Giá tôm Ecuador giảm tại Trung Quốc do hải sản tự nhiên tràn vào thị trường

Ecuador 08:59 05/09/2025
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador lại giảm nhẹ tại Trung Quốc do nhu cầu yếu từ các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống trùng với thời điểm hải sản đánh bắt tự nhiên đổ vào sau khi lệnh cấm đánh bắt theo mùa kết thúc, theo báo cáo mới nhất cho tuần 34 năm 2025 (từ ngày 18 – 24/8/2025).

Trong số các nhà đóng gói Ecuador và người mua Trung Quốc, giá tôm bán IQF giảm 0,05-0,10 USD/kg, CFR Trung Quốc, đối với hầu hết các kích cỡ, với một số giao dịch đóng cửa ở mức thấp hơn.

Các sản phẩm IQF ngâm nước muối đóng gói số lượng lớn 12kg có diễn biến trái chiều, với giá của loại 30/40 con và 60/70 con tăng nhưng giá loại 40/50 con tăng 0,05 USD/kg theo tuần.

Giá IQF nước muối đóng gói số lượng lớn 12kg cũng giảm, giảm 0,10 USD/kg so với tuần trước đó. Các gói bán lẻ IQF ngâm nước muối vẫn duy trì được sự ổn định về giá.

Giá giảm sau khi lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài ba tháng rưỡi ở Biển Hoa Đông được dỡ bỏ vào giữa tháng 8, khiến một lượng lớn hải sản khai thác tự nhiên được đưa vào các chợ bán buôn của Trung Quốc.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Thượng Hải chia sẻ rằng: "Rõ ràng là giá bán buôn đang có xu hướng giảm, với các sản phẩm trước đây có mức tăng lớn hơn -- chẳng hạn như dòng IQF ngâm nước muối của Explasa và Santa Priscila -- đang trải qua mức giảm mạnh nhất" .

Ông cho biết thêm: "Do nhu cầu dịch vụ thực phẩm chậm lại, hàng tồn kho hiện tại của Trung Quốc chủ yếu là các gói IQF ngâm nước muối 12kg, trong đó kích thước 30/40 và 40/50 là phổ biến nhất".

Cua biển đánh bắt tự nhiên ở Biển Hoa Đông càng gây áp lực lên thị trường tôm, góp phần làm giảm giá tôm sống.

"Lệnh cấm đánh bắt cá đã kết thúc, và nguồn cung hải sản hoang dã sẽ tiếp tục tăng, đẩy giá xuống thấp hơn. Tôm đông lạnh hiện đang chịu áp lực", nguồn tin từ Thượng Hải cho biết.

Chênh lệch hoàn toàn giữa giá mua và giá bán. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy giá sản phẩm HOSO giảm trong tuần 34 này.

Tại thị trường bán buôn trong nước của Trung Quốc, giá bán IQF trong tuần đánh giá thứ 33 được hiển thị bên dưới.

Tôm chân trắng ngâm nước muối IQF đóng gói bán lẻ riêng lẻ 1,4-1,8kg cũng được hiển thị bên dưới.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh cảnh báo rằng giá có thể tiếp tục giảm trong tháng 9, khuyên người mua nên nhắm tới mức giá thấp hơn nữa để giảm thiểu rủi ro và thấp hơn nữa để đảm bảo lợi nhuận.

“Nếu đặt hàng ngay bây giờ, cần đảm bảo giá đủ thấp. Ví dụ, giá bán IQF 30/40 nên ở mức khoảng 4,50 USD/kg để an toàn; nếu muốn có lời, giá cần thấp tới 4,30 USD/kg”, ông nói.

Các nhà đóng gói Ecuador thấy sự mất kết nối

Giá yếu tại Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với chi phí tăng tại Ecuador, nơi giá tại trang trại tăng mạnh vào tuần thứ 34 ở một số kích cỡ chính.

Số lượng trung bình ghi nhận mức tăng mạnh nhất, với cỡ 70/80 con và 80/100 con tăng lần lượt 7,1% và 7,4% so với tuần trước. Cỡ chuẩn 50/60 con tăng 4,5%, trong khi cỡ 20/30 con tăng nhẹ 1,0%.

"Có sự chênh lệch hoàn toàn giữa giá mua và giá bán. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy giá HOSO tại trang trại giảm trong tuần này",

Các nhà sản xuất Ecuador đang thu hoạch sớm do vấn đề tỷ lệ tử vong cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tôm cỡ lớn. 

Một số nhà sản xuất đang thu hoạch ở mức 18 gram, trong khi những nhà sản xuất khác, bao gồm Omarsa, chỉ thu hoạch ở mức 12 gram, dẫn đến tình trạng khan hiếm ở các cỡ 40, 30 và 20 con, một nguồn tin trong ngành cho biết. Các cỡ lớn hơn hiện có giá trên 5 USD/kg.

Trong khi đó, giá tôm nuôi nội địa Trung Quốc giảm ở hầu hết các vùng sản xuất trong tuần 34. Phúc Kiến và Quảng Tây ghi nhận mức giảm mạnh nhất đối với tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg, lần lượt là 6,3% và 5,4%. Giá tại Giang Tô giảm 2,9% và Quảng Đông giảm 2,8%, trong khi chỉ có Sơn Đông duy trì giá ổn định.

Giá trong nước giảm cũng trùng với thời điểm kết thúc lệnh cấm đánh bắt cá ở cả Biển Hoa Đông và Biển Đông, khiến nguồn cung hải sản hoang dã tại các chợ bán buôn tăng lên.

gia tom ecuador thi truong trung quoc xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC