Giá tôm Ecuador giảm tại Trung Quốc do hải sản tự nhiên tràn vào thị trường

Ecuador 08:59 05/09/2025
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador lại giảm nhẹ tại Trung Quốc do nhu cầu yếu từ các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống trùng với thời điểm hải sản đánh bắt tự nhiên đổ vào sau khi lệnh cấm đánh bắt theo mùa kết thúc, theo báo cáo mới nhất cho tuần 34 năm 2025 (từ ngày 18 – 24/8/2025).

Trong số các nhà đóng gói Ecuador và người mua Trung Quốc, giá tôm bán IQF giảm 0,05-0,10 USD/kg, CFR Trung Quốc, đối với hầu hết các kích cỡ, với một số giao dịch đóng cửa ở mức thấp hơn.

Các sản phẩm IQF ngâm nước muối đóng gói số lượng lớn 12kg có diễn biến trái chiều, với giá của loại 30/40 con và 60/70 con tăng nhưng giá loại 40/50 con tăng 0,05 USD/kg theo tuần.

Giá IQF nước muối đóng gói số lượng lớn 12kg cũng giảm, giảm 0,10 USD/kg so với tuần trước đó. Các gói bán lẻ IQF ngâm nước muối vẫn duy trì được sự ổn định về giá.

Giá giảm sau khi lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài ba tháng rưỡi ở Biển Hoa Đông được dỡ bỏ vào giữa tháng 8, khiến một lượng lớn hải sản khai thác tự nhiên được đưa vào các chợ bán buôn của Trung Quốc.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Thượng Hải chia sẻ rằng: "Rõ ràng là giá bán buôn đang có xu hướng giảm, với các sản phẩm trước đây có mức tăng lớn hơn -- chẳng hạn như dòng IQF ngâm nước muối của Explasa và Santa Priscila -- đang trải qua mức giảm mạnh nhất" .

Ông cho biết thêm: "Do nhu cầu dịch vụ thực phẩm chậm lại, hàng tồn kho hiện tại của Trung Quốc chủ yếu là các gói IQF ngâm nước muối 12kg, trong đó kích thước 30/40 và 40/50 là phổ biến nhất".

Cua biển đánh bắt tự nhiên ở Biển Hoa Đông càng gây áp lực lên thị trường tôm, góp phần làm giảm giá tôm sống.

"Lệnh cấm đánh bắt cá đã kết thúc, và nguồn cung hải sản hoang dã sẽ tiếp tục tăng, đẩy giá xuống thấp hơn. Tôm đông lạnh hiện đang chịu áp lực", nguồn tin từ Thượng Hải cho biết.

Chênh lệch hoàn toàn giữa giá mua và giá bán. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy giá sản phẩm HOSO giảm trong tuần 34 này.

Tại thị trường bán buôn trong nước của Trung Quốc, giá bán IQF trong tuần đánh giá thứ 33 được hiển thị bên dưới.

Tôm chân trắng ngâm nước muối IQF đóng gói bán lẻ riêng lẻ 1,4-1,8kg cũng được hiển thị bên dưới.

Một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh cảnh báo rằng giá có thể tiếp tục giảm trong tháng 9, khuyên người mua nên nhắm tới mức giá thấp hơn nữa để giảm thiểu rủi ro và thấp hơn nữa để đảm bảo lợi nhuận.

“Nếu đặt hàng ngay bây giờ, cần đảm bảo giá đủ thấp. Ví dụ, giá bán IQF 30/40 nên ở mức khoảng 4,50 USD/kg để an toàn; nếu muốn có lời, giá cần thấp tới 4,30 USD/kg”, ông nói.

Các nhà đóng gói Ecuador thấy sự mất kết nối

Giá yếu tại Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với chi phí tăng tại Ecuador, nơi giá tại trang trại tăng mạnh vào tuần thứ 34 ở một số kích cỡ chính.

Số lượng trung bình ghi nhận mức tăng mạnh nhất, với cỡ 70/80 con và 80/100 con tăng lần lượt 7,1% và 7,4% so với tuần trước. Cỡ chuẩn 50/60 con tăng 4,5%, trong khi cỡ 20/30 con tăng nhẹ 1,0%.

"Có sự chênh lệch hoàn toàn giữa giá mua và giá bán. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy giá HOSO tại trang trại giảm trong tuần này",

Các nhà sản xuất Ecuador đang thu hoạch sớm do vấn đề tỷ lệ tử vong cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tôm cỡ lớn. 

Một số nhà sản xuất đang thu hoạch ở mức 18 gram, trong khi những nhà sản xuất khác, bao gồm Omarsa, chỉ thu hoạch ở mức 12 gram, dẫn đến tình trạng khan hiếm ở các cỡ 40, 30 và 20 con, một nguồn tin trong ngành cho biết. Các cỡ lớn hơn hiện có giá trên 5 USD/kg.

Trong khi đó, giá tôm nuôi nội địa Trung Quốc giảm ở hầu hết các vùng sản xuất trong tuần 34. Phúc Kiến và Quảng Tây ghi nhận mức giảm mạnh nhất đối với tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg, lần lượt là 6,3% và 5,4%. Giá tại Giang Tô giảm 2,9% và Quảng Đông giảm 2,8%, trong khi chỉ có Sơn Đông duy trì giá ổn định.

Giá trong nước giảm cũng trùng với thời điểm kết thúc lệnh cấm đánh bắt cá ở cả Biển Hoa Đông và Biển Đông, khiến nguồn cung hải sản hoang dã tại các chợ bán buôn tăng lên.

gia tom ecuador thi truong trung quoc xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cân bằng mục tiêu bảo tồn, thương mại và phát triển kinh tế

 |  17:13 17/04/2026

Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.

Việt Nam chủ động thích ứng quy định về bảo tồn thú biển Hoa Kỳ

 |  16:39 17/04/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.

EU nới cửa cho thủy sản Mỹ, tôm hùm tiếp tục được miễn thuế

 |  09:51 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.

Giá bột cá toàn cầu lập đỉnh mới do lo ngại nguồn cung từ Peru

 |  09:48 17/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 14/2026, thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, với giá tại cả Peru và Trung Quốc đều chạm mức cao kỷ lục. Nguyên nhân chính đến từ lo ngại gia tăng về nguồn cung sau khi Peru công bố hạn ngạch khai thác mới.

Peru ấn định hạn ngạch đánh bắt 305.417 tấn mực khổng lồ nửa đầu năm 2026

 |  09:45 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã ấn định giới hạn 305.417 tấn cho sản lượng đánh bắt mực khổng lồ Peru (Dosidicus gigas) trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2026.

Mỹ chuẩn bị triển khai hoàn thuế nhập khẩu sau phán quyết của Tòa án Tối cao

 |  09:40 17/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo sẽ khởi động giai đoạn đầu của quy trình hoàn thuế từ ngày 20/4, đánh dấu bước triển khai đầu tiên sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hồi tháng 2/2026.

Ông Trump đe dọa áp thuế 50% với Trung Quốc liên quan cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

 |  09:38 17/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 đã đe dọa áp thuế 50% đối với Trung Quốc, sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị chuyển giao một lô hệ thống phòng không cho Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan có thể quay lại mức cũ vào tháng 7

 |  09:37 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kế hoạch khôi phục mức thuế quan về trạng thái trước đây vào đầu tháng 7/2026.

Brazil quảng bá cá rô phi và công nghệ nuôi trồng tại Aquasur 2026

 |  09:34 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA), phối hợp với Đại sứ quán tại Santiago, đã tham gia Hội chợ Aquasur 2026 tổ chức tại Puerto Montt. Sự kiện quy tụ hơn 550 đơn vị từ 34 quốc gia, là một trong những diễn đàn lớn nhất của ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Mỹ Latinh.

Cá tuyết phương Bắc Canada phục hồi, mở ra cơ hội cho ngành khai thác

 |  09:32 17/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản khu vực Đại Tây Dương của Canada đang đón nhận tín hiệu tích cực khi trữ lượng cá tuyết phương Bắc tăng 20% trong năm qua, theo đánh giá mới nhất của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada. Đây là minh chứng rõ nét cho xu hướng phục hồi kể từ khi hoạt động khai thác thương mại được nối lại cách đây hai năm, đánh dấu bước ngoặt đối với loài cá từng suy giảm nghiêm trọng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC