cụ điều tra về lao động cưỡng bức và dư thừa năng lực sản xuất, thay vì chỉ áp thuế trực tiếp như trước đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố một số mức thuế đối ứng trước đó là bất hợp pháp, buộc chính quyền phải tìm cơ sở pháp lý mới cho các biện pháp bảo hộ thương mại.
(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.
(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn