Giá tôm Ecuador giảm tại Trung Quốc do hải sản tự nhiên tràn vào thị trường

Ecuador 08:59 05/09/2025
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador lại giảm nhẹ tại Trung Quốc do nhu cầu yếu từ các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống trùng với thời điểm hải sản đánh bắt tự nhiên đổ vào sau khi lệnh cấm đánh bắt theo mùa kết thúc, theo báo cáo mới nhất cho tuần 34 năm 2025 (từ ngày 18 – 24/8/2025).

Trong số các nhà đóng gói Ecuador và người mua Trung Quốc, giá tôm bán IQF giảm 0,05-0,10 USD/kg, CFR Trung Quốc, đối với hầu hết các kích cỡ, với một số giao dịch đóng cửa ở mức thấp hơn.

Các sản phẩm IQF ngâm nước muối đóng gói số lượng lớn 12kg có diễn biến trái chiều, với giá của loại 30/40 con và 60/70 con tăng nhưng giá loại 40/50 con tăng 0,05 USD/kg theo tuần.

Giá IQF nước muối đóng gói số lượng lớn 12kg cũng giảm, giảm 0,10 USD/kg so với tuần trước đó. Các gói bán lẻ IQF ngâm nước muối vẫn duy trì được sự ổn định về giá.

Giá giảm sau khi lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài ba tháng rưỡi ở Biển Hoa Đông được dỡ bỏ vào giữa tháng 8, khiến một lượng lớn hải sản khai thác tự nhiên được đưa vào các chợ bán buôn của Trung Quốc.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Thượng Hải chia sẻ rằng: "Rõ ràng là giá bán buôn đang có xu hướng giảm, với các sản phẩm trước đây có mức tăng lớn hơn -- chẳng hạn như dòng IQF ngâm nước muối của Explasa và Santa Priscila -- đang trải qua mức giảm mạnh nhất" .

Ông cho biết thêm: "Do nhu cầu dịch vụ thực phẩm chậm lại, hàng tồn kho hiện tại của Trung Quốc chủ yếu là các gói IQF ngâm nước muối 12kg, trong đó kích thước 30/40 và 40/50 là phổ biến nhất".

Cua biển đánh bắt tự nhiên ở Biển Hoa Đông càng gây áp lực lên thị trường tôm, góp phần làm giảm giá tôm sống.

"Lệnh cấm đánh bắt cá đã kết thúc, và nguồn cung hải sản hoang dã sẽ tiếp tục tăng, đẩy giá xuống thấp hơn. Tôm đông lạnh hiện đang chịu áp lực", nguồn tin từ Thượng Hải cho biết.

Chênh lệch hoàn toàn giữa giá mua và giá bán. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy giá sản phẩm HOSO giảm trong tuần 34 này.

Tại thị trường bán buôn trong nước của Trung Quốc, giá bán IQF trong tuần đánh giá thứ 33 được hiển thị bên dưới.

Tôm chân trắng ngâm nước muối IQF đóng gói bán lẻ riêng lẻ 1,4-1,8kg cũng được hiển thị bên dưới.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh cảnh báo rằng giá có thể tiếp tục giảm trong tháng 9, khuyên người mua nên nhắm tới mức giá thấp hơn nữa để giảm thiểu rủi ro và thấp hơn nữa để đảm bảo lợi nhuận.

“Nếu đặt hàng ngay bây giờ, cần đảm bảo giá đủ thấp. Ví dụ, giá bán IQF 30/40 nên ở mức khoảng 4,50 USD/kg để an toàn; nếu muốn có lời, giá cần thấp tới 4,30 USD/kg”, ông nói.

Các nhà đóng gói Ecuador thấy sự mất kết nối

Giá yếu tại Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với chi phí tăng tại Ecuador, nơi giá tại trang trại tăng mạnh vào tuần thứ 34 ở một số kích cỡ chính.

Số lượng trung bình ghi nhận mức tăng mạnh nhất, với cỡ 70/80 con và 80/100 con tăng lần lượt 7,1% và 7,4% so với tuần trước. Cỡ chuẩn 50/60 con tăng 4,5%, trong khi cỡ 20/30 con tăng nhẹ 1,0%.

"Có sự chênh lệch hoàn toàn giữa giá mua và giá bán. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy giá HOSO tại trang trại giảm trong tuần này",

Các nhà sản xuất Ecuador đang thu hoạch sớm do vấn đề tỷ lệ tử vong cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tôm cỡ lớn. 

Một số nhà sản xuất đang thu hoạch ở mức 18 gram, trong khi những nhà sản xuất khác, bao gồm Omarsa, chỉ thu hoạch ở mức 12 gram, dẫn đến tình trạng khan hiếm ở các cỡ 40, 30 và 20 con, một nguồn tin trong ngành cho biết. Các cỡ lớn hơn hiện có giá trên 5 USD/kg.

Trong khi đó, giá tôm nuôi nội địa Trung Quốc giảm ở hầu hết các vùng sản xuất trong tuần 34. Phúc Kiến và Quảng Tây ghi nhận mức giảm mạnh nhất đối với tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg, lần lượt là 6,3% và 5,4%. Giá tại Giang Tô giảm 2,9% và Quảng Đông giảm 2,8%, trong khi chỉ có Sơn Đông duy trì giá ổn định.

Giá trong nước giảm cũng trùng với thời điểm kết thúc lệnh cấm đánh bắt cá ở cả Biển Hoa Đông và Biển Đông, khiến nguồn cung hải sản hoang dã tại các chợ bán buôn tăng lên.

gia tom ecuador thi truong trung quoc xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đa dạng hóa sản phẩm – chìa khóa nâng giá trị cá rô phi Brazil

 |  08:42 10/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi của Brazil tiếp tục tăng mạnh, nhưng ngành đang đối mặt với thách thức duy trì giá trị gia tăng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Việc mở rộng nhanh đã khiến phi lê – sản phẩm chủ lực – trở thành mặt hàng mang tính hàng hóa phổ thông, với mức độ tiêu chuẩn hóa cao, nhạy cảm về giá và biên lợi nhuận ngày càng thu hẹp. Điều này đặt ra yêu cầu phải cân bằng giữa tăng quy mô và đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Guinea-Bissau cấm toàn diện sản xuất bột cá và dầu cá

 |  08:37 10/03/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ chuyển tiếp Guinea-Bissau đã ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với hoạt động sản xuất bột cá và dầu cá, sau khi phát hiện các “nhà máy nổi” hoạt động ngoài khơi nước này. Quyết định được đưa ra ngày 29/1, trong bối cảnh quốc gia Tây Phi này đang đối mặt với áp lực suy giảm nguồn lợi cá nổi nhỏ – nhóm loài đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực và hệ sinh thái ven biển.

Năm 2025, thâm hụt thương mại thủy sản Mỹ thu hẹp

 |  08:35 10/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 ghi nhận tín hiệu cải thiện trong cán cân thương mại thủy sản của Mỹ khi tỷ lệ xuất khẩu so với nhập khẩu tăng lên 0,21:1, cao hơn mức 0,19:1 của năm 2024 và đảo chiều xu hướng suy giảm kéo dài từ năm 2021. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan cao trên diện rộng, góp phần kìm hãm nhập khẩu, trong khi giá một số mặt hàng thủy sản khai thác tăng đã hỗ trợ giá trị xuất khẩu.

Indonesia ban hành Nghị định số 13 năm 2025: Siết chặt thủ tục đăng ký nhà xuất khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản

 |  08:31 10/03/2026

Tiếp nối các động thái kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, Indonesia vừa ban hành Nghị định số 13 năm 2025 quy định thủ tục đăng ký bắt buộc đối với các nhà xuất khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản. Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (Indonesia Quarantine Authority – IQA) ban hành Nghị định này như một biện pháp kiểm soát rủi ro trước biên giới, nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh thủy sản, an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nhập khẩu.

VASEP chào đón thêm 02 Hội viên liên kết trong tuần đầu tháng 3/2026

 |  15:27 09/03/2026

Trong tuần đầu tháng 3/2026, VASEP đã chào đón thêm 02 Hội viên liên kết là Công ty TNHH WELSTORY VIỆT NAM và Công ty TNHH MTV TRUNG TRE. Xin chúc mừng các Doanh nghiệp!

Bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) rót gần 169 triệu USD phát triển thủy sản

 |  08:16 09/03/2026

(vasep.com.vn) Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ – đang tăng tốc phát triển ngành thủy sản với tổng vốn đầu tư cam kết 1.407 crore rupee (khoảng 168,8 triệu USD). Các dự án dự kiến tạo hơn 2.000 việc làm, tập trung tại những địa bàn như Varanasi, Barabanki và Amethi.

Ngành tôm giống 2025: Bản lề công nghệ, quản trị và tự chủ nguồn bố mẹ

 |  08:12 09/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với ngành tôm giống Việt Nam khi ngành đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ, quản trị sản xuất và từng bước chủ động nguồn tôm bố mẹ. Đây được xem là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng con giống và tăng sức cạnh tranh cho ngành tôm trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe.

Tòa án Mỹ mở đường hoàn trả thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

 |  08:10 09/03/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USCIT) ngày 4/3 đã ra phán quyết mới cho phép nhiều doanh nghiệp Mỹ kiện chính phủ về các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt có thể được hoàn trả tiền thuế, đánh dấu bước tiến quan trọng trong các tranh chấp pháp lý liên quan đến chính sách thuế thương mại.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC